Cập nhật:  GMT+7

Nga di chuyển vũ khí hạt nhân tới Belarus

VOV.VN - Ngày 25/05, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân từ Nga sang nước này.

Theo Tổng thống A.Lukashenko, quá trình này đang diễn ra trong khuôn khổ các thỏa thuận với Nga về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Tổng thống Belarus cho biết: “Cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và những nơi cất giữ. Chúng tôi đã làm tất cả những điều này. Do đó, việc chuyển vũ khí hạt nhân đã bắt đầu”.

Nhà lãnh đạo Belarus khẳng định đảm bảo an toàn cho vũ khí hạt nhân của Nga ở nước này.

Nga di chuyển vũ khí hạt nhân tới Belarus

(Ảnh minh họa: rianovosti)

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận Nga vẫn giữ quyền kiểm soát đối với vũ khí hạt nhân phi chiến lược được triển khai ở Belarus. Ông và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin đã ký các văn bản quy định thủ tục lưu giữ vũ khí hạt nhân phi chiến lược của Nga trong một cơ sở lưu trữ đặc biệt trên lãnh thổ của nước cộng hòa.

Đồng thời, ông Shoigu lưu ý rằng, các biện pháp bổ sung có thể được thực hiện để đảm bảo an ninh của Nhà nước Liên minh, có tính đến tình hình chính trị-quân sự. Trong khi đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Belarus, Viktor Khrenin tuyên bố, việc triển khai vũ khí hạt nhân phi chiến lược ở nước cộng hòa này là sự đáp trả chính sách hiếu chiến của các quốc gia không thân thiện.

Vào tháng 4, Lực lượng Vũ trang Belarus đã được cung cấp tổ hợp chiến thuật Iskander-M có khả năng sử dụng tên lửa hạt nhân. Ngoài ra, một số máy bay tấn công mặt đất của Belarus đã được tái trang bị vũ khí hạt nhân.

Đầu năm nay, Moscow và Minsk đã đồng ý triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Như Tổng thống Nga V.Putin đã tuyên bố, việc xây dựng một cơ sở lưu trữ loại vũ khí này trên lãnh thổ của Belarus sẽ được hoàn thành vào ngày 1/7. Ông nhấn mạnh rằng, Nga không vi phạm các nghĩa vụ quốc tế và sẽ làm giống như Mỹ đã làm trong nhiều thập kỷ bằng cách triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình ở châu Âu. Còn thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov lưu ý rằng, phản ứng của phương Tây sẽ không ảnh hưởng đến các kế hoạch của Moscow./.

PV/VOV-Moscow


PV/VOV-Moscow

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết