Cập nhật: 10/01/2023 15:05 GMT+7

Hoàn tất điều tra việc ông Trump gian lận tranh cử

Hiện những cuộc điều tra xoay quanh việc ông Trump gian lận bầu cử tại bang Georgia đã dần đến hồi kết, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Trump và các đồng minh.

Hoàn tất điều tra việc ông Trump gian lận tranh cử Cựu tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc tranh cử lần thứ 3 vào Nhà Trắng của ông tại Mar-a-Lago vào ngày 15/11/2022. Nguồn: AP

Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Atlanta đã hoàn thành việc điều tra đối với những cáo buộc về hành vi phạm tội của cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh nhằm lật ngược ván cờ trong cuộc bầu cử năm 2020 tại bang Georgia, tiến gần hơn với các cáo buộc hình sự có thể có đối với ông Trump và những người khác.

Hôm 9/1, Thẩm phán Robert McBurney của Tòa án Tối cao Quận Fulton đã ban hành lệnh giải tán đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, cho biết rằng họ đã hoàn thành cuộc điều tra của mình và gửi báo cáo cuối cùng. Đây là một trong số nhiều cuộc điều tra trên khắp đất nước đe dọa địa vi pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump khi ông đang ra tranh cử lần thứ 3 vào Nhà Trắng.

Việc liệu có cần thêm một bản cáo trạng từ một đại bồi thẩm đoàn như thường lệ hay không sẽ tùy thuộc vào Biện lý Quận Fulton Fani Willis. Người phát ngôn của bà Willis, ông Jeff DiSantis cho biết văn phòng từ chối đưa ra ý kiến đối với công việc của ban hội thẩm.

Chánh Án Robert McBurney cho biết đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã khuyến nghị rằng báo cáo của họ nên được công khai. Vị chánh án này cũng đã lên lịch một phiên điều trần vào ngày 24/1 để xác định xem nên công bố toàn bộ hoặc một phần báo cáo, đồng thời cho biết văn phòng luật sư quận và các hãng tin sẽ có cơ hội tranh luận tại phiên điều trần đó.

Kể từ tháng 6/2022, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã nghe lời khai từ hàng chục nhân chứng, bao gồm nhiều cộng sự thân cận của vị cựu tổng thống này như: ông Rudy Giuliani - Cựu thị trưởng New York và cũng là luật sư của ông Trump - và luật sư Lindsey Graham. Nhiều quan chức cấp cao của bang Georgia cũng đã làm chứng, trong số đó có Thống đốc bang Georgia Brian Kemp và Tổng thư ký bang Brad Raffensperger.

Tháng trước, Hạ viện điều tra cuộc nổi dậy ngày 6/1/2021 đã khẳng định ông Trump có hành vi vi phạm hình sự trong một âm mưu phức tạp nhằm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cũng như đã không ngăn cản những người ủng hộ ông tấn công điện Capitol. Báo cáo này kết thúc cuộc điều tra bất thường kéo dài 18 tháng về cựu tổng thống và vụ tấn công bạo lực.

Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Georgia không thể đưa ra cáo trạng mà thay vào đó có thể đưa ra báo cáo cuối cùng đề xuất các hành động cần thực hiện.

Vào đầu năm 2021, Biện lý Quận Fulton Fani Willis đã mở cuộc điều tra ngay sau khi đoạn ghi âm cuộc điện thoại ngày 2/1/2021 giữa ông Trump và ông Raffensperger được phát tán. Trong cuộc gọi đó, vị cựu tổng thống đã yêu cầu quan chức phụ trách bầu cử của bang Georgia một số phiếu cần thiết để giúp ông lật ngược ván cờ.

“Tôi chỉ cần thêm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu so với những gì chúng tôi đang có. Bởi vì chúng tôi đã giành được bang rồi.” – Lời của ông Trump phát ra trong đoạn ghi âm.

Kể từ đó, bà Willis đã truy tìm chứng cứ ở một số sự việc khác nhau như: Các cuộc điện thoại của Trump cho các đồng minh là quan chức Georgia; những tuyên bố sai sự thật của các cộng sự của ông Trump trước ủy ban lập pháp Georgia; hội đồng 16 người thuộc Đảng Cộng hòa ký giấy chứng nhận ông Trump thắng ở bang này cũng như họ là đại cử tri hợp lệ của bang; sự từ chức đột ngột của luật sư Mỹ tại Atlanta vào tháng 1/2021; hay cáo buộc ông Trump cố gắng gây áp lực với một nhân viên bầu cử của Quận Fulton và vi phạm liên quan đến thiết bị bầu cử ở một quận nông thôn phía nam Georgia.

Ông Trump và các đồng minh đã liên tục phủ nhận mọi hành vi sai trái, với việc cựu tổng thống liên tục mô tả cuộc gọi của ông với Raffensperger như là một sự sắp đặt hoàn hảo và cho rằng cuộc điều tra của bà Willis chỉ là những bước đi mang đậm màu sắc chính trị.

Vào tháng 1/2022, Bà Willis đã có những động thái bất thường khi yêu cầu thành lập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để hỗ trợ cuộc điều tra. Bà cho biết một đại bồi thẩm đoàn như vậy sẽ có quyền gửi trát đòi hầu tòa, buộc các nhân chứng phải làm chứng, kể cả những người không muốn tham gia vào cuộc điều tra.

Tùng Lâm (Theo AP)


Tùng Lâm (Theo AP)

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết