Cập nhật:  GMT+7

Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân từ tuyến cơ sở

Là nơi trực tiếp, gần dân nhất trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe (CSSK) ban đầu, thời gian qua, tuyến y tế cơ sở (YTCS) trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất (CSVC), trang thiết bị; bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ, từ đó góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng CSSK cho Nhân dân, giảm tải đáng kể cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân từ tuyến cơ sở

Kiểm tra sức khỏe cho trẻ em tại xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh - Ảnh: T.L

Hệ thống YTCS là tuyến y tế ban đầu, đảm bảo mọi người dân được CSSK cơ bản với chi phí thấp và hiệu quả. Nhờ có mạng lưới YTCS phát triển rộng khắp, công tác CSSK ban đầu được triển khai sâu rộng.

Các chương trình như: phòng, chống dịch bệnh; tiêm chủng mở rộng; phòng; chống suy dinh dưỡng; CSSK bà mẹ, trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình đã đi vào chiều sâu. Các trạm y tế hiện nay thực hiện quản lý một số bệnh không lây nhiễm, mạn tính như: tim mạch, huyết áp, đái tháo đường theo mô hình bác sĩ gia đình. Người dân đã tiếp cận và sử dụng nhiều hơn dịch vụ khám chữa bệnh tại tuyến YTCS.

Sau khi sáp nhập, toàn xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh có 1.560 hộ với 6.106 nhân khẩu sống phân bố trên 10 thôn. Trạm y tế được xây dựng ở vị trí trung tâm xã gồm có 14 phòng chức năng, khối phụ trợ và hệ thống kỹ thuật hạ tầng, cơ bản được trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế để phục vụ tốt cho công tác CSSK cho Nhân dân trên địa bàn.

Được biên chế 6 y, bác sĩ cùng với 10 nhân viên y tế thôn, bản và 14 cộng tác viên dân số, thời gian qua, cán bộ, nhân viên của trạm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm tròn vai trò người thầy thuốc ở gần dân nhất, CSSK ban đầu cho Nhân dân.

Trưởng Trạm Y tế xã Hiền Thành Lê Đức Khiên cho biết: “Riêng trong năm 2023, trạm đã đón 2.607 lượt người bệnh đến khám và điều trị.

Đồng thời, trạm luôn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, công tác dự phòng lây nhiễm dịch bệnh cho người dân. Công tác tuyên truyền phòng bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được thực hiện đều đặn đã góp phần nâng cao ý thức của Nhân dân về phòng, chống các loại dịch bệnh.

Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Hiền Thành tiếp tục tổ chức tốt công tác CSSK ban đầu cho Nhân dân, chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh. Triển khai có chiều sâu, hiệu quả các chương trình y tế, ưu tiên hoạt động các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Tranh thủ sự đầu tư của các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác CSSK cho Nhân dân ngày càng tốt hơn. Kết hợp phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả”.

Xác định tầm quan trọng của mạng lưới YTCS trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, vì vậy, việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của mạng lưới YTCS từ lâu đã được ưu tiên trong chính sách phát triển y tế của tỉnh.

Theo đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng mạng lưới YTCS, quan tâm đẩy mạnh đầu tư từ ngân sách địa phương cho công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tuyến YTCS.

Đồng thời, tăng cường vai trò lãnh đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, tổ chức đoàn thể xã hội các cấp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của tỉnh trong tình hình mới. Tập trung chỉ đạo nâng cao năng lực, trách nhiệm của ngành y tế, nhất là năng lực và trách nhiệm y đức của đội ngũ cán bộ y tế trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thực hiện đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của YTCS, các trạm y tế xã triển khai đầy đủ các nhiệm vụ CSSK ban đầu; thực hiện việc quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục cho người dân trên địa bàn.

Tập trung vào việc theo dõi, tư vấn về sức khỏe, chăm sóc giảm nhẹ, phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bà mẹ, trẻ em. Thực hiện khám bệnh, chữa bệnh theo chức năng, nhiệm vụ và kết nối, chuyển người bệnh lên các cơ sở y tế tuyến trên.

Cùng với đó, các trung tâm y tế huyện tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển các dịch vụ, kỹ thuật y tế, bao gồm cả lĩnh vực xét nghiệm, cận lâm sàng đảm bảo thuận lợi, phù hợp để thực hiện đầy đủ các kỹ thuật điều trị đa khoa và chăm sóc cơ bản; thường xuyên chỉ đạo, hỗ trợ trực tiếp về chuyên môn, gắn kết chặt chẽ hoạt động của các trung tâm y tế huyện với các trạm y tế xã.

Các cơ sở y tế huyện, y tế xã, y tế thôn, bản đã tích cực tham gia các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân để tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe, tham gia vào các hoạt động về y tế dự phòng, CSSK ban đầu tại địa phương. Theo thống kê của ngành y tế, đến năm 2023, toàn tỉnh có 124/125 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế (đạt 99,2%), đến nay đạt trên 90% xã có bác sĩ hoạt động thường xuyên.

Nguồn nhân lực tuyến YTCS cũng được chú trọng nâng cao. Những năm qua, ngành y tế đã tập trung đào tạo nâng cao y đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là mạng lưới YTCS như: đào tạo liên thông, đào tạo có địa chỉ, đào tạo sau đại học, đào tạo chứng chỉ..., từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác CSSK cho Nhân dân trên địa bàn.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp cùng sự nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc, hệ thống y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, đồng thời đảm bảo CSSK ban đầu cho Nhân dân và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh ngay từ cơ sở.

Thanh Lê

Tin liên quan:
  • Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân từ tuyến cơ sở
    Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong ...

    Năm 2023, ngành Y tế Quảng Trị phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo của mỗi tập thể, cá nhân, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành. Trong năm, ngành cũng đã hoàn thành tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, góp phần tích cực vào thành công chung của tỉnh.

  • Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân từ tuyến cơ sở
    Đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong dịp tết Nguyên đán

    Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngành y tế tỉnh đã chủ động các phương án trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, ngành cũng chuẩn bị tốt các điều kiện để kịp thời cấp cứu, khám, điều trị cho người dân.


Thanh Lê

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Nỗ lực để hài lòng người bệnh

Nỗ lực để hài lòng người bệnh
2024-02-27 05:30:00

QTO - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”, những năm qua, cùng với đầu tư cơ sở vật chất (CSVC), trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo nguồn nhân...

Xuân ấm tình người ở bệnh viện

Xuân ấm tình người ở bệnh viện
2024-02-26 05:40:00

QTO - Dịp đầu năm, ai cũng mong mỏi được về sum họp bên gia đình, người thân, nhưng đối với những bệnh nhân nặng phải ở lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa...

Người mẹ tâm thần cần được giúp đỡ

Người mẹ tâm thần cần được giúp đỡ
2024-02-24 06:00:00

QTO - Ngôi nhà do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương hỗ trợ xây dựng từ nhiều năm về trước là nơi ở của mẹ con bà Nguyễn Thị Lạc, hiện đã gần 70 tuổi,...

Những trăn trở của lao động xa quê

Những trăn trở của lao động xa quê
2024-02-24 05:55:00

QTO - Từ ngày mồng 4 Tết đến nay, nhiều lao động người Quảng Trị lần lượt trở lại các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội... để tiếp tục...

Người con của bản làng

Người con của bản làng
2024-02-24 05:50:00

QTO - Anh Hồ Văn Quân, sinh năm 1982, người dân tộc Pa Kô, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hướng Hóa, vinh dự là đại diện duy...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết