Cập nhật:  GMT+7

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề và tạo việc làm cho thanh niên

Giáo dục nghề nghiệp nói chung, đào tạo nghề cho thanh niên nói riêng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực, từ đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Triển khai các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đào tạo nghề cho thanh niên, thời gian qua, tỉnh đã luôn quan tâm đến công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho lực lượng thanh niên.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề và tạo việc làm cho thanh niên

Huyện đoàn Đakrông phối hợp tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm cho học sinh trên địa bàn - Ảnh: HUYỆN ĐOÀN ĐAKRÔNG

Tại huyện Đakrông, các hoạt động tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên được các cấp bộ đoàn chú trọng triển khai. Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn phối hợp đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động. Tham gia hiệu quả “Mạng lưới thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị ”, “Kênh giới thiệu và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của thanh niên Quảng Trị online - quangtrimart.vn”...

Đồng thời, Huyện đoàn cũng thực hiện quản lý tốt các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện để hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vay vốn, đầu tư sản xuất, kinh doanh để cải thiện cuộc sống. Các cấp bộ đoàn tiếp tục tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp, đặc biệt là giúp đỡ thanh niên yếu thế. Chỉ đạo và hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình, tổ hợp tác phát triển kinh tế.

Bí thư Huyện đoàn Đakrông Nguyễn Đức Linh cho biết: “Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp nhiều thanh niên, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số có việc làm ổn định và nâng cao thu nhập. Năm 2023, các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp do Huyện đoàn phối hợp tổ chức đã thu hút hơn 1.000 ĐVTN tham gia. Đã có trên 60 thanh niên xuất khẩu lao động; tạo việc làm mới cho trên 300 thanh niên”.

Là địa bàn nông thôn, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong rất quan tâm đến việc đào tạo nghề, tạo việc làm cho thanh niên. Bí thư Xã đoàn Triệu Thuận Trần Thị Lệ Chi chia sẻ: “Sau COVID-19, số lượng lao động từ miền Nam trở về địa phương khá nhiều. Do vậy, chúng tôi đã tích cực phối hợp tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên, trong đó chú trọng những thông tin về thị trường lao động, cung cấp cho ĐVTN những số liệu tin cậy về lao động, việc làm, từ đó giúp họ có cơ hội tìm kiếm việc làm.

Đồng thời, chúng tôi cũng tạo điều kiện cho ĐVTN tham gia các buổi tư vấn nghề, sàn giao dịch việc làm do huyện tổ chức. Từ đó, góp phần định hướng cho thanh niên lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, sở trường”.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề và tạo việc làm cho thanh niên, trong năm 2023, các hoạt động tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho ĐVTN được các sở, ban, ngành phối hợp với Tỉnh đoàn chú trọng triển khai thực hiện. Kết quả, đã tổ chức 85 hoạt động hướng nghiệp, 65 hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho 14.500 ĐVTN, bộ đội xuất ngũ, trong đó, giới thiệu việc làm mới cho gần 6.900 ĐVTN.

Đồng thời, các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp, ngành quan tâm, tập trung thực hiện. Năm 2023, UBND tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn và Bưu điện tỉnh tổ chức ký cam kết hợp tác truyền thông nghề nghiệp việc làm, nâng cao kỹ năng kinh doanh, thương mại điện tử, phối hợp sử dụng và quảng bá các lợi thế, sản phẩm dịch vụ của thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2023-2026.

Phối hợp tổ chức Diễn đàn “Kết nối cung cầu sản phẩm khởi nghiệp thanh niên” năm 2023 với sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà phân phối trong và ngoài tỉnh, 50 chủ mô hình thanh niên khởi nghiệp trong tỉnh. Phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và năng lực chuyển đổi số cho thanh niên khởi nghiệp với sự tham gia của 150 thanh niên khởi nghiệp. Đã khảo sát, hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị cho 4 mô hình thanh niên khởi nghiệp với tổng trị giá 180 triệu đồng.

Phối hợp Ngân hàng CSXH tỉnh trao cam kết hỗ trợ vốn vay cho 300 mô hình thanh niên phát triển kinh tế với tổng kinh phí 50 tỉ đồng. Hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho 325 mô hình, dự án thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp với số tiền 23 tỉ đồng. Qua đó, nâng tổng dư nợ vốn vay ủy thác của Ngân hàng CSXH qua Đoàn Thanh niên tính đến hết tháng 10/2023 là 535 tỉ đồng, tăng trưởng dư nợ đạt 23%. Quản lý tốt nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn với 12 dự án dư nợ 1,1 tỉ đồng.

Thực tế cho thấy thời gian qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên luôn được tỉnh quan tâm, từ đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp thanh niên có việc làm ổn định, cải thiện chất lượng cuộc sống. Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho thanh niên, các cấp, ngành liên quan cần đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, giới thiệu ngành nghề có cơ hội phát triển để thanh niên dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu những ngành nghề dự định theo học.

Trong dạy nghề cần quan tâm chọn lựa các ngành nghề phù hợp với các đối tượng thanh niên ở mỗi vùng, miền khác nhau, từ đó tạo ra những việc làm thiết thực cho thanh niên. Đồng thời, công tác đào tạo nghề phải gắn với việc giải quyết việc làm cho thanh niên, đào tạo nghề phải đáp ứng nhu cầu cho các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đoàn Thanh niên cần giới thiệu thị trường lao động trong và ngoài nước; hỗ trợ vay vốn, tập huấn kỹ năng nghề nghiệp, việc làm, phối hợp với các ngành, các chương trình tạo nguồn cho thanh niên. Cùng với đó, mỗi thanh niên cũng cần phải có sự chủ động trong học tập, nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn, rèn luyện tinh thần vượt khó, vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Về lâu dài, để giải quyết việc làm bền vững cho thanh niên, tỉnh cần thu hút nguồn vốn đầu tư, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển các khu, cụm công nghiệp, từ đó tạo việc làm ổn định cho lao động nói chung và lực lượng thanh niên đã qua đào tạo nói riêng.

Thanh Lê

Tin liên quan:
  • Nâng cao chất lượng đào tạo nghề và tạo việc làm cho thanh niên
    Nâng cao chất lượng đào tạo lao động có kỹ năng nghề

    Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, thị trường lao động trong nước chỉ có khoảng 11% lao động có kỹ năng nghề cao và hơn 26% người lao động đã qua đào tạo, có bằng cấp, chứng chỉ. Số lao động còn lại phần lớn thiếu kỹ năng, không đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Thiếu lao động có kỹ năng nghề cao cũng là một thực trạng mà nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phải đối mặt.

  • Nâng cao chất lượng đào tạo nghề và tạo việc làm cho thanh niên
    Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

    Nhân dịp Tháng hành động quốc gia về dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12, phóng viên Báo Quảng Trị có dịp trao đổi với Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Trương Hữu Thiện về chủ đề: “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước”.


Thanh Lê

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Khuyến khích học sinh không ngừng sáng tạo

Khuyến khích học sinh không ngừng sáng tạo
2024-01-23 05:50:00

QTO - Sau nhiều năm triển khai, cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức đã thực sự trở...

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên
2024-01-23 05:45:00

QTO - Thời điểm này, không khí chuẩn bị đón Tết bắt đầu rộn rã khắp các địa phương. Hòa trong niềm vui đó, nhiều hoạt động chăm lo Tết cho cán bộ, giáo...

Hoàn cảnh éo le của gia đình chị Nhi

Hoàn cảnh éo le của gia đình chị Nhi
2024-01-20 05:55:00

QTO - Vốn là sinh viên Khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, cứ ngỡ tương lai với bao điều mới lạ đón chờ chị Trần Thị Thúy...

Bước qua “lời nguyền” của biển

Bước qua “lời nguyền” của biển
2024-01-20 05:25:00

QTO - Từ xưa đến nay, ngư dân miền biển vẫn luôn có quan niệm rằng cứu người, vớt thi thể nạn nhân đuối nước trên biển, trên sông là “cướp cơm của hà bá”...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết