Cập nhật:  GMT+7

Ra mắt Tổ hợp tác Du lịch cộng đồng giếng cổ Gio An

Sáng nay 10/7, UBND xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hợp tác xã Sản xuất, thương mại, dịch vụ Ông Voi tổ chức ra mắt Tổ hợp tác Du lịch cộng đồng giếng cổ Gio An. Đây là mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên tại huyện Gio Linh.

Ra mắt Tổ hợp tác Du lịch cộng đồng giếng cổ Gio An

Du khách tham quan giếng cổ Gio An - Ảnh: Tú Linh

Xã Gio An có hệ thống dẫn thủy cổ với 14 giếng đã được công nhận di tích quốc gia và đang được tỉnh lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt để tiếp tục bảo tồn, khai thác phục vụ phát triển du lịch, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Tổ hợp tác Du lịch cộng đồng giếng cổ Gio An ra đời với gần 20 thành viên ở các thôn An Nha và Hảo Sơn. Đối với địa bàn thôn An Nha, phát triển du lịch cộng đồng được xác định gắn với các mô hình nông nghiệp, tham quan trải nghiệm vườn cây ăn quả, trồng và thu hoạch tiêu hữu cơ chuẩn quốc tế, vườn sâm Bố Chính; trải nghiệm giếng Đào, giếng Trạng, di tích Đền thờ Chúa Tiên Nguyễn Hoàng.

Đối với thôn Hảo Sơn, tập trung phát triển du lịch công đồng gắn với tìm hiểu đời sống văn hóa và hệ thống di tích giếng Ông, giếng Bà; trải nghiệm trồng, thu hoạch và chế biến các món ăn từ rau liệt... Hiện trên địa bàn 2 thôn này đã có nhiều homestay đón khách.

Theo kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Gio An, trong giai đoạn 2024 - 2025 sẽ tập trung xây dựng và phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với sự tham gia trực tiếp của người dân và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên tại xã Gio An, tăng cường thu hút khách du lịch đến với địa bàn xã. Tổ chức, giới thiệu, quảng bá để khách du lịch lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Cung cấp các sản phẩm du lịch đến với du khách, công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Giai đoạn 2025 - 2030, đưa sản phẩm du lịch cộng đồng trở thành sản phẩm mang lại thu nhập chủ yếu cho các thành viên tham gia trong tổ; phấn đấu để điểm du lịch cộng đồng này đạt tiêu chí sản phẩm OCOP 3 - 4 sao.

Tú Linh

Tin liên quan:
 • Ra mắt Tổ hợp tác Du lịch cộng đồng giếng cổ Gio An
  Giếng cổ Gio An, điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

  Hệ thống giếng cổ nằm tại xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị là những công trình dẫn thủy cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất; là di tích có giá trị khảo cổ, văn hóa nghệ thuật độc đáo do người Chăm Pa sáng tạo và ước tính có trên 1.800 năm tuổi đã được xếp hạng di tích lịch sử-văn hoá cấp quốc gia năm 2001.

 • Ra mắt Tổ hợp tác Du lịch cộng đồng giếng cổ Gio An
  Khảo sát đầu tư du lịch khai thác hệ thống giếng cổ tại Gio An

  Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái những năm gần đây đã và đang được UBND tỉnh Quảng Trị quan tâm đầu tư. Trong đó, mô hình du lịch cộng đồng gắn với khai thác hệ thống giếng cổ tại xã Gio An, huyện Gio Linh đã được đầu tư ở một số hạng mục như: Hệ thống đường kết nối liên thôn, liên xã, bãi đỗ xe, công trình vệ sinh công cộng, điểm quét mã QR... đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch.

 • Ra mắt Tổ hợp tác Du lịch cộng đồng giếng cổ Gio An
  Phát triển loại hình du lịch homestay ở Gio An

  Huyện Gio Linh và tỉnh Quảng Trị đang quy hoạch xã Gio An trở thành trung tâm du lịch - dịch vụ để đưa vùng này trở thành điểm đến hấp dẫn trong chương trình du lịch của tỉnh và vùng, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Được sự giúp đỡ của tỉnh, nhiều người dân Gio An đã xây dựng các homestay (nhà cho du khách thuê ở gần các địa điểm du lịch, trải nghiệm) để đón khách du lịch.


Tú Linh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết