Cập nhật:  GMT+7

Ông Putin cam kết đảm bảo nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc

Moscow sẽ tiếp tục duy trì mối liên kết về năng lượng với Bắc Kinh.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ khai mạc triển lãm EXPO Nga - Trung, được tổ chức tại TP. Cáp Nhĩ Tân, phía Đông Bắc Trung Quốc từ ngày 17 - 21/5. Sự kiện này đóng vai trò nền tảng quan trọng cho hợp tác kinh tế, thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, đầu tư và trao đổi công nghệ giữa hai bên.

Phát biểu tại triển lãm, Tổng thống Putin cho biết cả hai nước có thể tự hào về mối quan hệ hợp tác kinh tế khi kim ngạch thương mại song phương đã đạt 240 tỉ USD. Ông nói thêm mối quan hệ hợp tác này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của hai quốc gia, nâng cao mức sống và thúc đẩy an ninh năng lượng.

Ông Putin cam kết đảm bảo nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh hợp tác năng lượng giữa hai bên, giữ vai trò trụ cột vững chắc cho thị trường năng lượng toàn cầu, đồng thời cho biết mối quan hệ này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Tổng thống Nga tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp nguồn năng lượng, điện và nhiệt thân thiện môi trường với giá cả phải chăng cho nền kinh tế, doanh nghiệp, thành phố và các thị trấn tại quốc gia tỷ dân.

Theo Tổng thống Putin, hai nước đang có mối liên kết chặt chẽ trong lĩnh vực công nghiệp, khi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc liên tục tung nhiều sản phẩm chất lượng cao vào thị trường Nga. Ngoài ra, Moscow và Bắc Kinh đang thúc đẩy các dự án hàng không dân dụng.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của giao dịch thương mại tại vùng biên giới Nga và phía Đông Bắc Trung Quốc.

Đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột Ukraine, Nga đã chuyến hướng sang hợp tác với các nước châu Á, trong đó xem Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng. Theo Bloomberg, Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc với mức xuất khẩu kỷ lục 107 triệu tấn dầu thô vào năm 2023. Với thành tích trên, Nga đã vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành thị trường cung cấp dầu thô hàng đầu cho nền kinh tế số hai thế giới.

Đối với lĩnh vực thương mại, dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc cho thấy thương mại của Nga đối với quốc gia tỷ dân đã tăng 26,3% lên mức kỷ lục 240,1 tỉ USD vào năm ngoái.

Hôm thứ Năm, ông Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Ông Tập khẳng định Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ sâu sắc giữa hai bên.

“Mối quan hệ Trung-Nga đang phải trải qua nhiều biến cố, thử thách. Chúng ta cần phải trân trọng và nuôi dưỡng nó. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng với Nga nhằm đạt được sự phát triển hơn nữa, đồng thời duy trì sự công bằng và hòa bình trên thế giới” – nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết.

Long Hải


Long Hải

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết