Cập nhật:  GMT+7

Nhiều cách làm hay trong công tác khuyến học, khuyến tài ở Hải Lăng

Thời gian qua, Hội Khuyến học huyện Hải Lăng đã đưa ra nhiều giải pháp, cách làm hay để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT) và đem lại hiệu quả rõ nét. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển phong trào học tập của địa phương.

Nhiều cách làm hay trong công tác khuyến học, khuyến tài ở Hải Lăng

UBND huyện Hải Lăng biểu dương, khen thưởng giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023 -Ảnh: N.B

Hải Lăng là một trong những địa phương giàu truyền thống hiếu học, những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài nơi đây đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Thế nhưng hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT ở các xã chưa đồng đều. Một số cấp ủy đảng và chính quyền địa phương thiếu sự quan tâm sâu sát, thường xuyên đến việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của hội khuyến học.

Một số cán bộ hội ở cơ sở chưa thực sự nhiệt tình, chăm lo đến hoạt động của hội. Công tác thu thập số liệu, thông tin, báo cáo từ các hội cơ sở đến Hội Khuyến học huyện còn chậm. Công tác hội họp, sinh hoạt của một số hội cơ sở chưa được duy trì thường xuyên. Một số hội cơ sở chưa chủ động nguồn quỹ khuyến học; việc kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân còn gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, Hội Khuyến học huyện Hải Lăng đã tăng cường tuyên truyền, vận động cơ sở hội cấp xã, thị trấn, trường học, các chi hội và ban khuyến học các dòng họ, đơn vị duy trì nền nếp hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức hội và hội viên. Yêu cầu các cấp hội tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh về việc đầu tư, chăm lo học tập của con em.

Hỗ trợ, khuyến khích giúp học sinh, sinh viên, nhất là những em có hoàn cảnh éo le sớm vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, rèn luyện. Phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo đôn đốc các xã, thị trấn đẩy mạnh các hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ), đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của Nhân dân. Đồng thời, khuyến khích các trường học phát động học sinh nuôi heo đất để giúp đỡ bạn nghèo...

Từ những giải pháp đó, đến nay Hội Khuyến học huyện Hải Lăng đã xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh với tổng số 26.504 hội viên, chiếm 31,58% dân số. Tỉ lệ hộ gia đình có hội viên đạt trên 98% so với tổng số hộ trong toàn huyện. Công tác tham mưu cấp ủy và chính quyền địa phương ban hành kế hoạch triển khai xây dựng các mô hình học tập luôn kịp thời, hiệu quả.

Đến cuối năm 2022, toàn huyện có 17.260 hộ gia đình đạt “Gia đình học tập” chiếm 96,57% so với số đăng ký và đạt 72,99% so với tổng số gia đình ở địa phương. Nhiều địa phương có số gia đình đạt “Gia đình học tập” chiếm tỉ lệ cao như: Hải Thượng, Hải Phú, Hải Quy, thị trấn Diên Sanh. Có nhiều gia đình học tập tiêu biểu như: Gia đình ông Nguyễn Trí Ty, xã Hải Hưng có 5 người con đều học giỏi, đỗ đạt, thành tài; gia đình ông Phan Lăng, ở thị trấn Diên Sanh có 4 người con đều tốt nghiệp đại học, có cháu nội Phan Đăng Nhật Minh đoạt quán quân Chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2017.

Trên địa bàn huyện có 284/437 dòng họ đã thành lập được ban khuyến học và 276 dòng họ đạt “Dòng họ học tập”, chiếm 90,7%. Rất nhiều ban khuyến học dòng họ hoạt động có hiệu quả như: họ Nguyễn, họ Phan (thị trấn Diên Sanh), họ Văn Nhất ở xã Hải Phú, họ Lý ở xã Hải Định, họ Thái Văn ở xã Hải Quy, họ Hoàng ở xã Hải Quế.

Các ban khuyến học dòng họ đã tích cực hướng dẫn thành viên trong dòng họ thực hiện tiêu chí về “Gia đình học tập” và “Dòng họ học tập”. Từ đó, nêu cao ý thức phấn đấu học tập, hạn chế tối đa học sinh bỏ học, lưu ban, vi phạm pháp luật. Nhiều dòng họ có nguồn quỹ khuyến học hằng năm trên 100 triệu đồng như: Họ Văn Nhất ở xã Hải Phú với mức quỹ gần 600 triệu đồng; họ Lý ở xã Hải Định có quỹ khuyến học hằng năm trên 200 triệu đồng...

Phong trào xây dựng “Cộng đồng học tập” được triển khai sâu rộng và hiện có 73/73 thôn, khóm đạt “Cộng đồng học tập”. Hoạt động của các chi hội khuyến học đã góp phần thúc đẩy việc học tập của con em và học tập suốt đời của người lớn trong cộng đồng; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các hộ gia đình.

Tiêu biểu như: Chi hội Khuyến học thôn Thi Ông xã Hải Hưng, hằng năm có nguồn quỹ khuyến học trên 1 tỉ đồng gửi tiết kiệm lấy lãi để khen thưởng học sinh, sinh viên học giỏi, giúp đỡ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào xây dựng “Đơn vị học tập” được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện hưởng ứng tích cực. Chi hội khuyến học các cơ quan, đơn vị, trường học đã động viên 100% thành viên trong đơn vị tham gia học tập thường xuyên. Cuối năm 2022, có 65 đơn vị đạt “Đơn vị học tập”, chiếm 100% so với số đăng ký và đạt 95,58% so với tổng số đơn vị ở địa phương.

Bên cạnh đó, các TTHTCĐ đã phát huy tốt hiệu quả trong tập huấn, đào tạo nghề cho Nhân dân. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cán bộ, Nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nắm vững các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi... tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, nhiều hộ đã biết làm giàu từ việc đưa cây con mới vào sản xuất, ứng dụng máy móc hiện đại vào chế biến nông, lâm, thủy hải sản...

Ngoài ra, Hội Khuyến học huyện Hải Lăng còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện triển khai chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cây trồng, vật nuôi, đưa các dự án phát triển nông nghiệp sạch xuống cơ sở. Điển hình như việc trồng ném ở xã Hải Dương; trồng hoa, cây cảnh ở thị trấn Diên Sanh, lúa hữu cơ ở một số xã trên địa bàn huyện.

Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến rõ nét, đạt được kết quả đáng ghi nhận. Từ đó, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, nguồn lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Phú Hải

Tin liên quan:
 • Nhiều cách làm hay trong công tác khuyến học, khuyến tài ở Hải Lăng
  Hải Lăng chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài

  Phát huy truyền thống hiếu học của địa phương, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn huyện Hải Lăng đã tích cực huy động các nguồn lực thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đưa sự nghiệp giáo dục của địa phương ngày càng phát triển.

 • Nhiều cách làm hay trong công tác khuyến học, khuyến tài ở Hải Lăng
  Nhiều cách làm hay trong học tập và làm theo Bác ở Đông Hà

  Qua triển khai thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị 05), từ sự vào cuộc chủ động của cả hệ thống chính trị và hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, thành phố Đông Hà đã tạo được bước chuyển biến rõ nét trong việc học tập và làm theo Bác với nhiều cách làm hay.

 • Nhiều cách làm hay trong công tác khuyến học, khuyến tài ở Hải Lăng
  Điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài

  Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm sâu sát của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Hội Khuyến học huyện Gio Linh đã không ngừng phát triển lớn mạnh về mọi mặt và trở thành điểm sáng của cả tỉnh trong công tác khuyến học, khuyến tài. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương...


Phú Hải

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Khánh kiệt vì bệnh hiểm nghèo

Khánh kiệt vì bệnh hiểm nghèo
2023-11-07 11:08:00

QTO - Đã hơn một năm nay, bà Trần Thị Thu Thủy (SN - 1968) ở thôn Phú Ốc, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh phải vay mượn khắp nơi để chữa trị căn bệnh ung thư...

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá
2023-11-07 05:50:00

QTO - Xây dựng môi trường không khói thuốc lá được xem là cách tốt nhất để bảo vệ mọi người khỏi những nguy cơ đối với sức khỏe mà nguyên nhân từ khói...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết