Cập nhật: 10/01/2023 06:03 GMT+7

Hiệu quả từ mô hình trồng cây nưa trên đất ruộng thiếu nước ở xã Hải Sơn

Nưa là loại cây thực phẩm thích nghi với những vùng đất ẩm thấp và mùn pha cát, đang được người xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng đưa vào trồng nhiều năm nay. Mặc dù chưa phải là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, nhưng cây nưa đã đem lại nguồn thu nhập khá cao trên vùng đất ruộng thiếu nước tưới.

Hiệu quả từ mô hình trồng cây nưa trên đất ruộng thiếu nước ở xã Hải Sơn

Cây nưa đem lại thu nhập khá cao trên vùng đất ruộng thiếu nước ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng - Ảnh: Đ.T

Đã được trồng nhiều năm nay, nhưng trước đây người dân thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn chỉ trồng cây nưa để làm thực phẩm cho bữa ăn gia đình và tận dụng phụ phẩm làm thức ăn cho chăn nuôi. Tuy nhiên hiện nay, sau hơn 1 năm thành lập Tổ hợp tác phụ nữ trồng nưa thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn, thì cây nưa đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị em hội viên phụ nữ.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Tổ trưởng Tổ hợp tác phụ nữ trồng nưa thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn, chia sẻ: “Quá trình trồng cây nưa cho thấy năng suất cây cao hơn và giá bán cũng cao hơn nhiều những loại cây trồng khác. Cũng từ mô hình trồng nưa nên hơn một năm qua, chị em trong tổ hợp tác chúng tôi đã có được nguồn thu nhập ổn định trong lúc nông nhàn, bởi một sào trồng nưa cho thu nhập hơn 10 triệu đồng...”.

Hiện tại ngoài việc trồng theo diện tích hộ gia đình, Tổ hợp tác phụ nữ trồng nưa thôn Đông Sơn đã quy hoạch vùng trồng nưa tập trung với diện tích gần 2 ha. Cây nưa được xem là cây trồng “lấy ngắn nuôi dài”, đầu tư vốn ít, dễ trồng, khâu chăm sóc không tốn kém, ít sâu bệnh, đặc biệt là sản xuất sạch, không sử dụng hóa chất khi chăm sóc.

Củ nưa được chế biến thành loại thức ăn bổ dưỡng, thân cây nưa được dùng nấu canh hay làm muối dưa, lá nưa làm thức ăn trong chăn nuôi. Với giá trị sử dụng nhiều mặt nên cây nưa được tiêu thụ dễ dàng và đem lại hiệu quả khá cao.

Theo tính toán của Tổ hợp tác phụ nữ trồng nưa thôn Đông Sơn, sau 4 tháng trồng, cây nưa sẽ cho thu lãi một sào hơn 10 triệu đồng. Ngoài đem lại nguồn thu nhập khá cao, cây nưa được đánh giá là cây chuyển đổi hiệu quả trên chân ruộng thiếu nước tưới của xã Hải Sơn.

Chị Lê Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Sơn cho biết thêm: “Cây nưa không phải là loại cây trồng mới, nhưng với vùng đất pha cát ở địa phương chúng tôi thì đây là loại cây trồng đem lại hiệu quả cao, đặc biệt là tận dụng được vùng đất ruộng thiếu nước để trồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này bằng cách chuyển các diện tích ruộng thiếu nước tưới sang trồng cây nưa...”.

Để giúp nông dân phát triển mô hình trồng cây nưa, UBND xã Hải Sơn đã có kế hoạch phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hải Lăng mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, tín chấp cho nông dân vay vốn với lãi suất thấp để đầu tư sản xuất, vì đây là loại cây trồng có thu nhập ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao trên chân ruộng thiếu nước tưới.

Đạo Thiện

Tin liên quan:
  • Hiệu quả từ mô hình trồng cây nưa trên đất ruộng thiếu nước ở xã Hải Sơn
    Triển vọng từ mô hình trồng cây cam Vinh tại Cam Lộ

    Năng suất thu hoạch từ 4,5 - 5 tấn/ha, giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng/ha, đó là những kết quả bước đầu từ mô hình trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ triển khai tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ.

  • Hiệu quả từ mô hình trồng cây nưa trên đất ruộng thiếu nước ở xã Hải Sơn
    Hiệu quả từ việc chuyển đổi diện tích cây sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác ...

    Trong chiến lược xây dựng vùng trồng chuyên canh, sắn được lựa chọn làm cây trồng chủ lực cho các xã thuộc vùng Lìa của huyện Hướng Hóa. Tuy nhiên qua thời gian canh tác, một số diện tích sắn có năng suất, chất lượng không cao do đất đã bạc màu. Từ thực tế đó, HĐND huyện Hướng Hóa đã ban hành Nghị quyết số 09/NQHĐND, ngày 25/7/2017 về việc thông qua đề án chuyển đổi một số diện tích đất trồng sắn kém hiệu quả sang cây trồng khác giai đoạn 2017- 2020 đối với các xã vùng Lìa. Từ đó đến nay, các ...


Đạo Thiện

Các tin đã đưa

Kỳ vọng từ trồng cây trẩu lấy dầu

Kỳ vọng từ trồng cây trẩu lấy dầu
2023-02-02 05:45:00

QTO - Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có gần 2.950 ha rừng trẩu, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông. Đây là loại cây đa tác dụng, vừa sinh trưởng...

Mô hình sinh kế bền vững

Mô hình sinh kế bền vững
2022-12-25 08:40:00

QTO - Dự án phát triển cộng đồng tại khu vực miền núi phía Bắc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị do Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV) hỗ trợ triển khai đã...

Chủ động sản xuất vụ đông xuân

Chủ động sản xuất vụ đông xuân
2022-12-22 06:00:00

QTO - Vụ đông xuân 2022-2023, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng 25.500 ha lúa, 3.500 ha ngô, 3.000 ha lạc… Hiện tại, ngành nông nghiệp và các địa phương...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết