Cập nhật:  GMT+7

Liên hợp quốc cảnh báo về “thảm kịch” với người di cư ở Tunisia

(CLO) Liên hiệp quốc hôm thứ Năm (27/7) cho biết rằng họ quan ngại sâu sắc về sự an toàn của hàng trăm người di cư bị mắc kẹt ở Tunisia sau khi họ được đưa đến những vùng xa xôi của quốc gia Bắc Phi này.

Liên hợp quốc cho biết một “thảm kịch đang diễn ra” đang diễn ra với những người di cư, người tị nạn khi họ phải sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt gần biên giới với Libya và Algeria, trong khi nhiều người khác bị đẩy qua biên giới.

Liên hợp quốc cảnh báo về “thảm kịch” với người di cư ở Tunisia

Nhiều người bị đẩy đến những vùng hoang mạc xa xôi. Ảnh: Reuters

Cũng theo LHQ, nhiều người đã phải di dời khỏi thành phố lớn thứ hai của Tunisia là Sfax sau tình trạng bất ổn gần đây, trong khi những người khác phải di dời khỏi các đô thị khác nhau.

Đầu tháng này, khi Sfax rung chuyển bởi bạo lực chủng tộc, chính quyền đã chất hàng trăm người di cư lên xe buýt và để họ mắc kẹt ở những vùng sa mạc xa xôi gần Algeria và Libya.

Tổ chức phi chính phủ Human Rights Watch cho biết có tới 1.200 người châu Phi bị “trục xuất hoặc cưỡng bức chuyển giao” tới các khu vực biên giới.

“Trong số những người mắc kẹt có phụ nữ (bao gồm một số người đang mang thai) và trẻ em”, Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên hợp quốc (IOM) và UNHCR, cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, cho biết trong một tuyên bố chung.

“Họ bị mắc kẹt trong sa mạc, đối mặt với cái nóng khắc nghiệt và không có nơi trú ẩn, thức ăn hoặc nước uống”, tuyên bố cho biết.

IOM tuyên bố cứu người phải là ưu tiên hàng đầu và những người mắc kẹt phải được đưa đến nơi an toàn. “Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn là rất cần thiết đối với những người vẫn bị mắc kẹt ở cả hai bên biên giới”, họ nói.

Tunisia đã trở thành một cửa ngõ chính cho những người di cư bất hợp pháp và những người xin tị nạn cố gắng thực hiện các chuyến đi biển đầy nguy hiểm trên những chiếc thuyền thường ọp ẹp với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn ở châu Âu.

Khoảng cách giữa Sfax và đảo Lampedusa của Ý là khoảng 130 km.

Mai Anh (theo Reuters, CNA) {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Khủng bố IS giờ có “hiền” hơn?

Khủng bố IS giờ có “hiền” hơn?
2023-07-28 11:41:00

QTO - Khác với việc luôn công khai về các cuộc tấn công của mình như trước đây, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày càng hành động âm thầm và kín đáo hơn.

Thế giới đang hiểu sai về Nhật Bản!

Thế giới đang hiểu sai về Nhật Bản!
2023-07-26 09:25:00

QTO - Đất nước đắt đỏ bậc nhất với nhiều game show kỳ dị, là một trong những nhận xét hoàn toàn trái ngược về đất nước Mặt trời mọc.

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết