Cập nhật:  GMT+7

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, chiều nay 2/11, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng làm tổ trưởng điều hành phiên thảo luận tại tổ về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Cùng tham gia thảo luận có Đoàn ĐHQH tỉnh Phú Thọ, Bình Dương.

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng cơ bản thống nhất với các nội dung của Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Đại biểu cho rằng hiện nay tỉ lệ người dân ở các tỉnh thành lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm tỉ lệ cao, người nông dân có thu nhập không cao và là đối tượng chịu ảnh hưởng của sự biến động khá lớn. Đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo cần nghiên cứu, quan tâm đến chính sách bảo hiểm xã hội cho người nông dân giống như đã làm với chính sách bảo hiểm y tế.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng điều hành phiên thảo luận tại tổ - Ảnh: Cẩm Nhung

Đối với vấn đề xử lý vi phạm về chậm đóng, trốn đóng BHXH bắt buộc, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng cho rằng, cần xem xét lại quy định cơ quan bảo hiểm có quyền khởi kiện người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm xã hội, theo đại biểu việc khởi kiện cần giao cho cá nhân, tổ chức phù hợp, không chỉ giao cho cơ quan bảo hiểm tránh tình trạng cơ quan bảo hiểm sa đà vào việc đi khởi kiện. Cơ quan bảo hiểm nên là cơ quan thực hiện thẩm quyền mang tính quyền lực Nhà nước khi phát hiện người sử dụng lao động vi phạm nghĩa vụ đóng BHXH sẽ hiệu quả hơn. Ý kiến này cũng nhận được sự đồng tình của nhiều ĐBQH.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu tại phiên thảo luận tổ - Ảnh: Cẩm Nhung

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng cho rằng, cần bổ sung hành vi “chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội” và “chiếm dụng tiền đóng, tiền hưởng, bảo hiểm thất nghiệp” vào danh sách những hành vi bị nghiêm cấm vì trong thực tế tại các đơn vị sử dụng lao động việc các đơn vị chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT nhưng vẫn trích trừ tiền đóng của người lao động hàng tháng khi trả lương diễn ra khá phổ biến, do đó cần thiết phải quy định việc cấm đối với hành vi chiếm dụng tiền đóng BHXH tại Luật BHXH để làm tiền đề quy định và xử lý vi phạm đối với hành vi này.

Đối với điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, Đại biểu Hoàng Đức Thắng đề nghị xem xét, quy định thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm, giảm 5 năm so với quy định tại dự thảo.

Về quy định đối với bảo hiểm xã hội một lần, đại biểu Hoàng Đức Thắng cho rằng Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần. Đại biểu thống nhất với phương án quy định nhóm người lao động đã tham gia BHXH trước khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực, sau 12 tháng nghỉ việc và chưa đủ 20 năm đóng BHXH, có nhu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Đối với nhóm người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực trở đi (dự kiến 01/7/2025) không được nhận BHXH một lần theo điều kiện này. Đồng thời thống nhất với quy định người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước ngày luật này có hiệu lực thi hành, sau 12 tháng không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Về nội dung các quỹ thành phần của quỹ BHXH, đại biểu Hoàng Đức Thắng đề nghị bổ sung Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là một quỹ thành phần của quỹ BHXH và bổ sung quy định “Giao Chính phủ quy định thứ tự hạch toán, phân bổ tiền đóng BHXH và tiền lãi chậm đóng BHXH vào các quỹ thành phần của quỹ BHXH trong trường hợp người sử dụng lao động đóng BHXH không kịp thời” để đảm bảo giải quyết chế độ, chính sách BHXH cho người lao động theo đúng quá trình đóng BHXH, không phụ thuộc vào người sử dụng lao động, cần thiết bổ sung quy định về thứ tự hạch toán vào các quỹ thành phần của quỹ BHXH.

Đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung một số quy định cụ thể về hoạt động kiểm tra chính sách BHXH vào Dự thảo Luật BHXH hoặc giao Chính phủ quy định về nội dung, quy trình, nhiệm vụ quyền hạn và các biện pháp áp dụng trong hoạt động kiểm tra chính sách BHXH.

Cẩm Nhung

Tin liên quan:
  • Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội
    Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham gia thảo luận tại tổ về các dự án luật

    Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, chiều nay 27/5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Tổ 12 gồm các đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Hưng Yên, Ninh Bình và Quảng Trị. UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng được phân công Tổ trưởng điều hành phiên thảo luận.

  • Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội
    Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đất đai (sửa ...

    Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng nay 9/6, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự án luật và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật, Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).


Cẩm Nhung

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Khai trương “Khe Sanh coffee tour”

Khai trương “Khe Sanh coffee tour”
2023-11-02 17:28:00

QTO - Tại Ara farm ở thôn Xa Ri, xã Hướng Phùng, Hội Du lịch Hướng Hóa vừa tổ chức khai trương “Khe Sanh coffee tour” với sự tham gia của hơn 20 du khách...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết