Cập nhật:  GMT+7

Người nước ngoài học Muay Thái sẽ được Thái Lan miễn thị thực

Chính phủ Bangkok sẽ nới lỏng quy trình kiểm soát phim ảnh và miễn thị thực cho người nước ngoài học Muay Thái.

Theo Paetongtarn Shinawatra, Chủ tịch đảng Pheu Thai, việc nới lỏng các quy định kiểm duyệt phim và nhập cảnh cho người nước ngoài tập Muay Thái hay kickboxing Thái sẽ là bước đầu tiên mà Chính phủ Thái Lan hướng đến nhằm quảng bá du lịch, thúc đẩy quyền lực mềm của nước này trên toàn cầu.

Người nước ngoài học Muay Thái sẽ được Thái Lan miễn thị thựcNgười nước ngoài được hưởng ưu tiên khi học Muay Thái. Ảnh: Nikkei Asia

Việc miễn thị thực cho học viên Muay Thái sẽ sớm được thực hiện, cho phép người nước ngoài có thể học môn võ này tại Thái Lan trong tối đa 90 ngày. Dự luật cũng sẽ đảm bảo trợ cấp cho các vận động viên Thái Lan thi đấu quốc tế.

Đề cập đến ngành phim Thái Lan, bà Paetongtarn nói với tờ Nikkei Asia: “Chúng tôi đang dành ưu tiên cho sự sáng tạo. Các quy định hiện hành vẫn hạn chế nhà sản xuất phim được tự do thể hiện quan điểm của mình”.

Các quy định cấp bộ về đánh giá nội dung phim có thể nhanh chóng được sửa đổi, đồng thời chính phủ cũng đang soạn thảo dự luật thành lập Cơ quan sáng tạo quốc gia để trình quốc hội vào tháng 6 tới.

Hệ thống xếp hạng hiện tại của Thái Lan cấm các bộ phim phê phán chế độ quân chủ hoặc tôn giáo, kích động mâu thuẫn nhân dân hoặc phim khiêu dâm được chiếu công khai.

Ủy ban xếp hạng phim Thái Lan hiện có nhiều thành viên chính phủ hơn là những người trong ngành, điều mà bà Paetongtarn cho biết là sẽ có những thay đổi trong thời gian tới.

Đề xuất thành lập Cơ quan Nội dung Sáng tạo Thái Lan (còn gọi là THACCA) thúc đẩy việc thành lập một cơ quan chính phủ mới và giải ngân ngân sách để hỗ trợ 11 ngành mục tiêu, gồm: thực phẩm, phim ảnh, thời trang, thể thao và du lịch.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoài nghi về mục tiêu tạo ra 20 triệu việc làm liên quan đến ngành nghề sáng tạo và lợi tức đầu tư được đề cập trong kế hoạch này. Thủ tướng Srettha Thavisin thậm chí yêu cầu cần điều chỉnh ngân sách đã đề xuất lên 5,1 tỷ baht (143 triệu USD).

Đảng cầm quyền Pheu Thai đã thúc đẩy quyền lực mềm trong chính sách tranh cử của mình, hy vọng sẽ đạt được những thành công tương tự Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc tạo ra nguồn thu và phát triển du lịch nhờ vào lan tỏa văn hóa. Surapong Suebwonglee, một quan chức Thái Lan, cho biết quyền lực mềm sẽ là bàn đạp để giúp “đất nước chùa Vàng” thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

“Việc thúc đẩy quyền lực mềm sẽ mất nhiều thời gian, do vậy chúng tôi quyết định phải thực hiện Đạo luật THACCA. Ngay cả khi chính phủ sẽ thay đổi trong cuộc bầu cử tới, người dân vẫn sẽ được hưởng lợi từ đạo luật này” – Paetongtarn cho biết.

Đạo luật này đề cập đến việc thành lập cơ quan một cửa nhằm thực hiện nhiệm vụ đăng ký, cấp phép và giảm thuế phim. Các đoàn phim nước ngoài sẽ được giảm 20% thuế khi quay phim tại Thái Lan. Surapong cho biết nước này cũng đang xem xét việc tăng mức giảm, bắt đầu với loạt phim “The White Lotus” của HBO dự kiến sẽ bắt đầu quay tại Bangkok, Phuket và Koh Samui vào tháng tới.

Những nỗ lực quảng bá văn hóa trước đây của Thái Lan đã không đạt được như kỳ vọng.

Tiếp thu kinh nghiệm từ những thất bại trước đây, bà Paetongtarn cho biết: “Trong quá khứ, việc thực hiện quyền lực mềm chỉ tập trung vào cải thiện các ngành công nghiệp văn hóa lớn. Bây giờ, chúng tôi bắt đầu từ con người và ưu tiên sử dụng chính sách đối ngoại để lan tỏa văn hóa ra ngoài”.

Luật Anh (Theo Nikkei Asia)


Luật Anh (Theo Nikkei Asia)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết