Cập nhật:  GMT+7

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá được xem là cách tốt nhất để bảo vệ mọi người khỏi những nguy cơ đối với sức khỏe mà nguyên nhân từ khói thuốc gây ra. Thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL), thời gian qua, các ngành, địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực để đưa luật vào cuộc sống.

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Một tiểu phẩm truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh- Ảnh: T.L

Thực hiện Luật PCTHCTL, Sở Công thương đã thực hiện tốt công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về PCTHCTL tại đơn vị, như: cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về công tác PCTHCTL đến toàn thể CBCCVC và người lao động (NLĐ) tại cơ quan, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác PCTHCTL.

Chú trọng lồng ghép giáo dục PCTHCTL vào các hoạt động hằng năm của các đoàn thể; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về công tác PCTHCTL trong cơ quan thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, từ đó nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của CCVC về PCTHCTL.

Với chức năng là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389/ĐP), Sở Công thương đã tích cực tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá, nhất là chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn.

Hằng năm, Sở Công thương đã chỉ đạo, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc lá, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Thực hiện tốt công tác quản lý, cấp phép kinh doanh thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Là một huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh, nơi có điều kiện KT-XH, trình độ dân trí chưa đồng đều, thời gian qua, Vĩnh Linh đã chú trọng công tác triển khai Luật PCTHCTL trên địa bàn. Địa phương đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật PCTHCTL, quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị.

Tuyên truyền, vận động công chức, NLĐ thực hiện nghiêm túc quy định “Không hút thuốc lá tại nơi làm việc” và trong các cuộc họp. Đồng thời, thực hiện việc treo băng rôn với thông điệp hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 hằng năm tại một số trục đường chính trên địa bàn huyện.

Treo biển “cấm hút thuốc” tại cơ quan, đơn vị. Đưa tiêu chí không khói thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chí thi đua để mọi người cùng tuân thủ và có ý thức thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật PCTHCTL, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại cơ quan, đơn vị và xây dựng văn hóa công sở.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới đông đảo CBCCVC và NLĐ về quy định của Luật PCTHCTL lồng ghép trong các cuộc họp, các buổi giao ban, sinh hoạt của cơ quan, đơn vị.

Theo thống kê, thời gian qua, các xã, thị trấn và đơn vị trên địa bàn đã thực hiện lồng ghép hơn 320 cuộc tuyên truyền, hàng ngàn tờ rơi, hơn 300 cuốn sách, báo tuyên truyền và 240 khẩu hiệu, băng rôn tuyên truyền về PCTHCTL.

Để tăng cường hiệu quả truyền thông về PCTHCTL, huyện Vĩnh Linh đã có nhiều sáng kiến như: lồng ghép hoạt động PCTHCTL vào các sự kiện tại địa phương, tuyên truyền đến các điểm du lịch không hút thuốc lá...

Các tổ chức hội, đoàn thể đã triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá” bằng nhiều hình thức phù hợp, sáng tạo. Phối hợp liên ngành tuyên truyền phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả việc thực thi Luật PCTHCTL.

Các cơ sở giáo dục, trường học thực hiện tốt công tác phổ biến các văn bản pháp quy của nhà nước, kế hoạch triển khai thực hiện chương trình PCTHCTL, hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá. Đã có 100% cơ sở giáo dục, đào tạo có kế hoạch “Xây dựng môi trường trường học không khói thuốc”.

Cùng với đó, các cơ sở y tế trên địa bàn đã tổ chức tuyên truyền về PCTHCTL, lồng ghép vào họp giao ban hằng ngày và các buổi họp hội đồng người bệnh nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của CBVC và NLĐ, người bệnh và người nhà bệnh nhân trong PCTHCTL. Trên các phương tiện giao thông công cộng, hành khách thực hiện đúng quy định cấm hút thuốc lá.

Công tác PCTHCTL đã có sự chung tay của các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Tuy nhiên, cùng với những kết quả đạt được, công tác triển khai Luật PCTHCTL vẫn còn có những khó khăn, thách thức.

Chính vì vậy, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCTHCTL cần tăng cường hoạt động thanh kiểm tra, giám sát, xử phạt vi phạm kịp thời, đảm bảo tính răn đe và tính thực thi của luật. Đồng thời, mỗi người cần phải tự nâng cao ý thức PCTHCTL với bản thân, gia đình và xã hội để chúng ta được sống trong môi trường không khói thuốc lá.

T.L

Tin liên quan:
  • Xây dựng môi trường không khói thuốc lá
    Tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá

    Hôm nay 23/8, tại huyện Hướng Hóa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá cho viên chức, nhân viên y tế tham gia hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá của trung tâm và các trạm y tế trên địa bàn.

  • Xây dựng môi trường không khói thuốc lá
    Hướng tới xây dựng trường học không khói thuốc

    Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày trên thế giới có từ 80.000 - 100.000 thanh, thiếu niên bắt đầu hút thuốc lá. Mặc dù tác hại do khói thuốc lá gây ra đã được cảnh báo liên tục nhưng tình trạng hút thuốc ở thanh, thiếu niên, đặc biệt là học sinh ngày càng gia tăng. Do đó, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) trong trường học có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.


T.L

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cẩn trọng khi đi bộ tập thể dục

Cẩn trọng khi đi bộ tập thể dục
2023-11-04 05:50:00

QTO - Đi bộ thể dục vào buổi sáng là thói quen của nhiều người dân trên địa bàn thành phố Đông Hà. Đây là một thói quen tốt cho sức khỏe, tuy nhiên do chủ...

Tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ
2023-11-04 05:18:00

QTO - Hằng năm, Quảng Trị có gần 1.000 bộ đội xuất ngũ từ các đơn vị trở về địa phương. Đây là nguồn lao động có ý thức tổ chức kỷ luật, có sức khỏe tốt,...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết