Cập nhật:  GMT+7

Dừng áp dụng việc quy đổi điểm môn Ngoại ngữ khi xét tuyển vào lớp 10: Nhiều phụ huynh, học sinh tiếc nuối

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa yêu cầu các địa phương thực hiện đúng quy chế tuyển sinh THPT theo quy định tại Văn bản hợp nhất số 03/VBHN BGD-ĐT của bộ, tức không cộng điểm hay tuyển thẳng thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong tuyển sinh vào lớp 10. Quy định này khiến nhiều phụ huynh, học sinh tiếc nuối, nhất là đối với các em đã thi chứng chỉ IELTS trước đó để được xét ưu tiên trong kỳ thi vào lớp 10, năm học 2024-2025.

Dừng áp dụng việc quy đổi điểm môn Ngoại ngữ khi xét tuyển vào lớp 10: Nhiều phụ huynh, học sinh tiếc nuối

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn -Ảnh: HN

Chị Nguyễn Thị Thanh Nga, phường Đông Lương, TP. Đông Hà, có con gái năm nay thi vào lớp 10. Cuối hè năm lớp 8, con gái chị đã thi chứng chỉ IELTS sau khi phụ huynh nghiên cứu kỹ quy định ưu tiên trong các kỳ tuyển sinh vào lớp 10 trước đó của tỉnh.

Con gái chị Nga dự định thi vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Để giảm tải cho quá trình học tập và tập trung ôn luyện môn chuyên, từ đầu năm học lớp 8 cháu đã ôn luyện để thi IELTS và đạt được ý nguyện.

Vào đầu tháng 2/2024, khi tỉnh ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024- 2025, theo đó vẫn áp dụng quy đổi điểm cho các thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0, gia đình chị Nga hoàn toàn yên tâm, động viên con dồn sức ôn luyện các môn còn lại để chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Vì thế, quy định trên của Bộ GD&ĐT khiến con gái chị rất buồn và hụt hẫng.

Theo chị Nga, chưa nói đến công sức, tiền bạc đầu tư vào quá trình ôn thi IELTS, điều khiến gia đình lo lắng nhất là tâm lý của con gái bị ảnh hưởng. Với quy định này, cháu sẽ phải sắp xếp lại kế hoạch ôn thi vào lớp 10 trong khi thời gian không còn nhiều...

“Tôi nghĩ, IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, được các nước trên thế giới công nhận thì việc quy đổi điểm và miễn thi môn Tiếng Anh trong quy chế xét tuyển vào lớp 10 như tỉnh áp dụng trong các năm học trước đây hoàn toàn hợp lý”, chị Nga chia sẻ.

Cũng giống như chị Nga, trước quy định này, nhiều phụ huynh lâm vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Quy định của Bộ GD&ĐT ban hành vào ngày 23/2 thì lịch thi của một số học sinh được ấn định vào ngày 24/2. Tình huống này khiến cả phụ huynh lẫn học sinh đều bất ngờ.

“Dừng thi thì không được vì đã hoàn tất mọi thủ tục nhưng thi cũng chỉ ngang đánh giá năng lực của các con sau quá trình ôn luyện, trong khi điều này lại không cần thiết vì chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị trong vòng 2 năm”, một phụ huynh chia sẻ.

Cùng chung quan điểm đó, chị Nguyễn Thị Vinh ở khu phố Tân Vĩnh, phường Đông Lương, TP. Đông Hà, cho biết: Mặc dù đã ôn luyện thời gian trước đó nhưng sau khi đợi tỉnh ban hành phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024- 2025, gia đình mới quyết định đăng ký cho con thi chứng chỉ IELTS tại Đà Nẵng. Chưa kịp mừng thì nghe thông tin trên nên cả con lẫn ba mẹ đều tiếc nuối.

Không riêng ở Quảng Trị, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhất là IELTS được nhiều địa phương, trường học áp dụng hình thức cộng điểm ưu tiên, xét tuyển thẳng hoặc miễn thi bằng hình thức quy đổi điểm. Vậy nhưng việc áp dụng này cũng có nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng không công bằng đối với những học sinh không có điều kiện kinh tế hoặc chứng chỉ IELTS chỉ cho thấy năng lực sử dụng ngoại ngữ của thí sinh đó ở một thời gian ngắn chứ không đánh giá hay thay thế cho bất cứ kỳ thi nào.

Công văn số 715/BGĐT-GDTrH (Công văn số 715) về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của Bộ GD&ĐT ban hành ngày 23/2/2024 được đưa ra trong bối cảnh một số địa phương đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025, trong đó áp dụng hình thức cộng điểm ưu tiên, xét tuyển thẳng các thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS từ 4.0 trở lên.

Tại Quảng Trị, liên tiếp trong hai năm học 2022-2023 và 2023-2024, trong phương án tuyển sinh vào lớp 10, tỉnh đều có quy định quy đổi sang điểm 10 môn Tiếng Anh đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0. Chỉ tính riêng trong năm học 2022-2023 có 101/9.629 thí sinh thi tuyển vào THPT được miễn thi môn Tiếng Anh vì có chứng chỉ IELTS trên 4.0.

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 vừa được ban hành vào đầu tháng 2 vẫn áp dụng quy định này nhưng với mức điểm có thang bậc. Cụ thể, điểm quy đổi đối với chứng chỉ IELTS 4.0, 4.5 và 5.0 là 9, 9,5 và 10 điểm. Ngoài IELTS, tỉnh Quảng Trị còn chấp nhận nhiều chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác như TOEFL iBT, TOEIC, VSTEP, Aptis ESOL...

Nói về tính hợp lý của việc áp dụng quy định miễn thi môn Tiếng Anh đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 và tương đương, quy đổi điểm chứng chỉ để xét tuyển vào lớp 10, ông Mai Huy Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho rằng những địa phương dùng IELTS để tuyển thẳng cần xem xét kỹ hơn, còn chủ trương của tỉnh Quảng Trị là phù hợp.

“Có hai lý do để tỉnh áp dụng chính sách này, một là tạo động lực cho học sinh, giúp các em học tốt ngoại ngữ hơn; hai là giảm áp lực thi cử với những thí sinh đã có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Hơn nữa, hiện Bộ GD&ĐT có quy định miễn thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên nên việc xét tuyển đầu vào áp dụng quy định tương tự là có cơ sở”, ông Phương cho biết.

Là giáo viên dạy môn Tiếng Anh, cô Lê Thúy Hằng, Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Quảng Trị cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ quy định ưu tiên học sinh có các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế. Theo cô, ngành GD&ĐT cần có nhiều phương án để học sinh lựa chọn. Để đạt được chứng chỉ IELTS từ 4.5 trở lên không dễ, đòi hỏi thí sinh phải có trình độ đồng đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Điều kiện kinh tế chỉ quyết định một phần vì dù xét tuyển ở hình thức nào thì học sinh cũng phải ôn tập, rèn luyện mới có được kết quả như ý muốn.

Theo tinh thần chỉ đạo của Công văn số 715, một số địa phương như Tuyên Quang, Lào Cai, Bình Dương, Vĩnh Long... phải điều chỉnh kế hoạch vì đã thông báo cộng điểm, tuyển thẳng cho thí sinh có chứng chỉ IELTS. Đối với Quảng Trị, Sở GD&ĐT cũng đã tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh lớp 10 theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Phan Hoài Hương

Tin liên quan:
  • Dừng áp dụng việc quy đổi điểm môn Ngoại ngữ khi xét tuyển vào lớp 10: Nhiều phụ huynh, học sinh tiếc nuối
    Sách Ngữ văn lớp 10 giúp học sinh rời xa văn mẫu

    Bà LÊ THỊ LAN, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học - Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị trả lời phỏng vấn

  • Dừng áp dụng việc quy đổi điểm môn Ngoại ngữ khi xét tuyển vào lớp 10: Nhiều phụ huynh, học sinh tiếc nuối
    Chú trọng tư vấn môn học lựa chọn cho học sinh lớp 10

    Ngày 3/8/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố chi tiết về môn học bắt buộc và môn học lựa chọn của Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với bậc THPT, bắt đầu áp dụng ở lớp 10 năm học 2022 - 2023. Vì vậy, vai trò của nhà trường và phụ huynh là rất quan trọng trong công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh để các em lựa chọn 4 môn học phù hợp với năng lực, sở trường của mình.


Phan Hoài Hương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cần giáo dục giá trị hòa bình cho học sinh

Cần giáo dục giá trị hòa bình cho học sinh
2024-02-28 05:19:00

QTO - Trong bối cảnh an ninh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, để bảo vệ hòa bình cho đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân và...

Nỗ lực xây dựng trường học văn minh

Nỗ lực xây dựng trường học văn minh
2024-02-27 05:50:00

QTO - Sau thời gian triển khai, mô hình “Trường học văn minh, học sinh thân thiện, không tệ nạn xã hội” tại các trường học trên địa bàn tỉnh đang phát huy...

Nỗ lực để hài lòng người bệnh

Nỗ lực để hài lòng người bệnh
2024-02-27 05:30:00

QTO - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”, những năm qua, cùng với đầu tư cơ sở vật chất (CSVC), trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo nguồn nhân...

Xuân ấm tình người ở bệnh viện

Xuân ấm tình người ở bệnh viện
2024-02-26 05:40:00

QTO - Dịp đầu năm, ai cũng mong mỏi được về sum họp bên gia đình, người thân, nhưng đối với những bệnh nhân nặng phải ở lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết