Cập nhật:  GMT+7

Với những ưu thế nổi trội, cơ hội quay lại Nhà Trắng của ông Trump đang rất lớn

Cựu tổng thống Donald Trump đã bị luận tội đến hai lần, từng được cho là cố gắng ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau khi thất bại tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, phải đối mặt với nhiều cáo buộc trong các vụ án hình sự cũng như bị chỉ trích là một người chuyên quyền, độc đoán. Tuy nhiên, ông vẫn có thể trở lại Nhà Trắng.

Hiện tại, ông Trump đang dẫn trước các đối thủ của mình trong cuộc đua giành đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, với gần 50 điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia. Đây là sự trở lại đáng chú ý đối với một người mới chỉ trải qua một nhiệm kỳ tổng thống và dường như đã mất hết tất cả vào ba năm trước.

Tờ Reuter đã đưa ra một số lý do giúp ông Trump có thể giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Dân chủ, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2024 sắp tới.

Thứ nhất, các cử tri hầu như không hài lòng về nước Mỹ hiện tại. Mặc dù, Nhà Trắng cho rằng nền kinh tế đang ở trạng thái tốt, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất lịch sử là 3,9% từ mức 6,3% khi ông Trump hết nhiệm kỳ, cũng như lạm phát giảm từ mức đỉnh hơn 9% vào tháng 6/2022 xuống còn 3% vào tháng 10, tuy nhiên, công chúng lại không nghỉ vậy. Phần lớn các cử tri trẻ chỉ ra rằng tiền lương đang không theo kịp chi phí của hàng hóa và dịch vụ thiết yếu như: hàng tạp hóa, ô tô, nhà ở, dịch vụ chăm sóc trẻ em và người già.

Với những ưu thế nổi trội, cơ hội quay lại Nhà Trắng của ông Trump đang rất lớn

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa ở New York hôm 7/12/2023- Ảnh AFP

Hơn thế nữa, khi ông Biden nói về nền kinh tế, người Mỹ thường nghĩ đến khả năng chi trả thay vì các chỉ số kinh tế. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn cử tri xem đảng Cộng hòa có khả năng quản lý nền kinh tế tốt hơn, mặc dù ông Trump thường đưa ra các đề xuất khá mơ hồ.

Thứ hai, ông Trump luôn thẳng thắn nói lên sự thật. Không chỉ những vấn đề kinh tế, cựu Tổng thống này sẵn sàng bày tỏ quan điểm của mình về những nỗi lo thường trực của người Mỹ, đặc biệt khi đất nước này ngày càng trở nên đa dạng hơn về văn hóa do lượng người nhập cư mỗi lúc một đông.

Nhiều người dân “xứ cờ hoa” đang cảm thấy mất dần vị thế khi những nền tảng cơ bản như: quyền sở hữu nhà ở, mức lương theo kịp với tốc độ lạm phát, giao dục đại học đang ngày càng trở nên xa vời. Các cuộc thăm dò cho thấy cử tri lo lắng về tội phạm hay dòng người di cư vượt biên giới Mỹ-Mexico bất hợp pháp.

Trong khi đó, ông Trump vừa biết cách nhấn mạnh trực tiếp vào những nỗi sợ hãi đó vừa cố gắng làm an lòng người dân bằng những ý tưởng cải cách tuyệt vời.

Thứ ba, mặc dù không được lòng nhiều quan chức Mỹ, ông Trump lại nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri. Những người này không đồng ý với các lập luận của các thành viên thường xuyên chỉ trích ông Trump trong đảng Cộng hòa, hay đảng Dân chủ và giới truyền thông.

Họ tin rằng ông đang là nạn nhân của một cuộc săn phù thủy chính trị. Ít nhất một nửa thành viên đảng Cộng hòa được Reuters khảo sát hồi đầu năm nay cho biết, họ không gặp vấn đề gì khi bỏ phiếu cho ông Trump, ngay cả khi ông bị kết tội.

Trong trường hợp nhận thêm nhiều chỉ trích hoặc thậm chí là có cáo buộc tồi tệ hơn nữa, ông Trump có thể bào chữa cho mình bằng việc chính phủ Mỹ luôn vận hành ổn định trong bốn năm cầm quyền.

Thứ tư, ông Trump có thể hưởng lợi từ những sai lầm của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Ứng cử viên của đảng Cộng hòa có thể tận dụng việc Nhà Trắng cho đến nay vẫn chưa thể làm hài lòng người dân bằng các chính sách tạo việc làm, những nỗ lực đầu tư vào cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch hay chế tạo chip để tạo ra sự khác biệt.

Hơn thế nữa, việc ông Biden đang phải hứng chịu những chỉ trích từ việc can thiệp không hiệu quả vào hai xung đột lớn trên thế giới là Nga-Ukraine và Hamas-Israel cũng khiến người dân Mỹ đang nghiêng dần sang ông Trump. Thông điệp không can thiệp, “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống có thể tác động lớn đến nhiều cử tri đang lo ngại về một nước Mỹ đang chìm sâu trong các cuộc xung đột không hồi kết.

Tất nhiên, không phải tất cả điều này đều chứng minh ông Trump có thể thắng cử. Ông vẫn không nhận được sự yêu thích từ một bộ phận dân cư ở nước Mỹ. Điều này sẽ dẫn đến một tỷ lệ cử tri bỏ phiếu ủng hộ đảng Dân chủ đối lập cao nếu ông Trump được chọn làm ứng cử viên tranh cử của đảng Cộng Hòa.

Thậm chí, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đang phản đối ông Trump do bị khó chịu bởi những lời lẽ khích động, thậm chí là đe dọa, công kích đối thủ của ông. Đây là những người ông Trump cần để có thể chiến thắng ông Biden.

Bên cạnh đó, đảng Dân chủ cũng đang dựa vào tư cách người bảo vệ quyền phá thai để tạo lợi thế trước đảng Cộng hòa cũng như xem đó là vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử năm 2024.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế rằng, cơ hội quay lại Nhà Trắng của ông Trump đang là rất lớn với những ưu thế nổi trội của riêng mình.

An Thái


An Thái

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý