Cập nhật:  GMT+7

Chưa an cư dù từng hai lần được cấp đất

Dù từng hai lần cầm trên tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình nhưng vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hậu, trú tại Đội 7, thôn Nại Cửu, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong vẫn chưa thể an cư do sự tắc trách trong việc cấp đổi. Lo lắng, bức xúc, ông Hậu đã có đơn thư gửi Báo Quảng Trị.

Chưa an cư dù từng hai lần được cấp đất

Công trình vệ sinh nằm trong khuôn viên chợ trung tâm xã Triệu Đông (nay là xã Triệu Thành) được xây dựng trên mảnh đất đầu tiên mà vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hậu được cấp giấy CNQSD đất -Ảnh: T.L

Gặp khó sau khi được cấp đổi đất

Ông Nguyễn Thanh Hậu và vợ là Lê Thị Thúy đều là nông dân. Tảo tần bám ruộng vườn từ tấm bé nên ông bà hiểu giá trị của từng tấc đất. Vì thế, sau khi về sống chung một nhà và được tạo điều kiện cấp đất, ông bà rất mừng. Thế nhưng, niềm vui ấy không tròn do những tắc trách trong việc cấp đổi mảnh đất cũ của gia đình ông bà.

“Ở tuổi 51, sức khỏe vợ chồng tôi không còn được như trước. Vì chuyện đất đai bị vướng, chúng tôi muốn mở quán để kiếm thêm thu nhập nhưng không được. Vợ chồng tôi cũng chẳng thể cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi vay tiền cho con ăn học”, ông Hậu nghẹn ngào khởi đầu câu chuyện.

Theo ông Nguyễn Thanh Hậu, ngày 5/12/2011, vợ chồng ông được cấp mảnh đất có diện tích 195 m2 ở thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông (nay là xã Triệu Thành). Mảnh đất này thuộc thửa số 405, tờ bản đồ số 06, được UBND huyện Triệu Phong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BH 750217. Sau khi được cấp đất, vì chưa có điều kiện nên ông bà mới chỉ xây đường viền bao quanh mảnh đất.

Năm 2017, vợ chồng ông Hậu được cán bộ xã, huyện vận động giao lại lô đất kể trên để phục vụ việc xây dựng chợ trung tâm xã Triệu Đông. Theo các cán bộ, vợ chồng ông sẽ được cấp một mảnh đất khác nằm cách mảnh đất cũ không xa. Đúng như lời hứa, ngày 29/6/2018, vợ chồng ông Hậu yên lòng khi được cấp đổi thửa đất số 185, tờ bản đồ số 08 với diện tích 269 m2 , gồm 195 m2 đất ở nông thôn và 74 m2 đất trồng cây hằng năm khác. Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này do UBND huyện Triệu Phong cấp có số CI 845777.

Dành dụm được ít tiền, năm 2020, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hậu quyết định mở quán trên mảnh đất vừa được cấp. Nhưng khi đến để đo đạc, chuẩn bị khởi công xây dựng quán, ông Hậu và vợ tá hỏa khi có một số người đến ngăn cản. Bấy giờ, vợ chồng ông Hậu mới biết, lô đất này vướng phải tranh chấp với một số hộ dân ở Đội 7, thôn Nại Cửu.

“Sự việc khiến vợ chồng tôi rất sốc. Thế nhưng, mọi thứ chưa dừng lại ở đó. Đầu năm 2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Triệu Phong đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CI 845777, rồi giao lại cho vợ chồng tôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, số BH 750217. Điều đáng nói là lô đất này đã được sử dụng để xây dựng công trình vệ sinh của chợ trung tâm xã Triệu Đông từ mấy năm nay. Hai lần được cấp đất nhưng vẫn chưa thể an cư, vợ chồng tôi không biết phải làm sao”, ông Hậu nói.

Trước tình cảnh ấy, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hậu đã chạy ngược, chạy xuôi để “gỡ rối”. Chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng, ông bà đã có đơn thư gửi đến các cấp, ngành, đơn vị liên quan và Báo Quảng Trị. Thế nhưng, nhiều tháng trôi qua kể từ ngày bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CI 845777, ông bà phải chờ đợi trong nỗi hoang mang, lo lắng.

Cần sửa sai để đảm bảo quyền lợi cho dân

Theo tìm hiểu của phóng viên, chợ trung tâm xã Triệu Đông được xây dựng trên khu đất hiện hữu và mở rộng thêm diện tích đất của một số hộ gia đình. Trong đó, hạng mục nhà vệ sinh của chợ được xây dựng trên diện tích thửa đất của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hậu.

Trong quá trình xây dựng công trình dự án chợ trung tâm xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong không thực hiện các bước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để giải phóng mặt bằng theo quy định mà thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CI 845777 cho vợ chồng Hậu với thửa đất số 185, tờ bản đồ số 08, diện tích 269 m2.

Theo xác nhận của lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong, Phòng TN&MT huyện, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CI 845777 đã cấp cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hậu không đúng với quy định của pháp luật. Đó cũng chính là lý do dẫn đến việc ngày 3/3/2023, UBND huyện Triệu Phong ban hành Quyết định số 490/QĐUBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kể trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Trị, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Văn Linh cho biết, lãnh đạo huyện đã tiếp nhận đơn thư của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hậu.

Sau khi tiếp nhận, lãnh đạo huyện đã giao Ban Quản lý dự án, phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan nắm bắt tình hình, tiến hành làm việc để tham mưu, đề xuất UBND huyện phương án giải quyết việc thực hiện thu hồi đất, bồi thường và tái định cư cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hậu theo đúng quy định của pháp luật. Ông Phan Văn Linh khẳng định sẽ chỉ đạo sớm giải quyết vụ việc và có thông tin hồi âm cụ thể.

Được biết, liên quan đến đơn thư của ông Nguyễn Thanh Hậu, Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện Triệu Phong cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết vụ việc và yêu cầu có báo cáo cụ thể. Đề nghị các cấp, ngành, đơn vị liên quan của huyện Triệu Phong cần sớm vào cuộc giải quyết để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Tây Long

Tin liên quan:
 • Chưa an cư dù từng hai lần được cấp đất
  Định cư 30 năm, 4 hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Nhiều năm qua, 4 hộ dân ở thôn Phương Hải, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng liên tục có kiến nghị gửi các cấp chính quyền đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất mà họ đã làm nhà ở, sinh sống ổn định từ 30 năm trước. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại nêu ra nhiều lý do để không thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân như đất quy hoạch giao thông, đất có tranh chấp...

 • Chưa an cư dù từng hai lần được cấp đất
  Để người dân tái định cư được... an cư

  Mấy trăm năm trước, đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều dưới chân núi Tà Bang phải thực hiện những nghi lễ quan trọng để chọn đất, lập làng, cùng nhau sinh sống và viết lên những trang sử mới. Tuy nhiên, trước nguy cơ sạt lở núi đe dọa đến cuộc sống của người dân thôn Ra Ly - Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, chính quyền địa phương đã xây dựng khu tái định cư, di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm. Vậy nhưng người dân nơi đây lại chẳng mấy mặn mà với nơi ở mới, đến nay vẫn dùng dằng giữa chuyện ở, đi...

 • Chưa an cư dù từng hai lần được cấp đất
  Trở lại bài báo: “Định cư 30 năm, 4 hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận ...

  Các quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất cho 4 hộ dân ở thôn Phương Hải, xã Hải Ba đã có hiệu lực pháp luật gần 2 năm. Tuy nhiên, đến nay 4 hộ dân vẫn chưa được cấp giấy CNQSD đất theo quyết định giải quyết khiếu nại.


Tây Long

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt

Ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt
2023-11-15 10:39:00

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó ban Dân nguyện của Quốc hội, bị cáo buộc vai trò đồng phạm của nhóm giang hồ cưỡng đoạt tiền của nhiều doanh nghiệp khai thác cát.

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết