Cập nhật:  GMT+7

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động

Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh được các cấp công đoàn triển khai hiệu quả suốt thời gian qua. Sự quan tâm này góp phần giúp NLĐ ổn định cuộc sống, hăng say lao động, sản xuất, gắn bó và đóng góp sức mình vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động

Công nhân lao động tại Công ty May Hòa Thọ Đông Hà luôn được công đoàn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần -Ảnh: TÚ LINH

Vào tháng 7/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ với 650 suất ăn tại Công ty TNHH MTV Dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam, có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh.

Mỗi suất ăn trị giá 50.000 đồng (tăng 31.500 đồng/suất so với bữa ăn ca hằng ngày) với các món ăn được bổ sung như: thịt gà rán, khoai tây chiên, thịt heo, trứng, rau xào, canh củ quả, sữa chua... giúp đoàn viên, NLĐ có bữa ăn ngon, nhiều dinh dưỡng. Tại chương trình, 20 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà trị giá 500.000 đồng/suất.

Chị Hoàng Thị Mỹ Hoa (sinh năm 1992), làm việc tại Công ty TNHH MTV Dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam chia sẻ, bữa cơm rất thịnh soạn, ấm áp nhờ sự hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, công đoàn cơ sở và lãnh đạo công ty. Qua hoạt động này, chị Hoa cũng như NLĐ cảm nhận được sự quan tâm, động viên chân thành của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo công ty, các cấp công đoàn. Từ đó, tạo thêm niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, NLĐ công ty đối với tổ chức công đoàn.

“Thay mặt đoàn viên, NLĐ công ty, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo các cấp, ngành trong thời gian tới,” chị Hoa chia sẻ.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thế Lập cho biết, việc tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn” nhằm kêu gọi các doanh nghiệp, người sử dụng lao động tiếp tục quan tâm chăm lo, nâng cao hơn nữa dinh dưỡng bữa ăn ca cho NLĐ. Bữa cơm cho NLĐ có chất lượng sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe để họ yên tâm làm việc. Trong thời gian tới, công đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với nhiều doanh nghiệp quan tâm, chăm lo với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho đoàn viên, NLĐ.

Qua đó, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, chia sẻ, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Cùng với đó, công đoàn các cấp thực hiện tốt Kết luận số 03/ KL-BCH ngày 18/1/2022 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/ NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Đến nay, tỉ lệ doanh nghiệp có công đoàn cơ sở thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ đạt 46%.

Trong bối cảnh hiện nay tình hình sản xuất, kinh doanh dần được phục hồi, nhưng thiếu ổn định. Cùng với những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới do ảnh hưởng của chiến tranh và dịch bệnh, cộng với lạm phát tăng cao ở nhiều nền kinh tế lớn, đẩy giá nguyên vật liệu tăng, chi phí vận tải, logistics tăng cao, nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng khiến NLĐ gặp khó khăn. Vì vậy, việc tiếp tục đẩy mạnh những hoạt động gắn với lợi ích của đoàn viên từ cấp tỉnh đến cơ sở giúp công nhân lao động ngày càng gắn kết hơn với công đoàn.

Không chỉ “Bữa cơm công đoàn”, chương trình “Tết sum vầy” hằng năm luôn được đổi mới, huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hướng tới mục tiêu tất cả đoàn viên đều được chăm lo trong dịp tết Nguyên đán, góp phần ổn định quan hệ lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Hằng năm, có 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 80% công đoàn cơ sở doanh nghiệp tổ chức chương trình “Tết sum vầy” để chăm lo cho đoàn viên. Qua đó, đã hỗ trợ hàng nghìn suất quà, trị giá hàng chục tỉ đồng cho đoàn viên khó khăn.

Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” do công đoàn tổ chức bước đầu mang lại lợi ích cho đoàn viên. Đã ký kết được 9 thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp để giảm giá từ 5 đến 25% giá trị các sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho 6.000 lượt đoàn viên. Hỗ trợ cho vay tạo việc làm cho 34 đoàn viên với tổng số vốn 1,54 tỉ đồng.

Các cấp công đoàn đã có nhiều giải pháp hiệu quả triển khai cụ thể hóa Nghị quyết số 168/NQHĐND ngày 9/12/2021 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án xây nhà ở công vụ cho giáo viên vùng khó trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết số 70/NQ-HĐND ngày 18/10/2022 của HĐND tỉnh về Đề án huy động nguồn lực hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2026. Cụ thể đã hỗ trợ xây dựng 210 nhà “Mái ấm công đoàn” trị giá 6,63 tỉ đồng; 95 nhà tình nghĩa, trị giá 7,9 tỉ đồng; 27 nhà công vụ và các công trình sinh hoạt cho giáo viên vùng khó, trị giá 19,7 tỉ đồng.

Công tác hoạt động xã hội, tình nghĩa được công đoàn và đoàn viên hưởng ứng tích cực, luôn đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động của tỉnh, như hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, vì người nghèo, khuyến học, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai. Ngoài việc đóng góp ủng hộ ngày lương theo quy định, đoàn viên và NLĐ đã hỗ trợ thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách. Cuộc vận động hiến máu nhân đạo hằng năm thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia, góp phần đáp ứng kịp thời nguồn máu cứu người. Trong 5 năm qua, đoàn viên công đoàn đã hiến được 29.000 đơn vị máu.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 60.000 NLĐ, trong đó có 41.549 đoàn viên công đoàn, chiếm 75%, riêng khu vực doanh nghiệp có 13.623 người. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của các cấp công đoàn. Làm tốt nhiệm vụ này cùng với việc phát động các phong trào thi đua sẽ tạo nên khí thế hăng say trong công việc, làm cho cuộc sống của NLĐ ngày càng được cải thiện hơn.

Để thực hiện mục tiêu đó, cùng với công đoàn cả nước, LĐLĐ tỉnh tiếp tục đổi mới tổ chức, phương thức và nội dung hoạt động, đặc biệt là tích cực, chủ động trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, viên chức, NLĐ, góp phần xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh, xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp.

Tú Linh

Tin liên quan:
 • Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động
  Chăm lo đời sống cho người lao động

  Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải luôn đặt nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) làm trọng tâm. Nhờ vậy, cán bộ, công nhân, lao động (CBCNLĐ) ở đơn vị thường xuyên có đủ việc làm, mức thu nhập ổn định, đời sống vật chất lẫn tinh thần ngày càng được nâng cao, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của công ty.

 • Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động
  Nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo chăm lo, bảo vệ người lao động

  Mặc dù chịu nhiều tác động của COVID-19 nhưng các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2021, tạo nên đợt cao điểm chăm lo, bảo vệ người lao động.

 • Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động
  Quan tâm phối hợp chăm lo đời sống cho người lao động

  Những năm qua, các cấp công đoàn ngành công thương Quảng Trị luôn phối hợp chặt chẽ với chuyên môn về mọi mặt, đặc biệt là chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Nhờ được quan tâm, động viên kịp thời nên đoàn viên, NLĐ luôn yên tâm lao động, công tác, tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, sáng tạo, cải tiến khoa kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng đơn vị, doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương.


Tú Linh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Khánh kiệt vì bệnh hiểm nghèo

Khánh kiệt vì bệnh hiểm nghèo
2023-11-07 11:08:00

QTO - Đã hơn một năm nay, bà Trần Thị Thu Thủy (SN - 1968) ở thôn Phú Ốc, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh phải vay mượn khắp nơi để chữa trị căn bệnh ung thư...

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá
2023-11-07 05:50:00

QTO - Xây dựng môi trường không khói thuốc lá được xem là cách tốt nhất để bảo vệ mọi người khỏi những nguy cơ đối với sức khỏe mà nguyên nhân từ khói...

Cẩn trọng khi đi bộ tập thể dục

Cẩn trọng khi đi bộ tập thể dục
2023-11-04 05:50:00

QTO - Đi bộ thể dục vào buổi sáng là thói quen của nhiều người dân trên địa bàn thành phố Đông Hà. Đây là một thói quen tốt cho sức khỏe, tuy nhiên do chủ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết