Cập nhật:  GMT+7

Đề nghị cho phép sử dụng tên địa danh để đăng ký nhãn hiệu tập thể “Chuối lùn vùng Tà Rụt”

Nhằm phát huy lợi thế các sản phẩm đặc trưng của địa phương, nâng cao giá trị và quảng bá sản phẩm ra thị trường, góp phần phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ngày 25/7, UBND huyện Đakrông có tờ trình đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ xem xét trình UBND tỉnh thủ tục cho phép Hội LHPN xã Tà Rụt sử dụng địa danh “Tà Rụt” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Chuối lùn vùng Tà Rụt” và xác nhận bản đồ khu vực địa lý mang nhãn hiệu tập thể “Chuối lùn vùng Tà Rụt”.

Đề nghị cho phép sử dụng tên địa danh để đăng ký nhãn hiệu tập thể “Chuối lùn vùng Tà Rụt”

Chuối lùn bản địa trồng ở Tà Rụt cho năng suất, chất lượng cao - Ảnh: N.T

Chuối lùn là cây trồng đặc sản lâu đời, phổ biến của người dân huyện Đakrông, tập trung chủ yếu ở các xã Tà Rụt, A Bung, A Ngo, A Vao và Húc Nghì. Trước đây, cây chuối lùn được trồng rãi các trên nương rẫy hoặc trong vườn nhà phục vụ nhu cầu gia đình.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, thông qua các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của các chương trình đã giúp người dân phục và phát triển cây chuối lùn bản địa theo hướng thâm canh, trồng tập trung và trở thành loại cây trồng hàng hóa, tạo việc làm, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Tổng diện tích chuối lùn bản địa tại các xã trên khoảng 80 ha với gần 101 hộ sản xuất, năng suất 36 tạ/ha, thu nhập bình quân 144 triệu đồng/ha.

Hiện một số địa phương đã chủ động xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển cây chuối lùn bản địa; hướng dẫn người dân mở rộng diện tích, ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng hưởng đến xây dựng sản phẩm OCOP, chủ lực của địa phương.

Ngọc Trang

Tin liên quan:

Ngọc Trang

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết