Cập nhật:  GMT+7

Houthi yêu cầu nhân viên người Mỹ và Anh của các tổ chức quốc tế rời khỏi Yemen

(Vietnam+) - Yêu cầu được đưa ra sau khi các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những địa điểm được cho là của Houthi ở Yemen.

Houthi yêu cầu nhân viên người Mỹ và Anh của các tổ chức quốc tế rời khỏi YemenCác tay súng Houthi ở Yemen. (Ảnh: AFP)

Lực lượng Houthi ở Yemen đã yêu cầu các nhân viên người Mỹ và người Anh làm việc cho các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức nhân đạo tại nước này rời đi trong vòng 1 tháng.

Yêu cầu được đưa ra sau khi các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những địa điểm được cho là của Houthi ở Yemen.

Các cuộc không kích được triển khai sau khi Houthi thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu hàng liên quan Israel di chuyển qua Biển Đỏ với lý do bày tỏ đoàn kết với người Palesitne, yêu cầu Israel dừng chiến dịch quân sự trên Dải Gaza.

Trong lá thư gửi cho điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc ở Yemen, Peter Hawkins, Houthi yêu cầu các tổ chức thông báo tới nhân viên quốc tịch Mỹ và Anh rời khỏi Yemen trong vòng 30 ngày. Lá thư cũng có đoạn yêu cầu các tổ chức nước ngoài không thuê người Mỹ và Anh làm việc cho các tổ chức ở Yemen.

Nhà đàm phán Mohammed Abdulsalam của lực lượng Houthi đã xác nhận nội dung lá thư. Bản thân ông Hawkins cũng là người Anh. Văn phòng của ông hiện chưa có phản hồi về thông tin này.

Đại sứ quán Anh và Mỹ ở Yemen cũng chưa có bình luận chính thức về thông tin này nhưng cho biết giữ liên lạc với các tổ chức của Liên hợp quốc .

Phong trào Houthi kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen sau gần một thập niên giao tranh với liên minh do Mỹ và Saudi Arabia dẫn đầu. Đến nay, các cuộc giao tranh hầu như không còn xảy ra nhưng các bên chưa thể thống nhất nối lại lệnh ngừng bắn chính thức do Liên hợp quốc làm trung gian.

Thời gian gần đây, các máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh, cùng các tàu chiến và tàu ngầm, đã tiến hành nhiều cuộc không kích trên toàn Yemen trong động thái đáp trả các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu hàng trên Biển Đỏ, tuyến vận tải biển quan trọng kết nối châu Á và châu Âu.

Căng thẳng trên tuyến đường biển đảm nhận 12% lưu lượng giao thương quốc tế này đã làm gián đoạn hoạt động đi lại, khiến nhiều tàu phải chuyển hướng đi theo lộ trình dài hơn, qua miền Nam châu Phi.Houthi yêu cầu nhân viên người Mỹ và Anh của các tổ chức quốc tế rời khỏi Yemen

Công ty Năng lượng Qatar (QatarEnergy) mới đây cảnh báo các hoạt động vận chuyển Qatar có thể bị trì hoãn. Tuy thời gian giao hàng có thể chậm hơn dự kiến nhưng công ty này đảm bảo sản lượng khí tự nhiên đốt hóa lỏng (LNG) không sụt giảm và nguồn cung LNG đáng tin cậy cho khách hàng.

Trong diễn biến liên quan, ngày 24/1, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng Mỹ và Anh đã phạm một “sai lầm chiến lược” khi tấn công lực lượng Houthi, cảnh báo động thái này có thể khiến xung đột và căng thẳng lan rộng trong khu vực.

Theo một thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian đưa ra phát biểu trên trong một cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại New York ngày 23/1.

Ông Hossein Amir-Abdollahian nhấn mạnh Tehran ủng hộ đảm bảo lưu thông và an ninh trên Biển Đỏ, đồng thời kêu gọi ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào người Palestine cũng như tạo điều kiện thuận lợi, thông qua tham vấn, cho việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Về phần mình, Tổng thư ký Guterres đã kêu gọi chấm dứt xung đột và tạo điều kiện gửi hàng viện trợ tới dải đất này, nhấn mạnh vai trò thiết yếu của lệnh ngừng bắn. Lãnh đạo Liên hợp quốc cũng đề cập những diễn biến tại Biển Đỏ, bày tỏ quan ngại về sự lan rộng các cuộc xung đột tại khu vực.

Ngoài ra, ông Guterres nói rằng Iran đóng một vai trò quan trọng trong thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)


Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

WFP cảnh báo nạn đói đang rình rập tại Gaza

WFP cảnh báo nạn đói đang rình rập tại Gaza
2024-01-24 05:51:00

(Tin Tức) - Ngày 23/1, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cảnh báo tình hình lương thực tại Dải Gaza đang lún sâu vào thảm họa khi nguy cơ xảy ra nạn đói đang gia tăng từng ngày.

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết