Cập nhật:  GMT+7

Tổ chức các hoạt động nổi bật trong đoàn viên, người lao động

Trong Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh triển khai nhiều chương trình ý nghĩa, với mục tiêu chuyển trọng tâm hoạt động công đoàn về cơ sở, nhằm tạo sự gắn kết giữa đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tổ chức công đoàn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thế Lập có những chia sẻ về vấn đề này.

- Thưa ông! Đề nghị ông cho biết trọng tâm các hoạt động trong Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 là gì; đoàn viên, NLĐ được tham gia những hoạt động nổi bật nào trong dịp này?

- Các hoạt động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ được tổ chức vào tháng 5 hằng năm là dịp để tổ chức công đoàn hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên, NLĐ. Những hoạt động được tổ chức chú trọng vào việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ. Từ đó lan tỏa, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, chuyên môn, doanh nghiệp (DN) trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ trên địa bàn.

Việc tổ chức sâu rộng các hoạt động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ sẽ khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đồng thời phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, CNVCLĐ trong thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, thúc đẩy phong trào công nhân và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển. Thực hiện chủ đề của Tháng công nhân năm 2024 “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ đến các cấp công đoàn từ rất sớm.

Tổ chức các hoạt động nổi bật trong đoàn viên, người lao động

Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023 - Ảnh: T.D

Năm nay, LĐLĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu UBND tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ. Hoạt động được tổ chức tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà, dự kiến 500 người tham gia. Tại đây, chúng tôi tổ chức chuỗi hoạt động bao gồm: tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trao 27 mái ấm công đoàn; xây dựng gian hàng áo dài yêu thương, tặng 500 bộ áo dài cho nữ CNLĐ; tổ chức chương trình thay nhớt miễn phí, hướng dẫn lái xe an toàn, tặng mũ bảo hiểm cho đoàn viên, NLĐ; tổ chức chương trình khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho nữ CNLĐ; hướng dẫn, vận động các đơn vị, DN triển khai tổ chức “Bữa cơm công đoàn” để cảm ơn NLĐ... Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực khác như: tiếp xúc cử tri giữa Đoàn đại biểu Quốc hội với cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ; chương trình “Tuyên truyền đưa nghị quyết vào cuộc sống”; rà soát đẩy mạnh công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT; tổ chức tháng cao điểm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS); triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên, NLĐ; hoạt động hiến máu tình nguyện...

Gắn với Tháng hành động về ATVSLĐ, công đoàn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt việc thực hiện chế độ chính sách, ATVSLĐ, khảo sát chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, ký giao ước thi đua đảm bảo ATVSLĐ... Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra đối với các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ DN, NLĐ; tọa đàm, đối thoại chính sách, hội nghị, hội thảo chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, huấn luyện về ATVSLĐ...

- Đối với các công đoàn cơ sở sẽ triển khai việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ như thế nào, thưa ông?

-Ngoài các hoạt động do LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ cấp huyện, ngành tổ chức, trong Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực, phù hợp tình hình thực tiễn của các địa phương, đơn vị. Hướng dẫn “Mỗi CĐCS một lợi ích cho đoàn viên”, chỉ đạo CĐCS triển khai “Tuần lễ đoàn viên công đoàn”; tổ chức các hoạt động hưởng ứng hoặc triển khai mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, NLĐ.

Thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, triển khai tốt các thỏa thuận hợp tác về chương trình phúc lợi đoàn viên; tham gia, phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, công tác ATVSLĐ; triển khai và bổ sung TƯLĐTT để có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ.

Tăng cường nắm bắt diễn biến tư tưởng trong đoàn viên, NLĐ để kịp thời định hướng dư luận, giải quyết bức xúc, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong DN.

Cấp CĐCS cũng tổ chức các hoạt động “Công nhân vì DN, DN vì công nhân”, để người sử dụng lao động gặp gỡ, trao đổi, đối thoại, lắng nghe đoàn viên, NLĐ đề xuất ý tưởng, giải pháp nâng cao năng suất lao động, phát triển sản xuất kinh doanh.

Kiến nghị giải pháp đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ một cách bền vững. Tổ chức chương trình “Cảm ơn người lao động” tri ân đoàn viên, NLĐ có thành tích trong lao động sản xuất, có nhiều đóng góp cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; thăm hỏi, tặng quà, trao hỗ trợ cho NLĐ khó khăn.

- Được biết, dịp Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Tạp chí Lao động&Công đoàn, Hội Nhà báo tỉnh phát động Cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024. Đồng chí có thể chia sẻ rõ hơn về mong muốn qua việc tổ chức cuộc thi này?

-Thời gian qua, phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh được chú trọng triển khai, nhiều cách làm hay, mô hình hoạt động hiệu quả; nhiều gương người tốt, việc tốt xuất hiện.

Chúng tôi mong muốn qua việc triển khai cuộc thi sẽ phản ánh thực tiễn phong phú, nhiều màu sắc về đời sống, việc làm, về nét đẹp của công nhân lao động, góp phần khích lệ, động viên tinh thần cho NLĐ hăng say làm việc, đổi mới sáng tạo; trở thành lực lượng tiên phong trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Cùng với đó, tiếp tục cổ vũ, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhân rộng những gương sáng, điển hình, dấu ấn hoạt động, cách làm hiệu quả của CĐCS, qua đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ các giá trị tốt đẹp trong xã hội, thúc đẩy các phong trào thi đua phát triển.

Đặc biệt, thông qua cuộc thi nhằm phản ánh đúng về những đóng góp to lớn của đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức công đoàn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

Từ đó, các cấp ủy đảng, chính quyền và xã hội chia sẻ, thấu hiểu hơn những khó khăn, thách thức của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn; xác định trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn trong tình hình mới.

-Xin cảm ơn ông!

T rần Diễm (thực hiện)

Tin liên quan:
  • Tổ chức các hoạt động nổi bật trong đoàn viên, người lao động
  • Tổ chức các hoạt động nổi bật trong đoàn viên, người lao động
    Đổi mới hoạt động, gắn kết người lao động gia nhập tổ chức công đoàn

    Năm 2022 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn tỉnh Quảng Trị; năm thứ hai triển khai Nghị quyết của Đảng về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam đáp ứng tình hình mới”. Với tinh thần tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn trong bối cảnh mới, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã đưa ra chủ đề hoạt động: “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”; gắn chủ đề hoạt động của tổ chức công đoàn với các hoạt động sự kiện lớn của tỉnh: kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị; 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.


Trần Diễm (thực hiện)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Thắp lên tình yêu biên cương Tổ quốc

Thắp lên tình yêu biên cương Tổ quốc
2024-04-24 05:35:00

QTO - Chương trình “Biên giới, biển, đảo trong tim tôi” năm 2024 vừa tổ chức tại Quảng Trị được cụ thể hóa bằng những hoạt động khơi dậy niềm tự hào, tình...

Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri

Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri
2024-04-23 05:50:00

QTO - Là một trong những hoạt động rất quan trọng của đại biểu HĐND các cấp, tiếp xúc cử tri giúp đại biểu hoàn thành tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa cơ sở...

Đền thờ Vua Hùng trên mọi miền Tổ quốc

Đền thờ Vua Hùng trên mọi miền Tổ quốc
2024-04-18 05:05:00

QTO - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là biểu trưng của lòng thành kính, sự tri ân của nhân dân ta với...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết