Cập nhật:  GMT+7

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng cạnh tranh lĩnh vực không gian vũ trụ

Hai nước gần đây liên tục công bố các kế hoạch đầy tham vọng.

Châu Á đang nóng lên bởi cuộc cạnh tranh lĩnh vực không gian vũ trụ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trong khi Seoul chuẩn bị phóng vệ tinh quân sự nội địa đầu tiên gắn tên lửa SpaceX, Bình Nhưỡng đã thực hiện thành công các cuộc thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho tên lửa đạn đạo tầm trung mới.

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng cạnh tranh lĩnh vực không gian vũ trụ Seoul và Bình Nhưỡng đang có những nước đi của riêng mình. Ảnh: SCMP

Đối với Hàn Quốc, nước này ám chỉ rằng cạnh tranh địa chính trị đã mở rộng sang lĩnh vực không gian vũ trụ, đồng thời lưu ý rằng việc hợp tác với Mỹ sẽ giúp đảm bảo an ninh quân sự, kinh tế và tiến bộ công nghệ.

Vệ tinh mà Seoul phóng lần này là chiếc đầu tiên trong số 5 vệ tinh do thám nội địa mà chính phủ Hàn Quốc dự định phóng cho tới năm 2025, nhằm hình thành hệ thống giám sát trước Triều Tiên, hoàn toàn độc lập với Mỹ.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, vệ tinh do thám có gắn tên lửa SpaceX Falcon 9 sẽ được phóng từ Căn cứ không quân Vandenberg, California vào ngày 30/11.

Lee Choon-geun, nhà nghiên cứu tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, cho biết mặc dù các vệ tinh do thám của Mỹ mang đến hình ảnh có độ phân giải cao hơn nhiều, chúng chỉ được vận hành theo mục tiêu của quốc gia này thay vì hoàn toàn chia sẽ những thông tin quan trọng với Hàn Quốc.

Về phía Triều Tiên, ngày 15/11, truyền thông nước này cho biết Bình Nhưỡng đã thực hiện thành công các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với động cơ nhiên liệu rắn cho tên lửa đạn đạo tầm trung mới.

Cheong Seong-chang, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Sejong, cho biết với tầm bắn lên tới 4.000 km, những tên lửa này có thể tiếp cận các căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa và Guam.

Triều Tiên gặp khó khăn trong việc sở hữu một vệ tinh do thám của riêng mình khi liên tiếp thất bại trong hai đợt phóng thử vào đầu năm nay.

Vào tháng 6/2022, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới đưa một vệ tinh nặng hơn một tấn lên quỹ đạo bằng cách sử dụng tên lửa Nuri tự sản xuất. Nước này cũng đặt mục tiêu phóng 4 tên lửa Nuri trong 5 năm tới, hạ cánh tàu thăm dò lên mặt trăng vào năm 2030 và tăng vệ tinh do thám lên 130 chiếc vào năm 2030, gấp 6 lần so với hiện tại.

Tuy vậy, một số chuyên gia vẫn chưa thực sự yên tâm về các vệ tinh do thám của Hàn Quốc.

Chuyên gia Lee Il-woo đã đặt ra những nghi vấn về năng lực của vệ tinh quân sự đầu tiên của Seoul, với việc cho rằng độ phân giải của chúng thậm chí còn thấp hơn những vệ tinh thương mại có độ phân giải cao.

“Ngoài việc thu thập dữ liệu không gian từ vệ tinh, Hàn Quốc cũng cần phải nỗ lực tăng cường khả năng lọc và phân tích dữ liệu thu thập được, điều mà quốc gia này còn thua xa các đối thủ khác.

Ông cho biết thêm với việc các vệ tinh chỉ có thể theo dõi Triều Tiên 10 giờ/ngày, Seoul sẽ rất khó để bắt kịp những động thái quân sự đến từ Bình Nhưỡng.

Theo các chuyên gia, Hàn Quốc có thể khắc phục những hạn chế trên bằng việc hợp tác với Mỹ. Quan chức Seoul cho biết liên minh không gian Mỹ-Hàn sẽ đặt nền móng cho quan hệ đối tác quốc tế trong lĩnh vực không gian, gồm an ninh chính trị, kinh tế và công nghệ tiên tiến vũ trụ.

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Philip Goldberg cho biết Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với Hàn Quốc không chỉ trên lĩnh vực quân sự mà còn nhiều lĩnh vực khác, trong đó có không gian.

Năm 2021, Hàn Quốc đã ký hiệp định Hiệp định Artermis - được khởi xướng bởi Mỹ vào năm 2020 khi NASA tìm cách liên kết với các đối tác nhằm khám phá mặt trăng, đồng thời thiết lập các nguyên tắc nhằm đảm bảo tương lại không gian an toàn, hòa bình và thịnh vượng.

Năm ngoái, Seoul đã phóng thành công Tàu quỹ đạo mặt trăng Korea Pathfinder, mang theo ShadowCam của NASA, nhằm thu thập hình ảnh về vùng che khuất vinh viễn gần cực của mặt trăng.

Washington đã dỡ bỏ các hạn chế đối với việc thử nghiệm tên lửa của Seoul, tạo đà cho quốc gia này phát triển các phương tiên phóng vào không gian của riêng mình.

Luật Anh (Theo SCMP)


Luật Anh (Theo SCMP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Hội nghị COP28 chính thức khai mạc tại Dubai

Hội nghị COP28 chính thức khai mạc tại Dubai
2023-12-01 06:14:00

(Công Lý) - Ngày 30/11, Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đã chính thức khai mạc tại Dubai, Các Tiểu vương quốc...

Ngừng bắn còn xa vời ở Gaza

Ngừng bắn còn xa vời ở Gaza
2023-11-20 07:20:00

(NLĐ) - Người dân Gaza không biết phải sơ tán đi đâu nếu Israel mở rộng chiến dịch trên bộ xuống phía Nam dải đất này

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang cải thiện

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang cải thiện
2023-11-17 06:54:00

(NLĐ) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15-11 nhận định mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang cải thiện theo sau cuộc hội đàm kéo dài 4 giờ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thị...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết