Cập nhật:  GMT+7

Đức tạm ngừng cung cấp vũ khí Ukraine yêu cầu

Tên lửa Taurus hiện có tầm bắn hơn 500 km và chỉ bị phát hiện bởi radar khi bay ở tầm thấp, điều khiến nó trở thành vũ khí được nhiều quốc gia ưa chuộng, đặc biệt là Ukraine.

Thomas Gottschild, người đứng đầu chi nhánh tại Đức của nhà sản xuất vũ khí châu Âu MBDA cho biết việc sản xuất tên lửa Taurus, vũ khí mà Ukraine đang yêu cầu Berlin cung cấp trong cuộc chiến với Nga, hiện đang phải tạm ngừng.

Cho đến nay, khoảng 600 tên lửa đã được sản xuất tại một nhà máy của công ty ở bang Bavaria, tuy nhiên MBDA cho biết họ không thể thúc đẩy sản xuất do hiện tại chưa ký thêm được hợp đồng vũ khí với Chính phủ Đức – ông Gottschild cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Augsburger Allgemeine vào ngày 11/12.

Đức tạm ngừng cung cấp vũ khí Ukraine yêu cầu Một tên lửa Taurus do MBDA sản xuất. Ảnh: RT

Vị giám đốc này cho biết việc sản xuất loại vũ khí trên vẫn sẽ được triển khai trở lại bất kỳ lúc nào do các dây chuyền sản xuất luôn trong trạng thái sẵn sàng.

“Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng tôi cần phải có các đơn đặt hàng mới” – ông nói thêm, đồng thời giải thích công ty không thể sản xuất dự trữ tên lửa do luật pháp Đức cấm điều này.

Gottschild nhấn mạnh việc ngừng sản xuất vũ khí vẫn luôn là thách thức lớn đối với ngành công nghiệp quốc phòng.

“Các nhà cung cấp của chúng tôi, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thường không đủ khả năng tài chính để duy trì dây chuyền sản xuất. Nếu nhận được đơn đặt hàng mới cho Taurus, các nhà cung cấp của chúng tôi trước tiên phải tự đưa ra những điều chỉnh, chẳng hạn như đảm bảo nguồn nguyên liệu thô cần thiết” – ông giải thích.

Chuyên gia này cho biết tên lửa Taurus hiện có tầm bắn hơn 500 km và chỉ bị phát hiện bởi radar khi bay ở tầm thấp, điều khiến nó trở thành vũ khí được nhiều quốc gia ưa chuộng, đặc biệt là Ukraine.

Đối với việc có nên giao vũ khí này cho Ukraine không, ông Gottschild từ chối trả lời do điều này hoàn toàn phụ thuộc vào Chính phủ Đức.

Vào giữa tháng 3, Thủ tướng Olaf Scholz một lần nữa khẳng định lập trường từ chối cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine, cho biết vũ khí tầm xa này không thể sử dụng nếu không có sự hiện diện của quân đội Đức tại Kiev.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi Tổng biên tập trang tin RT Margarita Simonyan công bố đoạn ghi âm bị rò rỉ, trong đó các sĩ quan cấp cao của Đức thảo luận về khả năng sử dụng tên lửa Taurus nhằm vào cầu Crimea.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết vụ rò rỉ trên một lần nữa khẳng định sự can thiệp của phương Tây đối với xung đột tại Ukraine.

Chính quyền Đức đã xác nhận đoạn ghi âm, tuy nhiên cho biết Moscow cố lái các cuộc thảo luận trong đó theo hướng gây chia rẽ, mẫu thuẫn giữa các đồng minh phương Tây của Ukraine.

An Thái (Theo RT)


An Thái (Theo RT)

 {name} - {time}
{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Israel chấp nhận nối lại đàm phán ngừng bắn

Israel chấp nhận nối lại đàm phán ngừng bắn
2024-03-30 06:18:00

VOV.VN - Ngày 29/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phê chuẩn việc cử đại diện nước này tham gia trở lại tiến trình đàm phán gián tiếp với lực lượng Hamas, nhằm tìm kiếm...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết