Cập nhật:  GMT+7

Đến Quảng Trị để trải nghiệm, cảm nhận, tri ân

Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Trị vào tháng 7/2024. Lễ hội có không gian mở, trong đó các địa điểm chính gồm Cụm di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải; thành phố Đông Hà, Cửa Tùng, Cửa Việt, Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị và các địa điểm liên quan; các Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9. Lễ hội được tổ chức quy mô quốc gia và quốc tế. Do đó, trong dịp này, dự kiến sẽ có một lượng du khách trong nước và nước ngoài hết sức đông đảo đến với Quảng Trị.

Đến Quảng Trị để trải nghiệm, cảm nhận, tri ân

“Nhà bom” được xây dựng cạnh Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, nơi lưu giữ những kỷ vật của chiến tranh đang thu hút nhiều du khách đến tham quan - Ảnh: Đ.T

Bên cạnh chủ đề xuyên suốt và nội hàm phong phú sẽ diễn ra trên thực địa, lễ hội còn là dịp để giới thiệu, quảng bá mảnh đất, con người Quảng Trị, là điểm đến hấp dẫn, nơi hội tụ của du khách và bạn bè quốc tế, qua đó kích cầu du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Theo đánh giá của các doanh nhân kinh doanh ngành du lịch, chỉ tính riêng về ý tưởng thông qua lễ hội hoành tráng để thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương thì Lễ hội Vì Hòa bình tổ chức tại Quảng Trị lần đầu tiên này là một hướng đi đúng đắn, thể hiện tư duy sắc nhạy, cách nhìn nhận và tiếp cận du lịch hoàn toàn mới, có biên độ mở, mang tầm quốc gia và quốc tế, đánh thức khát vọng muôn thuở của toàn nhân loại, đó là khát vọng được sống trong hòa bình, ấm no, thịnh vượng, liên kết để phát triển.

Ở khía cạnh này, chúng ta cần xác định vai trò to lớn của các lễ hội cách mạng đã từng diễn ra trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt là Lễ hội Vì Hòa bình trong việc thu hút khách du lịch đến với địa phương và vai trò cũng cực kỳ quan trọng trong việc thông qua du lịch, Quảng Trị có cơ hội giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế về cái hay, cái đẹp, nét độc đáo, sức thu hút và sự tỏa sáng từ lịch sử hào hùng và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của mảnh đất và con người Quảng Trị.

Đồng thời, hiệu quả từ hoạt động du lịch thông qua Lễ hội Vì Hòa bình cũng sẽ góp phần không nhỏ tạo ra dư luận xã hội rộng rãi, sự lan tỏa tích cực về tỉnh Quảng Trị- hình ảnh thu nhỏ tiêu biểu của đất nước Việt Nam, mảnh đất từng trải qua sự khốc liệt của chiến tranh, chịu đựng nhiều hy sinh mất mát nên hòa bình luôn là khát vọng cháy bỏng.

Du khách hãy đến, trải nghiệm và cảm nhận, sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình vì sao không nơi nào khác của Việt Nam xứng đáng hơn Quảng Trị để tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình và vì sao Quảng Trị rất xứng đáng được tôn vinh là vùng đất vì hòa bình.

Ngày nay, trên mảnh đất hoang tàn năm xưa, cuộc sống mới hạnh phúc hơn, no ấm hơn, cảnh quan đẹp đẽ hơn, lối sống văn minh hơn đã được xây đắp nên bằng những nỗ lực phi thường của người Quảng Trị. Để tạo nên sự đổi thay kỳ diệu đó, Quảng Trị đã khơi dậy và phát huy cao độ sức mạnh “mềm” của truyền thống anh hùng, giá trị văn hóa của quê hương, những phẩm chất, cốt cách tốt đẹp của con người non Mai sông Hãn “yêu lao động, giàu tình thương, trọng lẽ phải” mà Tổng Bí thư Lê Duẩn từng căn dặn vào trong hiện thực cuộc sống.

Nằm nơi eo thắt của miền Trung, tỉnh Quảng Trị là một mảnh đất hết sức đặc biệt. Nơi đây là vùng đất dựng nghiệp của Chúa Tiên Nguyễn Hoàng với trấn dinh đầu tiên đặt ở Ái Tử, Trà Bát, Dinh Cát, huyện Triệu Phong ngày nay. Tỉnh Quảng Trị cũng đã hai lần được lịch sử giao phó gánh vác sứ mệnh “kinh đô kháng chiến”.

Quảng Trị là một Tổ quốc Việt Nam thu nhỏ, có núi, có rừng, có sông, có biển, có đất liền và đảo Cồn Cỏ vang danh trong lịch sử giữ nước. Việt Nam từng bị chia đôi, thì vết chia cắt đó lại ngang mình Quảng Trị, nơi Vĩ tuyến 17, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải suốt hơn 20 năm dằng dặc. Trong số trên 600 di tích trên địa bàn tỉnh, có đến 442 di tích thuộc loại hình lịch sử với đa phần là di tích lịch sử cách mạng (chiếm 85%).

Đặc biệt, cụm di tích Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải; cụm di tích Thành Cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ và di tích Địa đạo Vịnh Mốc cùng hệ thống làng hầm Vĩnh Linh đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có 2 nghĩa trang liệt sĩ cấp quốc gia là Trường Sơn và Đường 9, nơi yên nghỉ vĩnh hằng của hàng vạn người con ưu tú khắp mọi miền đất nước hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Hệ thống di tích chiến tranh ở Quảng Trị phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình và có tầm cỡ về nội dung mà không một địa phương nào trong cả nước có được...

Bên cạnh đó, Quảng Trị là vùng đất của những lễ hội dân gian tiêu biểu như lễ hội đua thuyền, cướp cù, chợ Đình Bích La; lễ hội mang màu sắc tôn giáo, dân tộc như lễ Phật đản của Phật giáo và kiệu La Vang của Thiên Chúa giáo, Arieuping- mừng lúa mới của người đồng bào dân tộc thiểu số miền Tây Quảng Trị... Những làn điệu dân ca Bình Trị Thiên, hò Chèo Cạn, hò Như Lệ, hò đưa linh... những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của đất lành Quảng Trị từ lâu đã có sức quyến rũ du khách.

Đến Quảng Trị để trải nghiệm, cảm nhận, tri ân

Du khách tham quan Bảo tàng Thành Cổ Quảng Trị - Ảnh: Đ.T

Đến Quảng Trị vào dịp Lễ hội Vì Hòa bình lần này, nếu thích không gian khoáng đạt của biển cả, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị ở đảo Cồn Cỏ hay từ biển Vĩnh Thái hoang sơ, biển Cửa Tùng, nơi từng được mệnh danh là “Nữ hoàng của các bãi biển” đến biển Gio Hải, biển Cửa Việt nhộn nhịp, biển Triệu Lăng thơ mộng, biển Mỹ Thủy cát trắng mịn màng...

Nếu du khách thích sự trải nghiệm, đam mê khám phá vẻ đẹp kỳ vĩ, hoang sơ, quyến rũ của đất trời miền Tây Quảng Trị, thì hãy đến động Brai, động Tà Puồng, thác Tà Puồng, đèo Sa Mù, thác Chênh Vênh, “Cánh đồng điện gió”; danh thắng Đakrông...

Về đồng bằng sau khi thưởng thức bánh ướt Phương Lang, bánh bột lọc Mỹ Chánh, cháo cá Hải Lăng, gỏi tép nhảy Vĩnh Linh, bún hến Mai Xá... du khách hãy ghé qua đồi cát Nhĩ Hạ, hệ thống giếng cổ Gio An để lòng lắng lại, thanh thản và xúc động trước những làng quê yên bình, những cánh đồng no ấm...

Quà các du khách mang theo về có thể là cà phê Khe Sanh - thương hiệu nổi tiếng được xuất khẩu sang các nước Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản..., là tiêu Cùa được vinh danh hạng Vàng- Giải thưởng Chất lượng quốc tế thế kỷ tổ chức tại Thụy Sĩ; là gạo hữu cơ Quảng Trị đã được người tiêu dùng trong nước và quốc tế đón nhận...

Đến Quảng Trị trong dịp Lễ hội Vì Hòa bình lần này, du khách sẽ được chứng kiến sức vươn của một tỉnh sau 35 năm lập lại đã làm nên những kỳ tích đáng tự hào. Đặc biệt, du khách sẽ có dịp sống, trải nghiệm với những con người một thời “lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa” đang ngày ngày cần mẫn vun đắp cho cuộc sống tốt đẹp hơn; du khách sẽ được sống tại nơi vùng đất một thời lửa đạn đang “nở những đóa hoa hòa bình”.

Người Quảng Trị đã từng cùng cả nước chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc mình và cũng vì phẩm giá con người, vì khát vọng hòa bình cao cả của nhân loại. Đến đất thiêng Quảng Trị, du khách sẽ thấy khát vọng hòa bình cao cả của nhân loại đang được nhân lên, được lan tỏa từ đây, từ Lễ hội Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức này...

Đan Tâm

Tin liên quan:
  • Đến Quảng Trị để trải nghiệm, cảm nhận, tri ân
    Du khách có nhiều trải nghiệm thú vị khi đến đảo Cồn Cỏ

    Mùa hè đến là thời gian tỉnh Quảng Trị nhộn nhịp với những hoạt động du lịch biển, đảo. Những tour du lịch ra đảo Cồn Cỏ luôn thu hút nhiều khách du lịch mọi miền đất nước đến tham quan vẻ hoang sơ, tuyệt đẹp trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

  • Đến Quảng Trị để trải nghiệm, cảm nhận, tri ân
    Trải nghiệm mới về di tích qua ứng dụng “Di sản văn hóa Quảng Trị”

    Với một chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android, du khách sẽ được trang bị đầy đủ những thông tin tiện ích để tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị và những địa điểm liên quan đến sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ năm 1972 qua ứng dụng “Di sản văn hóa Quảng Trị”.


Đan Tâm

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Đầm Ao Châu - Ngọc xanh miền đất mẫu

Đầm Ao Châu - Ngọc xanh miền đất mẫu
2024-06-05 16:51:00

Cách thành phố Việt Trì 70km, Đầm Ao Châu được ví như “Hạ Long thu nhỏ”, là điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn nằm trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024
2024-05-31 09:00:00

QTO - Từ ngày 29/6-26/7/2024, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn...

Bộ nhận diện Lễ hội Vì hòa bình

Bộ nhận diện Lễ hội Vì hòa bình
2024-05-31 08:58:00

QTO - Sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao về xây dựng bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã phối...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết