Cập nhật:  GMT+7

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông dân

Chuyển đổi số trong nông nghiệp được xác định là giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập của nông dân. Do vậy, việc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, nông dân ứng dụng chuyển đổi số đang được các cấp hội nông dân trong tỉnh chú trọng thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, mở rộng kênh tiêu thụ bền vững cho sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông dân

Ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giữa Hội Nông dân tỉnh và VNPT Quảng Trị -Ảnh: L.A

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Văn Bến cho biết, việc hỗ trợ hội viên, nông dân hội nhập và chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ vừa cấp bách vừa mang tính chiến lược lâu dài. Do vậy, thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã quan tâm, triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân trong việc chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Hội đã tăng cường sử dụng các nền tảng trực tuyến trong các hoạt động truyền thông; đào tạo cho hội viên, nông dân; tập huấn về kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ nông dân kết nối với các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm…

Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay, hai bên đã thu thập thông tin của 35.420 hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Hàng hóa nông sản của nông dân do Hội Nông dân kết nối được bán qua hai hình thức: gian hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử và trực tiếp tại gian hàng nông sản an toàn của hệ thống bưu điện. Đã có 60 gian hàng với 350 sản phẩm nông nghiệp của hơn 70 nhà cung cấp trong tỉnh do Hội Nông dân kết nối, chủ yếu là hàng nông sản, sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn chất lượng được đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Theo ông Bến, mặc dù bước đầu thực hiện còn nhiều khó khăn do tâm lý mua bán truyền thống của cả người bán và người mua nhưng đến nay nhiều nông dân trong tỉnh đã dần quen thuộc với những sàn thương mại điện tử như Postmart.vn, voso.vn, ladada, shopee… và các kênh phân phối trên mạng xã hội như facebook, zalo. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX đã chủ động tìm đến các sàn thương mại điện tử để đăng ký để tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, tiếp cận với các kênh phân phối lớn.

Đặc biệt, sàn thương mại điện tử Postmart.vn đang từng bước khẳng định sự phù hợp với đặc thù nông dân, nông nghiệp và nông thôn. Với lợi thế nhân viên bưu điện cùng mạng lưới bưu chính trải rộng đến các xã, phường nên rất dễ nắm bắt thông tin của các hộ sản xuất nông nghiệp, từ đó, nhân viên bưu điện phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để xác định nhu cầu, lập danh sách, lựa chọn mặt hàng đặc trưng, chất lượng cao của từng hộ sản xuất để đăng lên sàn Postmart. vn.

Đồng hành với nông dân từ việc tư vấn, hướng dẫn đăng ký tài khoản, lập gian hàng, đăng bán sản phẩm cùng quy trình vận chuyển, thanh toán. Khi nông dân có đơn hàng trên sàn thương mại điện tử, nhân viên bưu điện sẽ hỗ trợ đóng gói, tư vấn cách bảo quản.

Bên cạnh đó, nhằm phát triển, thúc đẩy cán bộ, hội viên nông dân chủ động, tích cực tiếp thu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, Hội Nông dân tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số với VNPT Quảng Trị với các nội dung như: phối hợp khảo sát, xây dựng giải pháp tổng thể về số hóa và chuyển đối số các hoạt động công tác chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Nông dân tỉnh.

Triển khai giải pháp chuyển đổi số cho Hội Nông dân tỉnh và các đơn vị trực thuộc, bao gồm: các hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành thông suốt từ tỉnh tới địa phương; quản lý hội viên, quản lý điểm, tích hợp thanh toán; các giải pháp đảm bảo an ninh mạng, an ninh thông tin.

Triển khai các giải pháp xã hội số, kinh tế số; hỗ trợ hội viên thông qua các ưu đãi như sim nông dân, đường truyền internet cáp quang, thanh toán không tiền mặt; ưu đãi hệ thống phần mềm, thiết kế mẫu và tem truy xuất nguồn gốc. Tổ chức đánh giá, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; hỗ trợ nông dân khởi nghiệp…

“Bên cạnh nâng cao hiệu quả trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghệ số cũng giúp nông dân thuận tiện hơn trong học hỏi kỹ thuật, tìm hiểu thị trường, liên kết hợp tác sản xuất. Đây là điều kiện quan trọng, góp phần để nông nghiệp truyền thống dần chuyển đổi sang hiện đại, tạo ra nhiều cơ hội tăng năng suất lao động, giảm phụ thuộc vào điều kiện môi trường, thời tiết, kiểm soát dịch bệnh và công tác giống được thực hiện tốt hơn.

Sự thay đổi này không chỉ hiện hữu ở những doanh nghiệp quy mô lớn, mà ngay cả những chi, tổ hội nghề nghiệp, HTX, tổ hợp tác... cũng đã từng bước áp dụng phù hợp. Từ đó, góp phần triển khai thực hiện tốt các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh”, ông Bến khẳng định.

Lê An

Tin liên quan:
 • Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông dân
  Thúc đẩy chuyển đổi số trong hợp tác xã

  Xác định chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể có ý nghĩa hết sức quan trọng, thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và có những hoạt động hỗ trợ bước đầu nhằm giúp các HTX trong việc chuyển đổi số, tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

 • Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông dân
  Tổ công nghệ số cộng đồng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

  Từ khi thành lập đến nay Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) đã phát huy tốt nhiệm vụ phổ cập công nghệ số, kỹ năng số tới người dân. Đây được xem là cách làm hiệu quả nhất để mỗi người dân thay đổi nhận thức về vấn đề chuyển đổi số.

 • Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông dân
  Chuyển đổi số trong hoạt động khuyến nông

  Nhằm tạo động lực mới cho tăng trưởng, phát triển kinh tế nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm và phù hợp với xu thế phát triển, những năm qua ngành nông nghiệp và PTNT tỉnh đã tập trung thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất. Chuyển đổi số được coi là giải pháp đột phá mà tỉnh Quảng Trị tập trung chỉ đạo thực hiện trong 8 ngành từ năm 2020 - 2030 theo Kế hoạch số 5980/ KH-UBND ngày 28/12/2020, trong đó có ngành nông nghiệp và PTNT.


Lê An

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Chuyển mình bước vào kỷ nguyên số

Chuyển mình bước vào kỷ nguyên số
2023-09-23 14:24:00

QTO - Xác định rõ vai trò, vị trí của mình, thời gian qua, cán bộ, đoàn viên Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện Đakrông

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện Đakrông
2023-05-31 05:35:00

QTO - Xác định chuyển đổi số nhằm thay đổi cách sống, phương thức làm việc, sản xuất, kinh doanh của người dân, chính quyền, doanh nghiệp dựa trên các công...

Tin liên quan

Gợi ý