Cập nhật:  GMT+7

Chiến sự Trung Đông: Thế giới Arab kêu gọi lập tức ngừng bắn

VOV.VN - Ngày 21/3, Ngoại trưởng 5 nước chủ chốt trong thế giới Arab là Ai Cập, Arab Saudi, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Jordan, Qatar cùng đại diện chính quyền Palestine, đã nhóm họp tại Cairo, Ai Cập.

Tại cuộc họp, các nhà ngoại giao Arab một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện và tạo điều kiện cho hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế đến được với người dân Gaza. Đại diện ngoại giao các nước Arab cũng kêu gọi thực thi đầy đủ Nghị quyết số 2720 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về tiến hành các biện pháp khẩn cấp nhằm xử lý tình hình nhân đạo tại Gaza – nơi hơn 2,3 triệu cư dân đang đối mặt nguy cơ chết đói cận kề.

Chiến sự Trung Đông: Thế giới Arab kêu gọi lập tức ngừng bắn

(Nguồn: AFP)

Ngay sau cuộc họp 6 bên này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc thảo luận với các Ngoại trưởng Arab về cuộc xung đột Gaza cùng các vấn đề liên quan. Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định 100% dân số ở Gaza đang đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực, nhấn mạnh rằng việc trẻ em ở Gaza tử vong vì thiếu ăn là không thể chấp nhận được.

Đặc biệt, người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Mỹ một lần nữa cảnh báo rằng cuộc tấn công bộ binh quy mô lớn mà quân đội Israel dự định tiến hành vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza, sẽ khiến cho tình hình nhân đạo tại Gaza trở nên tồi tệ hơn. Ông Blinken cũng tái khẳng định quan điểm phản đối của Mỹ đối với việc chiếm đóng hay cưỡng bức người Palestine di cư ra khỏi Gaza.

Các nỗ lực ngoại giao tại Cairo được tiến hành trong bối cảnh tiến trình đàm phán gián tiếp tìm kiếm lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas, vẫn tiếp tục diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar, dưới sự bảo trợ của các nhà trung gian quốc tế gồm Mỹ, Ai Cập và Qatar. Theo truyền thông khu vực, nội dung trọng tâm của vòng đàm phán (bắt đầu hôm 17/3 vừa qua) là một lệnh ngừng bắn kéo dài 40 ngày kèm điều kiện trao đổi con tin và tù nhân giữa Israel và Hamas. Giới chức Israel nhận định tiến trình đàm phán này là khó khăn và có thể kéo dài trong 2 tuần.

PV/VOV-Cairo


PV/VOV-Cairo

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cảnh báo mới về dân số thế giới

Cảnh báo mới về dân số thế giới
2024-03-22 06:28:00

(NLĐ) - Gần như mọi quốc gia trên thế giới sẽ không duy trì được dân số của mình đến cuối thế kỷ này vì tỉ lệ sinh quá thấp, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Đo lường và Đánh...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết