Cập nhật:  GMT+7

ASEAN - Úc kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông, ngừng bắn ở Gaza

(PLO) - ASEAN - Úc kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông và ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza.

Chiều 6-3 (giờ Việt Nam), Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Úc đã kết thúc với lời kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông và lệnh ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza, theo hãng tin Reuters.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo ASEAN - Úc đã kêu gọi thiết lập trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

ASEAN - Úc kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông, ngừng bắn ở GazaThủ tướng Úc Anthony Albanese và lãnh đạo các nước ASEAN tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc ở TP Melbourne (Úc) ngày 6-3. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi thừa nhận lợi ích của việc Biển Đông là một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Chúng tôi khuyến khích tất cả các nước tránh mọi hành động đơn phương gây nguy hiểm cho hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực” - theo tuyên bố chung của hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc.

Tuyên bố cũng nêu lên mối quan ngại về tình hình nhân đạo “thảm khốc” ở Gaza cũng như kêu gọi thả các con tin đang bị bắt giữ trong xung đột Israel - Hamas.

“Chúng tôi lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự dẫn đến làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, bao gồm việc hạn chế người dân tiếp cận thực phẩm, nước uống và các nhu cầu cơ bản khác. Chúng tôi kêu gọi ngừng bắn nhân đạo lâu dài và ngay lập tức” - tuyên bố cho biết thêm.

THẢO VY - DƯƠNG KHANG


THẢO VY - DƯƠNG KHANG

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết