Cập nhật: 24/01/2023 05:55 GMT+7

Từ “ước mơ làng” đến… giải vàng khu vực

Sau 18 năm tập luyện và trải qua 12 lần thi đấu, xạ thủ Nguyễn Thị Hải, vận động viên đội súng ngắn nữ của đoàn tuyển thủ bắn súng quân dụng Quân đội nhân dân Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ mạnh trong khu vực để nhận tấm Huy chương Vàng danh giá tại Giải bắn súng quân dụng lục quân các nước ASEAN lần thứ 30.

Muốn thành công, phải khổ luyện

“Thật khó có thể diễn tả cảm xúc của tôi trong thời khắc đó. Tôi chỉ biết tự hào hát vang Quốc ca khi đứng lên bục nhận thưởng. Sau bao nhiêu năm nỗ lực tập luyện không ngừng nghỉ, lần đầu tiên tôi được nhận tấm huy chương cao nhất”, xạ thủ Nguyễn Thị Hải chia sẻ.

Từ “ước mơ làng” đến… giải vàng khu vực

Xạ thủ Nguyễn Thị Hải trên bục nhận Huy chương Vàng cá nhân tại Giải bắn súng quân dụng lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 -Ảnh: NVCC

Những ngày này, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Hải cùng các xạ thủ say sưa luyện tập ở thao trường huấn luyện quân sự - Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4, Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu. Làn da sạm đen giữa thao trường nắng gió nhưng nụ cười luôn nở trên môi chị Hải cùng các đồng đội.

Tâm sự với chúng tôi, chị Hải cho biết: “Bắn súng là một môn thể thao đòi hỏi sự tập trung cao độ, chỉ cần một sơ suất dù nhỏ nhất cũng khiến kết quả đạt được không như mong muốn. Do vậy, khi luyện tập, phải theo khẩu lệnh của huấn luyện viên trưởng, thực hiện nghiêm các quy định thao trường, căn chỉnh từng động tác thật chính xác. Muốn thành công, không có con đường nào khác ngoài sự khổ luyện”.

Với Hải, để trở thành xạ thủ đứng đầu khu vực là một chuỗi ngày dài miệt mài luyện tập. Giữa nhiều đối thủ xuất sắc của các nước khác, chị luôn trân quý từng tấm huy chương mình và đồng đội nỗ lực giành được. Chị đặt ra quyết tâm phấn đấu cao hơn cho mùa giải tiếp theo để làm động lực phấn đấu.

Ngoài chỉ tiêu của cấp trên giao, chị luôn đặt chỉ tiêu riêng cho bản thân mình để quyết tâm thực hiện. Nhớ lại những ngày đầu theo đuổi niềm đam mê của bản thân, chị bộc bạch: “Áp lực lớn nhất của chúng tôi là phải tập luyện thường xuyên, bất kể nắng mưa đều gắn bó với thao trường. Ở đó, tôi cùng đồng đội phải trải qua hơn 8 giờ luyện tập bắn súng mỗi ngày, chưa kể thời gian rèn luyện thể lực, tập chạy, tập tạ...

Với hàng trăm viên đạn phải bắn mỗi ngày, tôi dần quen với âm thanh của đạn nổ, mùi thuốc súng. Để đạt kết quả tốt, ngoài sự hăng say luyện tập đòi hỏi mỗi xạ thủ phải giữ được trạng thái tập trung tuyệt đối, tất cả tâm trí đều đặt vào từng viên đạn”.

Vốn là nghề vất vả, đòi hỏi sự khổ luyện, đối với những xạ thủ nữ lại càng khó khăn hơn. Với cường độ tập luyện cao, gặp lúc nắng nóng kéo dài, thời tiết khắc nghiệt nên nhiều xạ thủ cảm thấy đuối sức. Xạ thủ Nguyễn Thị Hải chia sẻ thêm: “Để chuẩn bị cho giải đấu mới, đội chúng tôi bắt tay vào luyện tập theo công thức cường độ tăng dần. Đến thời gian cao điểm chuẩn bị thi đấu trước khoảng hai tháng, cường độ sẽ cao nhất. Các giáo trình huấn luyện luôn được đội chuẩn bị kỹ, đổi mới, cải tiến về phương pháp, kỹ năng chiến thuật đúc rút từ các mùa giải trước. Cùng với đó là xây dựng lập trường tư tưởng, tâm lý, bản lĩnh thi đấu. Thực hiện các chế độ sinh hoạt nền nếp, chính quy, chế độ ăn uống khoa học đảm bảo về chất cho huấn luyện thể lực, đáp ứng yêu cầu thích nghi tốt nhất với hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt trong mọi thời điểm”.

Giải Bắn súng quân dụng lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30) được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội). AARM-30 là hoạt động giao lưu đua tài đầu tiên của lục quân ASEAN sau gần 2 năm gián đoạn bởi COVID-19. Đây là cơ hội để các xạ thủ đến từ các nước trong khu vực giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy tinh thần đoàn kết, hữu nghị trong khu vực.

Nấc thang thành tích của xạ thủNguyễn Thị Hải ngày càng tiến lên, từ sân chơi trong nước, chị và đồng đội đã đến với đấu trường khu vực. Từ năm 2006-2019, chị vinh dự cùng đồng đội đại diện cho quân đội nước nhà tham dự Giải bắn súng quân dụng lục quân các nước ASEAN và liên tục đem vinh quang về cho đất nước với các tấm Huy chương Đồng, Huy chương Bạc.

Đặc biệt, tại Giải bắn súng quân dụng lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 diễn ra vào tháng 11/2022, xạ thủ Nguyễn Thị Hải đã liên tiếp giành Huy chương Vàng cá nhân và Huy chương Vàng đồng đội ở nội dung súng ngắn nữ.

“Tình yêu quê hương, đất nước đã trở thành động lực giúp tôi và đồng đội quyết tâm thi đấu hết mình vì màu cờ, sắc áo, đem vinh quang cho Tổ quốc. Tấm Huy chương Vàng là kết quả tuyệt vời nhất mà tôi từng mơ ước sau gần 12 năm chờ đợi”, chị Hải chia sẻ.

Hành trình vươn tới ước mơ

Sinh ra và lớn lên ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, trong một gia đình nông dân nghèo, từ nhỏ, ngoài một buổi đến trường, chị Hải thường theo bạn bè đi chăn trâu, cắt cỏ. Địa bàn xã Hải Lệ giáp ranh với xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, nơi có một trung đoàn bộ đội đóng quân nên từ rất sớm, Hải được chứng kiến các chú bộ đội hành quân dã ngoại.

Hình ảnh chú bộ đội, khẩu súng, thao trường, bãi tập cứ thế hằn in trong giấc mơ của cô bé Hải. “Chẳng biết tự bao giờ, ước mơ được đứng trong quân ngũ, được luyện tập để trở thành một nữ xạ thủ lớn dần trong tôi”, Hải cho biết.

Ngôi nhà nhỏ của Hải nằm sát bên cánh đồng làng, mỗi bận sau vụ thu hoạch, đến mùa huấn luyện, địa điểm này thường được địa phương chọn làm thao trường, bãi tập của lực lượng dân quân tự vệ xã Hải Lệ.

“Các bài tập luyện của chiến sĩ dân quân tự vệ có một sức hút rất đặc biệt, suốt ngày cứ quấn lấy suy nghĩ của tôi, đi vào giấc ngủ hay thậm chí cả những khi ngồi trên lớp học. Ngày qua ngày, tôi càng thấy yêu bãi tập nhỏ trước nhà, yêu từng động tác tháo lắp súng hay thích ném lựu đạn hơn học con chữ”, Hải nhớ lại.

Từ “ước mơ làng” đến… giải vàng khu vực

Xạ thủ Nguyễn Thị Hải -Ảnh: L.N

Thấy Hải có niềm đam mê rất khác lạ so với bạn bè đồng trang lứa, một lần, tranh thủ giờ giải lao, các chú, các anh dân quân cho Hải mượn súng tập thử. Dù chưa từng được cầm đến khẩu súng thật nhưng kỳ lạ thay, Hải bóp cò rất êm, lấy điểm ngắm rất chuẩn.

Phát hiện năng khiếu của bản thân, Hải tình nguyện xin tham gia lực lượng dân quân xã, tham gia thi đấu và liên tục đạt thành tích cao tại hội thao do huyện, tỉnh tổ chức, cùng với Tỉnh đội Quảng Trị tham gia giải bắn súng quân dụng của Quân khu 4, nhiều lần đạt được thành tích tốt.

Năm 2004, đoàn bắn súng về Quân khu 4 tuyển vận động viên dự tuyển, Hải đã tham gia và được tuyển vào đội súng ngắn nữ, về tập trung huấn luyện tại Trường Bắn Miếu Môn lúc bấy giờ, nay là Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4, Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu.

Thao trường khổ luyện, vất vả nên Hải không có nhiều thời gian lo việc gia đình, nhất là con cái. Chị chỉ mong đến dịp cuối tuần để được về bên con, dành tất cả thời gian để gần gũi con, thực hiện bổn phận của một người mẹ, người vợ trong gia đình. Chia sẻ về gia đình của mình, chị Hải cho biết: “Một tổ ấm bình yên, hạnh phúc chính là hậu phương vững chắc để tôi có được thành công như ngày hôm nay.

Ở đó có chồng tôi - một người luôn sẵn sàng sẻ chia với sự bận rộn của vợ; có mẹ tôi - người phụ nữ hiền từ, tần tảo nuôi tôi khôn lớn, đồng hành với con để tôi hoàn thành ước mơ. Ở đó còn có con tôi - một đứa trẻ hiểu chuyện, luôn chăm ngoan, học giỏi, vâng lời để tôi yên tâm theo đuổi niềm đam mê cuộc đời mình”.

Chia tay xạ thủ Nguyễn Thị Hải, chúng tôi ấn tượng mãi với nụ cười rất tươi của chị. Nụ cười mang theo niềm tin, sự lạc quan của một người lính. “Những thành tích đạt được hôm nay chính là bước đệm quan trọng, là động lực để bản thân tôi cùng đồng đội không ngừng phấn đấu, tập luyện nhằm tiếp tục mang vinh quang về cho Tổ quốc ở những giải đấu tiếp theo”, xạ thủ Nguyễn Thị Hải cho hay.

Lệ Như

Tin liên quan:
  • Từ “ước mơ làng” đến… giải vàng khu vực
    Hiện thực hóa ước mơ

    Sinh ra và lớn lên từ các miền quê giàu truyền thống cách mạng trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng, các chiến sĩ trẻ nung nấu trong mình khát khao được cống hiến phục vụ lâu dài trong quân đội, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và tích cực, tập trung ôn luyện, dự thi vào các học viện, trường đại học quân đội. Khi kết quả xét tuyển đại học và cao đẳng năm 2022 được công bố, 7 hạ sĩ quan, binh sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã trúng tuyển với kết quả cao. Các chiến sĩ đã hiện thực hóa ...

  • Từ “ước mơ làng” đến… giải vàng khu vực
    Ước mơ của nữ sinh mồ côi

    Gần 1 năm nay, ngôi nhà vốn chật hẹp, xuống cấp của gia đình em Ngô Thị Châu (sinh năm 2006), trú tại Khu phố 3, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà trở nên trống vắng, lạnh lẽo vô cùng. Cảm giác ấy xuất hiện trong Châu và bà ngoại kể từ ngày mẹ em qua đời.


Lệ Như

Các tin đã đưa

Hướng về quê hương bằng cả tấm lòng

Hướng về quê hương bằng cả tấm lòng
2023-01-28 05:10:00

QTO - Sống xa quê hương, đất nước, nhiều bạn trẻ Quảng Trị ở Nhật Bản đã và đang hướng về mảnh đất chôn nhau, cắt rốn bằng những cách rất riêng. Năm nay,...

“Thể thao số” liên tục phát triển

“Thể thao số” liên tục phát triển
2023-01-07 04:45:00

QTO - Ứng dụng công nghệ số trong hoạt động thể thao đã trở nên khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Công nghệ số mang đến “làn gió mới” cho các vận...

Khát khao của chàng tiền vệ trẻ

Khát khao của chàng tiền vệ trẻ
2023-01-01 05:54:00

QTO - Cầu thủ Lê Hữu Phước (sinh năm 2001), quê ở thôn An Hướng, xã Gio An, huyện Gio Linh, có nhiều bước tiến trong màu áo CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL)....

Giữ mãi tinh thần cống hiến cho thể thao

Giữ mãi tinh thần cống hiến cho thể thao
2022-12-31 05:19:00

QTO - Lê Văn Sơn là cái tên quen thuộc trong giới thể thao Quảng Trị. Anh từng là vận động viên (VĐV) của Đội tuyển Điền kinh Quảng Trị gặt hái nhiều thành...

Chị “Tư lửa” và niềm đam mê thể thao

Chị “Tư lửa” và niềm đam mê thể thao
2022-12-24 06:26:00

QTO - Chị Phan Thị Tư (sinh năm 1968), ở khu phố An Hòa 1, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, là người phụ nữ đặc biệt. Bằng ngọn lửa nhiệt huyết và quyết...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết