Cập nhật:  GMT+7

Chi hội trưởng phụ nữ năng động

Nhiều lần đến xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, chúng tôi nghe chị em phụ nữ xã kể về chị Hoàng Thị Tình ở thôn Minh Phước, một tấm gương phụ nữ tiêu biểu ở địa phương. Không chỉ là chi hội trưởng nhiệt tình, tận tâm trong công tác hội, chị Tình còn là một điển hình trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi.

Chi hội trưởng phụ nữ năng động

Chị Hoàng Thị Tình khai thác mủ cao su -Ảnh: M.H

Vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông, cuộc sống trước đây khá vất vả, vì vậy chị Tình luôn trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học. Từ quỹ đất của gia đình, năm 2008, chị khai hoang hơn 1 ha đất đồi để trồng cây cao su tiểu điền và đầu tư trang trại kết hợp chăn nuôi lợn, gà thả vườn.

Chị Tình cho hay, trước đây, giá cao su thấp đến mức không đủ chi phí chăm sóc, nhiều nhà chặt cao su chuyển đổi sang trồng cây trồng khác, gia đình chị cũng có lúc phân vân. Để duy trì diện tích cao su, chị lấy ngắn nuôi dài bằng cách kết hợp chăn nuôi lợn, gà thả vườn dưới tán cao su.

Nhờ vậy, vài năm trở lại đây, giá cao su tăng trở lại, gia đình chị có thêm nguồn thu ổn định. Hiện nay, trung bình mỗi ngày vườn cao su của gia đình cho khai thác khoảng 40 kg mủ, giá bán từ 13.000 - 15.000 đồng/kg. Với chu kỳ khai thác mủ 8 tháng/năm (mỗi tháng 20 ngày), mỗi năm gia đình chị có nguồn thu trên 80 triệu đồng từ loại cây trồng này.

Với mô hình chăn nuôi, hiện gia đình chị có trên 500 con gà, vịt, 20 lợn thịt. Bên cạnh đó, chị còn mở đại lý thức ăn gia súc, dịch vụ máy cày làm đất phục vụ người dân trong vùng và trồng thêm 1 ha rừng tràm, 1 ha sắn nguyên liệu.

Mặt khác, cùng với 19 thành viên phụ nữ trong xã chị thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà giống, hàng năm cung cấp khoảng 5.000 con giống cho các hộ gia đình trong, ngoài địa phương.

Theo tính toán của chị Tình, tổng thu nhập từ các mô hình kinh tế mang lại cho gia đình chị trên 380 triệu đồng/năm, đồng thời giải quyết việc làm cho 2 lao động thường xuyên với mức tiền công 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Tình chia sẻ: “Ban đầu khi mới bắt tay vào làm kinh tế, tôi cũng lo lắm nhưng được sự động viên của người thân trong gia đình, cán bộ hội phụ nữ xã, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nghe đài, đọc báo, thăm các mô hình kinh tế tiêu biểu nhằm trang bị cho mình những kiến thức mới. Từ đó, tôi vận dụng vào điều kiện sản xuất cụ thể của gia đình. May mắn mô hình kinh tế của gia đình hiện nay đang phát huy hiệu quả tích cực, tôi có thêm điều kiện tham gia các phong trào ở thôn, xã”.

Gắn bó với công tác hội phụ nữ từ năm 2005, 19 năm qua, chị luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của hội, được hội viên tín nhiệm và nhiệt tình ủng hộ. “Trước đây, đa phần đời sống chị em trên địa bàn thôn còn khó khăn nên họ muốn tập trung làm kinh tế chứ ít tham gia các phong trào, hoạt động chung.

Chính vì vậy, tôi phối hợp với các chi hội, đoàn thể địa phương thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, các chuyên đề có liên quan đến phụ nữ cho hội viên nắm. Đặc biệt là các chương trình, dự án, mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao để chị em học hỏi và làm theo nhằm phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từ đó thu hút được chị em tham gia vào tổ chức”, chị Tình bộc bạch.

Với sự nhiệt tình, năng động của một chi hội trưởng, chị Tình đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ thôn Minh Phước.

Hiện chi hội có 92 hội viên tham gia sinh hoạt, đạt tỉ lệ 100%. Chị em trong thôn tham gia có hiệu quả các phong trào “5 không 3 sạch”; “Nuôi heo đất tiết kiệm”; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, từ thiện nhân đạo.

Đồng thời xây dựng được các mô hình kinh tế hiệu quả như trồng rừng, chăn nuôi, làm dịch vụ; thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau cùng vươn lên làm giàu.

Chi hội phụ nữ thôn Minh Phước vươn lên trở thành một điểm sáng của xã trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều năm liên tục, được hội phụ nữ cấp trên công nhận là chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị Tình nhiều lần được chính quyền và hội phụ nữ cấp trên biểu dương, khen thưởng.

Mỹ Hằng

Tin liên quan:
  • Chi hội trưởng phụ nữ năng động
    Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, năng động

    Vận động hội viên nấu cơm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tổ chức chương trình “Góc bếp yêu thương” giữa mùa dịch hay xây dựng tủ áo quần “0 đồng” là 3 trong số rất nhiều hoạt động ý nghĩa mà chị Hồ Thị Huệ (sinh năm 1962), Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 6, Phường 1, thành phố Đông Hà đã thực hiện được trong thời gian qua. Bằng sự nhiệt tình, tận tâm với công việc, chị Huệ đã đưa phong trào, hoạt động của chi hội ngày càng đi lên.

  • Chi hội trưởng phụ nữ năng động
    Chi hội trưởng phụ nữ “nhiều giỏi”

    Tròn 20 năm gắn bó với công tác hội thì có đến 15 năm chị Trần Thị Luận (sinh năm 1980) được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tân Xuân, xã Gio Việt, huyện Gio Linh. Nhiều hội viên vẫn thường nói đùa chị là chi hội trưởng “nhiều giỏi”, bởi gần như không có việc gì làm khó chị được. Dưới sự dẫn dắt của chị, công tác hội và phong trào Chi hội Phụ nữ thôn Tân Xuân không ngừng phát triển, luôn đứng trong nhóm đầu, được hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp đánh giá cao.


Mỹ Hằng

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Phát triển văn hóa đọc cho trẻ trong dịp hè

Phát triển văn hóa đọc cho trẻ trong dịp hè
2024-06-25 05:47:00

QTO - Mùa hè đến, Thư viện tỉnh Quảng Trị trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều thiếu nhi. Bên cạnh kho sách thiếu nhi phong phú, đa dạng, Thư viện tỉnh đã...

Xã A Vao nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Xã A Vao nỗ lực nâng cao chất lượng dân số
2024-06-25 05:40:00

QTO - Khắc phục khó khăn của một xã vùng đặc biệt khó khăn, thời gian qua, đội ngũ cán bộ y tế - dân số ở xã A Vao, huyện Đakrông luôn triển khai các giải...

Đồng hành với nạn nhân chất độc da cam

Đồng hành với nạn nhân chất độc da cam
2024-04-22 06:46:00

QTO - Tiếp tục triển khai phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” và Chỉ thị 43/CT-TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo...

Nỗi lo của người bà một đời lam lũ

Nỗi lo của người bà một đời lam lũ
2024-04-20 06:00:00

QTO - Ở tuổi 61, bà Bùi Thị Mai, trú tại thôn Động Sỏi, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, đã đi qua rất nhiều nỗi buồn lo. Thế nhưng, trong lòng bà, chưa có...

Hãy bảo vệ tuổi thơ con!

Hãy bảo vệ tuổi thơ con!
2024-04-20 05:55:00

QTO - Vì nhiều lý do, tên bị hại, bị cáo trong bài đều được thay đổi. Chúng tôi chỉ muốn thông qua những câu chuyện này để một lần nữa cảnh tỉnh các bậc...

Giữ hát ru cho hôm nay và mai sau

Giữ hát ru cho hôm nay và mai sau
2024-04-20 05:10:00

QTO - Ở tuổi 84, tuy không còn khỏe mạnh, tinh anh như trước nhưng Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) VŨ MẠNH THI vẫn nặng lòng với những giá trị tốt đẹp của dân tộc....

Nâng cao chất lượng hệ thống y tế công lập

Nâng cao chất lượng hệ thống y tế công lập
2024-04-19 06:30:00

QTO - Nhằm nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống; giảm tỉ lệ mắc bệnh, tử vong và tàn tật do...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết