Cập nhật:  GMT+7

Nỗ lực để hài lòng người bệnh

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”, những năm qua, cùng với đầu tư cơ sở vật chất (CSVC), trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, đưa kỹ thuật mới vào điều trị cho bệnh nhân..., các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh rất quan tâm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Qua đó, tạo sự hài lòng của người bệnh và thân nhân người bệnh, xây dựng địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân.

Nỗ lực để hài lòng người bệnh

Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa thường xuyên vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng quà cho bệnh nhân nghèo -Ảnh:TTYT HH

Trong điều kiện địa bàn huyện miền núi, biên giới, người dân phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số đời sống còn nhiều thiếu thốn, nhưng Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hướng Hóa nỗ lực trong đầu tư CSVC, trang thiết bị, xây dựng môi trường khám chữa bệnh (KCB) thân thiện, hết lòng vì bệnh nhân.

Đơn vị lắp đặt các hộp thư góp ý, khẩu hiệu nhắc nhở về quy tắc ứng xử, văn hóa giao tiếp, số điện thoại đường dây nóng tại các cơ sở KCB, trạm y tế và các khoa, phòng của TTYT huyện để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phản ánh, góp ý.

Khu vực đón tiếp người bệnh và các phòng khám lâm sàng, cận lâm sàng đều được bố trí khoa học, bảng chỉ dẫn rõ ràng. Khuôn viên của các cơ sở KCB luôn sạch sẽ, thoáng mát tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Đặc biệt, đơn vị còn chăm lo chu đáo về vật chất và tinh thần cho bệnh nhân nghèo. Trưởng Phòng Điều dưỡng và Công tác xã hội TTYT huyện Hướng Hóa Lê Thị Thanh Thảo cho biết: “Cùng với thực hiện chỉ dẫn, tư vấn cho người bệnh, cán bộ y tế của phòng luôn gần gũi, nắm bắt hoàn cảnh và nhu cầu cần thiết của từng bệnh nhân để có hướng giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân kịp thời, giúp họ yên tâm điều trị.

Chúng tôi tích cực vận động, tiếp nhận tài trợ của các tổ chức từ thiện hỗ trợ đồ ăn, thức uống, vật dụng cần thiết cho bệnh nhân nghèo. Ngoài bệnh nhân trên địa bàn huyện, đơn vị còn tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân Lào có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng trong năm 2023, phòng kêu gọi và phối hợp với các tổ chức thiện nguyện cấp phát 22.000 suất cơm, cháo cho bệnh nhân nghèo với tổng trị giá khoảng 440 triệu đồng. Kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ trực tiếp cho bệnh nhân nghèo vô gia cư, người không có bảo hiểm y tế, phát quà cho bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá khoảng 40 triệu đồng”.

Bà Y Thiện, ở thôn Làng Vây, xã Tân Lập bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy tim, có hoàn cảnh rất khó khăn. Do bệnh thường xuyên tái phát nên bà nằm viện nhiều. Bà Thiện chia sẻ: “Tôi đến KCB nhiều lần tại TTYT huyện, lần nào cũng được y, bác sĩ quan tâm cấp cứu ngay, tận tình, chu đáo, họ xem bệnh nhân như người nhà.

Các bác sĩ, điều dưỡng trực đến tận giường bệnh ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, điều kiện nằm viện của tôi có thiếu gì và cần giúp đỡ hay không. Trong quá trình điều trị bệnh, hầu như ngày nào tôi cũng nhận được phần cơm, cháo, sữa miễn phí từ bệnh viện phối hợp với các nhà hảo tâm tặng. Tôi cám ơn các y, bác sĩ của trung tâm rất nhiều”.

Quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong năm qua, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các giải pháp về nâng cao chất lượng công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân nhằm hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, như: tập trung huy động nguồn lực, triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án về đầu tư CSVC, trang thiết bị cho các đơn vị y tế; sắp xếp tổ chức bộ máy và thu hút nhân lực chất lượng cao... Hệ thống tổ chức bộ máy ngành y tế từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện ngày càng khẳng định được chất lượng dịch vụ KCB. Nhiều kỹ thuật y tế mới, chuyên sâu, phức tạp đã được thực hiện thành công, đặc biệt được sự quan tâm của trung ương, tỉnh, trong năm 2023, Bệnh viên Đa khoa tỉnh đã đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tỉnh tại khu xạ trị, Khoa Ung bướu.

Đây là khu xạ trị hiện đại, tiếp cận với các trung tâm ung bướu lớn trong cả nước, góp phần nâng cao khả năng KCB cho Nhân dân, đặc biệt là bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng những kỹ thuật cao trong xạ trị cũng như giảm chi phí và áp lực cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Đội ngũ y, bác sĩ tận tâm với công việc, tận tụy vì sức khỏe của người bệnh nên dành nhiều thời gian tư vấn, hướng dẫn người bệnh về phương pháp điều trị cùng sự động viên kịp thời, cần thiết. Chất lượng quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân thông qua hệ thống y tế cơ sở không ngừng được cải thiện, người dân được thụ hưởng nhiều dịch vụ y tế có chất lượng tốt hơn trước. Do đó, nhiều bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh và các cơ sở y tế.

Trong năm 2023, ngành y tế được giao chủ trì thực hiện 14 chỉ tiêu trong phát triển KT-XH của tỉnh, trong đó có 9/13 chỉ tiêu hoàn thành, đạt kế hoạch đề ra (có 1 chỉ tiêu về tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng không triển khai đánh giá), riêng các chỉ tiêu về “Tỉ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ” chưa đạt kế hoạch, nguyên nhân chủ yếu do gián đoạn cung cấp vắc xin của tuyến trên. Các chỉ tiêu về công tác dân số và phát triển phần lớn đều đạt kế hoạch đề ra, duy trì tỉ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 1%. Số giường bệnh/vạn dân đạt 33 giường. Số lượt khám bệnh đạt 102% kế hoạch...

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Xuân Dũng cho biết: “Thời gian tới, ngành y tế tỉnh tiếp tục hoàn thiện, khắc phục thiếu sót, cải tiến chất lượng để phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Trong đó, đẩy mạnh triển khai công tác cải cách hành chính từ tuyến tỉnh đến cơ sở; chủ động, sáng tạo trong triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số.

Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án số “Phát triển hệ thống y tế, nâng cao chất lượng hoạt động các cơ sở y tế công lập đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2026, định hướng đến năm 2030”.

Quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng giao tiếp ứng xử, phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện cho đội ngũ cán bộ y tế.

Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế gắn với việc xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ, ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong KCB. Thường xuyên đánh giá sự hài lòng của người bệnh”.

Kô Kăn Sương

Tin liên quan:
  • Nỗ lực để hài lòng người bệnh
    Nỗ lực hết mình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

    Dù ngày hay đêm, thời tiết thuận lợi hay khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ, Sư đoàn 968 luôn làm việc hết mình bằng cả trái tim, khẩn trương và khoa học để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nằm sâu trong lòng đất. Với họ, đây là mệnh lệnh từ trái tim, là sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

  • Nỗ lực để hài lòng người bệnh
    Hết lòng vì người bệnh

    Hơn 20 năm khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, công tác tại nơi tiếp xúc ban đầu với người bệnh của bệnh viện, cử nhân Lê Thị Tám Hai - Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh, đoàn viên công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn nhạy bén, linh hoạt, tận tụy với công việc, không ngừng phấn đấu, rèn luyện nâng cao nghiệp vụ, y đức và nhiệt tình với hoạt động công đoàn. Những đóng góp thầm lặng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của những người thầy thuốc như chị Hai luôn được đồng nghiệp, lãnh đạo tin tưởng, bệnh nhân quý mến.


Kô Kăn Sương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Xuân ấm tình người ở bệnh viện

Xuân ấm tình người ở bệnh viện
2024-02-26 05:40:00

QTO - Dịp đầu năm, ai cũng mong mỏi được về sum họp bên gia đình, người thân, nhưng đối với những bệnh nhân nặng phải ở lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa...

Người mẹ tâm thần cần được giúp đỡ

Người mẹ tâm thần cần được giúp đỡ
2024-02-24 06:00:00

QTO - Ngôi nhà do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương hỗ trợ xây dựng từ nhiều năm về trước là nơi ở của mẹ con bà Nguyễn Thị Lạc, hiện đã gần 70 tuổi,...

Những trăn trở của lao động xa quê

Những trăn trở của lao động xa quê
2024-02-24 05:55:00

QTO - Từ ngày mồng 4 Tết đến nay, nhiều lao động người Quảng Trị lần lượt trở lại các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội... để tiếp tục...

Người con của bản làng

Người con của bản làng
2024-02-24 05:50:00

QTO - Anh Hồ Văn Quân, sinh năm 1982, người dân tộc Pa Kô, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hướng Hóa, vinh dự là đại diện duy...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết