Cập nhật:  GMT+7

Cần xây dựng hệ thống thoát nước ở thôn Bích Khê

Nhiều năm nay, do hệ thống thoát nước chưa có nên việc tiêu úng, thoát nước ở thôn Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong rất khó khăn. Vì vậy, mỗi khi đến mùa mưa là các con đường trên địa bàn thôn, vườn nhà dân thường bị ngập úng làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt, giao thông đi lại cũng như sản xuất của người dân.

Cần xây dựng hệ thống thoát nước ở thôn Bích Khê

Chỉ cần có mưa liên tục từ 2-3 ngày là phần lớn diện tích vườn nhà ông Hùng bị ngập, hoa màu bị hư hỏng - Ảnh: M.L

Thực hiện chủ trương của Hội Nông dân xã Triệu Long xây dựng vườn mẫu nông thôn mới, gia đình ông Đỗ Hùng ở thôn Bích Khê đã sử dụng hơn 3.600 m2 đất vườn để trồng hoa màu. Tuy nhiên, vườn nhà ông chỉ sử dụng được vào mùa khô, còn vào mùa mưa do hệ thống thoát nước ở thôn chưa có nên chỉ cần mưa liên tục từ 2-3 ngày là phần lớn diện tích vườn của ông bị ngập, hoa màu bị ngâm trong nước lâu ngày hư thối gần hết.

Ông Hùng chia sẻ: “Cuộc sống của người dân nông thôn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, sau mỗi trận mưa, quanh đường đi của thôn xóm, nhà dân và trong các vườn tược nước đều bị ngập lâu. Vì thế, ai cũng bất an khi chứng kiến hoa màu chết nhiều. Chúng tôi không biết làm cách nào để khắc phục. Mong các cấp, ngành quan tâm sớm có phương án xây dựng hệ thống thoát nước phù hợp để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững”.

Hiện nay, thôn Bích Khê có khoảng 200 hộ/hơn 1.000 nhân khẩu, với hơn 70 ha đất sản xuất, trong đó có 20 ha trồng các loại cây hoa màu. Tình hình ngập, ứ nước trong và sau mưa kéo dài những năm qua làm đã không chỉ gây khó khăn trong đi lại, sinh hoạt mà còn gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế của người dân trong thôn. Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Bích Khê Trương Hùng cho biết: Toàn HTX có 20 ha diện tích trồng các loại cây hoa màu.

Do mưa lớn những ngày trong tháng 10/2023 đã làm cho nhiều diện tích rau bị hư hỏng hoàn toàn, nhiều diện tích rau khác chưa đến kỳ thu hoạch nhưng bà con phải thu hoach sớm để tránh thiệt hại. Đối với diện tích cây khoai lang bị ảnh hưởng từ 4-5 ha, trong đó có khoảng 30% không thể khôi phục lại được đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của Nhân dân. Do mưa, hệ thống đường bê tông trong thôn bị ngập nước lâu ngày làm cho các phương tiện giao thông, người qua lại khó khăn, đường có nguy cơ bị hư hỏng nếu không có giải pháp thoát nước.

Chủ tịch UBND xã Triệu Long Võ Sính cho biết: Triệu Long là xã trọng điểm của lũ lụt, riêng thôn Bích Khê là nơi thấp nhất nên mỗi khi mưa lớn kéo dài hoặc có lũ đổ về thì thường bị ngập nặng. Xã đề nghị các cấp, ngành liên quan sớm có giải pháp hỗ trợ địa phương xây dựng hệ thống tiêu úng đảm bảo thoát nước trong mùa mưa, góp phần bảo vệ môi trường, không ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của Nhân dân, thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương.

Minh Long

Tin liên quan:
 • Cần xây dựng hệ thống thoát nước ở thôn Bích Khê
  Xây dựng nông thôn mới ở xã vùng biển Hải Khê

  Đến thời điểm này, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng đạt 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây là kết quả thể hiện sự nỗ lực không ngừng tại một xã vùng biển có điều kiện kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn như Hải Khê.

 • Cần xây dựng hệ thống thoát nước ở thôn Bích Khê
  Cần nâng cấp, sửa chữa, bổ sung các hệ thống cấp nước sạch ở Hướng Hóa

  Địa bàn huyện Hướng Hóa hiện có 52 công trình nước sạch nông thôn (tính theo bộ chỉ số điều tra nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn). Trong số đó có 29 công trình không hoạt động, 15 công trình hoạt động kém hiệu quả, kém bền vững. Do thiếu nguồn nước sạch, người dân ở huyện miền núi này buộc phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, thậm chí đối diện với tình trạng thiếu nước sinh hoạt nhiều tháng trong năm.

 • Cần xây dựng hệ thống thoát nước ở thôn Bích Khê
  Xây dựng hệ thống cảnh báo sự cố lưới điện

  Thực tế trong quá trình quản lý, vận hành và kinh doanh điện năng đã có rất nhiều sự cố về lưới điện xảy ra. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài sản của nhà nước, đôi khi cả tính mạng của người dân mà còn giảm sút niềm tin của khách hàng đối với ngành điện. Hiện nay, nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, ngành điện đã luôn tiên phong trong việc phát huy sáng kiến, ứng dụng các thành tựu của khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, kinh doanh mang lại những hiệu ích thiết thực.


Minh Long

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Đông Hà làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Đông Hà làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
2024-07-19 05:35:00

QTO - Những năm qua, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Đông Hà...

Cẩn trọng khi đi bộ tập thể dục

Cẩn trọng khi đi bộ tập thể dục
2023-11-04 05:50:00

QTO - Đi bộ thể dục vào buổi sáng là thói quen của nhiều người dân trên địa bàn thành phố Đông Hà. Đây là một thói quen tốt cho sức khỏe, tuy nhiên do chủ...

Tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ
2023-11-04 05:18:00

QTO - Hằng năm, Quảng Trị có gần 1.000 bộ đội xuất ngũ từ các đơn vị trở về địa phương. Đây là nguồn lao động có ý thức tổ chức kỷ luật, có sức khỏe tốt,...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết