Cập nhật:  GMT+7

Nam Phi kêu gọi Tòa án Thế giới ra lệnh cho Israel ngừng tấn công Rafah

(CLO) Ngày 16/5, Nam Phi kêu gọi Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ra lệnh cho Israel dừng cuộc tấn công vào Rafah, nói rằng các cuộc tấn công vào thành phố phía nam Gaza “phải được dừng lại” để đảm bảo sự sống còn của người dân Palestine.

Đại sứ Nam Phi tại Hà Lan, Vusimuzi Madonsela, đã yêu cầu các thẩm phán ra lệnh cho Israel “rút toàn bộ quân đội Israel vô điều kiện ngay lập tức khỏi Dải Gaza”.

Phiên điều trần kéo dài hai ngày tại Tòa án Công lý Quốc tế, còn được gọi là Tòa án Thế giới, là một phần trong vụ kiện do Nam Phi đưa ra cáo buộc Israel vi phạm Công ước Diệt chủng năm 1949.

Israel, nước đã gọi cáo buộc của Nam Phi là vô căn cứ, sẽ trả lời trước tòa vào hôm nay (17/5).

Nam Phi kêu gọi Tòa án Thế giới ra lệnh cho Israel ngừng tấn công Rafah

Các thẩm phán tại Tòa án Công lý Quốc tế, nơi Nam Phi yêu cầu các biện pháp khẩn cấp mới đối với các cuộc tấn công của Israel vào Rafah. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Nam Phi đã yêu cầu các biện pháp khẩn cấp bổ sung để bảo vệ Rafah, nơi có hơn 1 triệu người Palestine đang trú ẩn khỏi bom đan. Nam Phi cũng yêu cầu tòa án ra lệnh cho Israel để các quan chức Liên hợp quốc, các tổ chức cung cấp viện trợ nhân đạo, các nhà báo và điều tra viên được tiếp cận không bị cản trở vào Gaza.

Tại phiên điều trần, đội ngũ pháp lý của Nam Phi nói rằng chiến dịch quân sự của Israel đã giết chết hàng chục nghìn trẻ em và phụ nữ, phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự và khiến người dân đối mặt với nạn đói.

Luật sư Adila Hassim, thành viên đội ngũ pháp lý, cho biết: "Israel phải bị ngăn lại. Hôm nay, Nam Phi một lần nữa có mặt ở đây để yêu cầu tòa án phát huy quyền lực của mình... đưa ra một biện pháp khắc phục nhằm ngăn chặn Israel".

Đáp trả những cáo buộc của Nam Phi, Bộ Ngoại giao Israel cho biết tuyên bố của Nam Phi “bị bóp méo cả về mặt đạo đức và thực tế”, đồng thời khẳng định quân đội Israel tuân thủ luật pháp quốc tế. Bộ này kêu gọi các thẩm phán từ chối yêu cầu của Nam Phi.

Vào tháng 1 vừa rồi, Tòa án Thế giới đã ra lệnh cho Israel đảm bảo quân đội không thực hiện hành vi diệt chủng chống lại người Palestine ở Gaza, cho phép viện trợ nhân đạo nhiều hơn và lưu giữ mọi bằng chứng vi phạm.

Hoài Phương (theo Reuters) {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết