Cập nhật: 10/01/2023 06:15 GMT+7

Cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án vụ tấn công nhằm vào các tòa nhà chính phủ Brazil

VOV.VN - Cộng đồng quốc tế ngay lập tức đã lên án các nhóm biểu tình bạo lực, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Lula da Silva.

Hôm qua (8/1), hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã phá vỡ các hàng rào an ninh do lực lượng vũ trang thiết lập và xông vào tòa nhà Quốc hội, Tòa án Tối cao và dinh tổng thống đương nhiệm, để phản đối việc ông Lula da Silva nhậm chức tổng thống hồi tuần trước, gây ra những cảnh tượng hỗn loạn tại những cơ quan quyền lực nhất của Brazil. Cộng đồng quốc tế ngay lập tức đã lên án các nhóm biểu tình bạo lực, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Lula da Silva.

Cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án vụ tấn công nhằm vào các tòa nhà chính phủ Brazil

Biểu tình bên ngoài Quốc hội Brazil ở Brasilia ngày 8/1. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Tổng thống Lula da Silva cho biết, tất cả những đối tượng liên quan đến hành động xâm nhập vào Dinh tổng thống và các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Brasilia ngày 08/01 sẽ bị điều tra và trừng phạt, đồng thời nhấn mạnh sẽ can thiệp an ninh liên bang tại thủ đô Brasilia, cam kết sẽ loại trừ tận gốc những thế lực “bơm tiền” cho những đối tượng này.

Ông Lula da Silva cũng quy trách nhiệm cho cựu Tổng thống Bolsonaro về vụ việc, đồng thời chỉ trích về tình trạng thiếu an ninh ở thủ đô của quốc gia Nam Mỹ này: “Tôi có thể khẳng định rằng tất cả những người đã làm điều này sẽ bị điều tra và trừng phạt. Họ cần biết rằng, nền dân chủ đảm bảo quyền các quyền tự do nhưng nó cũng đòi hỏi mọi người phải tôn trọng các thể chế được tạo ra để củng cố nền dân chủ”.

Nhiều người dân địa phương tại thủ đô Brasilia cũng bày tỏ sự thất vọng trước hành động của những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro, đồng thời quy trách nhiệm cho ông Bolsonaro về vụ việc:

“Điều đó thật khủng khiếp, không thể giải thích được. Tổng thống Lula da Silva đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử công bằng. Với tất cả số phiếu đã được kiểm, ông ấy đã giành thắng lợi với đa số phiếu bầu. Tôi nghĩ các cuộc biểu tình bạo lực đó là không thể giải thích và không thể chấp nhận được. Tôi hy vọng những người đứng đằng sau, những người tham gia biểu tình phải chịu trách nhiệm và bị xét xử”.

“Tôi vừa mới ra khỏi nhà và nghe thông tin về vụ việc. Tôi nhớ lại những gì cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã nói: tất cả phải hành động vì lợi ích của dân tộc, của quê hương, đất nước. Những gì ông ấy từng nói và những gì đã xảy ra rõ ràng là không nhất quán”.

Lãnh đạo nhiều nước ở khu vực Mỹ Latin cũng ngay lập tức lên tiếng thể hiện quan điểm ủng hộ Tổng thống Lula da Silva. Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Colombia Gustavo Petro lên án việc “Chủ nghĩa phát xít có ý định đảo chính”, đồng thời cho rằng cánh hữu cực đoan tại Brazil không thể giữ được hiệp ước không sử dụng bạo lực.

Tổng thống Chile Gabriel Boric cho rằng các hành động tấn công vào ba cơ quan quyền lực nhà nước tại Brazil là “không thể chấp nhận được”, vi phạm những nguyên tắc dân chủ. Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso cho rằng, đây là những hành động thiếu tôn trọng và phá hoại các thể chế dân chủ nhà nước, chống lại trật tự dân chủ và sự an toàn của người dân.

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez bày tỏ sự ủng hộ vô điều kiện đối với Tổng thống Lula da Silva trước “âm mưu đảo chính”, đồng thời hy vọng tình đoàn kết ở khu vực Mỹ Latinh cần phải được phát huy vào thời điểm quan trọng này. Tổng thống Mexico cho rằng: “Đó là âm mưu đảo chính phi dân chủ và đáng lên án của những người bảo thủ tại Brazil... Ông Lula da Silva sẽ không đơn độc, ông sẽ có sự hỗ trợ của các lực lượng tiến bộ tại Brazil, Mexico, khu vực châu Mỹ Latin và trên toàn thế giới”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lên án các cuộc tấn công vào nền dân chủ và chuyển giao quyền lực hòa bình ở Brazil, bày tỏ mong muốn được tiếp tục làm việc với Tổng thống Lula da Silva, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối của Mỹ đối với thể chế dân chủ Brazil.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng lên án hành động tấn công các thể chế dân chủ tại Brazil. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrel cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước những hành động phi pháp của các nhóm cực đoan và cho rằng nền dân chủ Brazil sẽ chiến thắng trước các hành động bạo lực./.

Ngọc Huân/VOV (Tổng hợp)Các tin đã đưa

Mỹ - Âu: Hai thái cực khủng hoảng khí hậu

Mỹ - Âu: Hai thái cực khủng hoảng khí hậu
2023-01-06 06:17:00

(NLĐ) - Theo AP, các quan chức California - Mỹ đã ra lệnh sơ tán khu vực ven biển có nguy cơ cao khi một cơn bão ập vào ngày 4-1 mang theo gió và mưa lớn, đe dọa lũ lụt trên...

Con đường của lịch sử đi qua châu Á

Con đường của lịch sử đi qua châu Á
2023-01-06 06:07:00

(ĐBND) - Sự trỗi dậy trở lại của hai gã khổng lồ châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ cho thấy con đường đi đến điểm cuối của lịch sử vẫn phải đi qua lục địa này.

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết