Cập nhật:  GMT+7

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng làm việc với Hiệp hội Sắn Việt Nam

Sáng nay 25/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng làm việc với Hiệp hội Sắn Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng làm việc với Hiệp hội Sắn Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng làm việc với Hiệp hội Sắn Việt Nam - Ảnh: Trần Tuyền

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội Sắn Việt Nam Nghiêm Minh Tiến thông tin, cả nước có diện tích trồng sắn được duy trì ổn định từ 500 – 550 nghìn ha/năm.

Năm 2022 năng suất sắn đạt 20,14 tấn/ha. Từ năm 2018 - 2022 kim ngạch xuất khẩu sắn tăng từ 0,958 tỉ USD lên 1,5 tỉ USD. Trong thời gian tới, dự kiến sẽ duy trì, tăng diện tích trồng sắn và nâng năng suất lên 22 tấn/ha.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 12 nghìn ha sắn, 3 nhà máy chế biến tinh bột sắn với quy mô 700 tấn sản phẩm/ngày đêm. Tuy nhiên, diện tích và năng suất mới đảm bảo được 60% công suất nhà máy, buộc các nhà máy phải thu mua sắn nguyên liệu từ nước bạn Lào để đảm bảo sản xuất.

Sản phẩm của các nhà máy đạt khoảng 90 nghìn tấn/năm, tương đương trên 1.000 tỉ đồng. Các nhà máy này tạo việc làm ổn định cho hơn 200 lao động của nhà máy và trên 10.000 hộ nông dân thuộc hai huyện Hướng Hóa, Đakrông.

Thương hiệu tinh bột sắn Hướng Hóa đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình ở thị trường trong và ngoài nước, đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, hỗ trợ để cây sắn có chính sách như các cây trồng khác; quy hoạch đảm bảo phát triển vùng sắn nguyên liệu; hỗ trợ về thuế cho các doanh nghiệp sắn và đối với các mặt hàng tinh bột sắn...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng làm việc với Hiệp hội Sắn Việt Nam

Hiệp hội Sắn Việt Nam ủng hộ Chương trình Hoa dâng mộ liệt sĩ tỉnh Quảng Trị 100 triệu đồng - Ảnh: Trần Tuyền

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ngành sắn thời gian qua trong việc giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Đồng thời khẳng định, trên địa bàn tỉnh đang còn nhiều dư địa, nguồn sắn nguyên liệu cũng đang thiếu. Vì vậy, các doanh nghiệp ngành sắn có thể mở rộng diện tích trồng sắn. Ngoài các chính sách của trung ương, tỉnh sẽ rà soát, nghiên cứu để hỗ trợ các doanh nghiệp ngành sắn trên địa bàn.

Đề nghị Hiệp hội Sắn Việt Nam và các doanh nghiệp ngành sắn tổ chức điều tra, dự báo thị trường tiêu thụ. Đây là khâu quan trọng, góp phần hạn chế rủi ro trong sản xuất.

Về phía tỉnh sẽ có các chính sách phù hợp để mở rộng quy hoạch trồng sắn, kiến nghị trung ương có chính sách hỗ trợ để người dân và doanh nghiệp ngành sắn có môi trường thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh.

Dịp này, Hiệp hội Sắn Việt Nam ủng hộ Chương trình Hoa dâng mộ liệt sĩ tỉnh Quảng Trị 100 triệu đồng.

Trần Tuyền

Tin liên quan:

Trần Tuyền

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết