Cập nhật:  GMT+7

Giúp học sinh bằng những hoạt động tình nguyện

Không chỉ truyền dạy kiến thức, thời gian qua, thầy giáo Nguyễn Phương Nam (sinh năm 1990), Bí thư Đoàn Trường THPT Đakrông còn tiếp sức cho học sinh bằng những hoạt động tình nguyện. 10 năm qua, các hoạt động, phong trào ý nghĩa mà thầy, đồng nghiệp và những người cùng chí hướng tổ chức đã nâng bước nhiều học sinh vùng cao.

Giúp học sinh bằng những hoạt động tình nguyện

Thầy Nguyễn Phương Nam (ngoài cùng bên phải) chuẩn bị những suất ăn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 -Ảnh: NVCC

Càng gần kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024, thầy Nam càng trở nên tất bật. Ngoài công việc quen thuộc của người giáo viên, thầy Nam còn phải chạy nước rút để lo liệu các hoạt động trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” do đoàn trường tổ chức.

Trước đây, chương trình này thường chỉ diễn ra trong những ngày cao điểm thi cử. Thấy hiệu quả vẫn chưa thực sự như mong muốn, thầy Nam cùng các cán bộ đoàn khác quyết định kéo dài khoảng thời gian tổ chức để chương trình có thể hỗ trợ học sinh cả trước, trong và sau kỳ thi. Với cách làm này, năm nay, nhiều học sinh nghèo đã vơi đi nỗi lo nhờ có máy tính bỏ túi, Atlat, kinh phí photo tài liệu ôn tập...

“Hiện tại, đoàn trường đang chạy nước rút, vận động các nhà hảo tâm tài trợ suất ăn, nước uống, nơi nghỉ trưa... cho học sinh trong những ngày thi. Cùng với đó, kế hoạch hỗ trợ học sinh đỗ đại học nhưng không có điều kiện đến giảng đường cũng được xây dựng”, thầy Nam cho biết.

Từ lâu, việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ học sinh nghèo đã trở thành niềm vui đối với thầy Nam. Dẫu biết, thành công của các hoạt động ấy phải đổi bằng nhiều thời gian, công sức nhưng thầy và những người cùng chí hướng không ngại ngần.

Một trong các lý do giúp thầy vượt qua những tính toán thiệt hơn là sự đồng cảm với học trò nghèo. Thầy Nam sinh ra, lớn lên trong gia đình đông anh em ở thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ. Dù vất vả làm lụng nhưng ba mẹ thầy không đủ sức lo cho cả 5 người con học hành.

Là trai út trong nhà, con đường đến trường của thầy Nam được vun đắp bằng cả ước mơ, hy vọng của cả ba mẹ lẫn anh chị. Bởi vậy, khi thầy tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi, cả nhà đều vui mừng.

Rời ghế giảng đường, nhiều cơ hội việc làm mở ra trước mắt, nhưng khi hay tin Trường THPT Đakrông đang thiếu giáo viên, thầy Nam đã quyết tâm lên miền ngược.

Nói về quyết định của 12 năm trước, thầy Nam chia sẻ: “Khi 8 tuổi, tôi từng đặt chân đến Đakrông cùng ba. Bấy giờ, ấn tượng đầu tiên trong tôi là những ngôi nhà tạm bợ dựa vào sườn núi và bữa cơm đạm bạc của người Vân Kiều, Pa Kô”.

Mong muốn trở lại giúp đỡ người dân nơi đây nảy nở tự nhiên trong lòng thầy. Sau này, chính mong muốn thời thơ ấu đã góp phần giúp thầy Nam kiên định gắn bó với mảnh đất, mái trường ở huyện miền núi Đakrông dẫu ở nơi đây điều kiện sống, làm việc còn nhiều vất vả.

Là giáo viên vùng cao, thầy giáo Nam hiểu sâu sắc khó khăn của học sinh Đakrông. Cũng như đồng nghiệp, thầy biết, nếu chỉ giúp học sinh bằng kiến thức thôi thì không đủ. Điều mà các thầy cô cần phải làm là “tiếp sức” để học sinh vơi bớt phần nào nỗi lo cơm áo, chi phí học tập... Từ ngày được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn Trường THPT Đakrông, suy nghĩ ấy càng thúc giục thầy Nam. Với chiếc áo xanh tình nguyện, thầy đã khai sinh nhiều hoạt động giúp phát huy tối đa nội lực của giáo viên, học sinh và phụ huynh nhà trường. Biết chỉ ngần ấy là chưa đủ, thầy Nam còn nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm.

Từ sự tâm huyết, trách nhiệm của thầy, nhiều hoạt động, phong trào của Đoàn Trường THPT Đakrông đã ra đời, lan tỏa mạnh mẽ, phát huy tốt hiệu quả. Để có kết quả ấy, thầy Nam phải nhận về mình nhiều vất vả. Bao giờ cũng vậy, trước khi tổ chức chương trình nào đó, thầy Nam đều đặt ra và tìm lời giải cho câu hỏi: “Hoạt động này sẽ giải quyết được khó khăn gì của học sinh?”. Đó là một trong những lý do giúp phần lớn các chương trình, hoạt động đoàn trường tổ chức đều có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao như: “Xe đạp mượn”, “Máy tính mượn”, “Xuân yêu thương”, “Tiếp sức đến trường”, “Tiếp sức mùa thi”... Từ chương trình “Xuân yêu thương”, riêng năm học 2023 - 2024, có 16 học sinh của trường đã được nhận học bổng hằng tháng.

10 năm làm Bí thư Đoàn Trường THPT Đakrông, thầy Nam không thể nhớ hết số hoạt động, phong trào từng tổ chức và những học sinh đã được mình, đồng nghiệp cùng những tấm lòng nhân ái cưu mang, giúp đỡ. Thầy chỉ biết luôn cố gắng hết sức vì học sinh thân yêu, để không phụ nghề cao quý mà mình đang làm và màu áo xanh tình nguyện.

Nói về ước mơ, thầy Nam chia sẻ, bản thân không mong muốn gì, chỉ hy vọng sao nhiều học sinh trong trường được quan tâm, hỗ trợ, tiếp sức vượt qua mọi khó khăn. Ít ai biết, nhiều năm gắn bó với sự nghiệp trồng người ở vùng cao, vợ chồng thầy vẫn đang sống trong căn phòng tập thể nhỏ, hằng ngày đối diện biết bao nỗi lo toan, thử thách.

Tây Long

Tin liên quan:
  • Giúp học sinh bằng những hoạt động tình nguyện
    Những giáo viên tình nguyện hết lòng vì học sinh vùng cao

    Bước vào năm học mới 2022 - 2023, ngay khi có thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo về tình trạng thiếu giáo viên ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh, nhiều giáo viên đã tình nguyện “tăng cường” đến các trường học trên địa bàn huyện Hướng Hóa để chia sẻ khó khăn với ngành. Trong số này, có tấm lòng, tình cảm và trách nhiệm nghề nghiệp của hai thầy giáo đến từ Trường THPT Vĩnh Định, huyện Triệu Phong.

  • Giúp học sinh bằng những hoạt động tình nguyện
    Giáo dục lòng nhân ái cho học sinh qua các hoạt động thiện nguyện

    Bên cạnh chăm lo nâng cao chất lượng giáo dục, các trường học trên địa bàn tỉnh còn luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lòng nhân ái cho học sinh thông qua các hoạt động thiện nguyện nhằm giúp các em nhân lên nhiều hơn nữa những hành vi ứng xử có văn hóa, có tình người. Đồng thời bồi đắp cho các em lòng trắc ẩn, thấu hiểu để yêu thương, chia sẻ với bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.


Tây Long

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết