Cập nhật:  GMT+7

Ấn Độ: Các cường quốc như Trung Quốc, Nhật Bản, và Liên minh châu Âu, đang khai thác hải sản vượt quá mức quy định

Theo truyền thông Ấn Độ, nước này đã lên tiếng bảo vệ quyền lợi cộng đồng ngư dân và nền nông nghiệp tại Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới, diễn ra tại Thủ đô Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nhấn mạnh những đối tượng này đang bị ngó lơ do lợi ích thương mại của các nước phát triển.

Tại hội nghị thượng đỉnh tuần này, bộ trưởng thương mại của các nước thành viên WTO đang nỗ lực để hướng đến thỏa thuận chung về vấn đề đánh bắt hải sản quá mức cũng như bổ sung thêm quy tắc thương mại toàn cầu về thực phẩm và nông nghiệp.

Ấn Độ: Các cường quốc như Trung Quốc, Nhật Bản, và Liên minh châu Âu, đang khai thác hải sản vượt quá mức quy định

Hàng triệu ngư dân Ấn Độ hiện đang đối mặt với thu nhập bấp bênh. Ảnh: RT

Phái đoàn Ấn Độ yêu cầu WTO công nhận và bảo vệ quyền đánh bắt cá của các quốc gia trong vùng đặc quyền kinh tế của họ, tờ Hindustan Times cho biết. Theo Bloomberg, Ấn Độ đang tìm cách bảo vệ lợi ích của 9 triệu ngư dân của mình thông qua việc yêu cầu WTO cho phép các nước liên quan tăng trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá quy mô nhỏ của ngư dân trong vùng biển được phép.

Tờ Hindustan Times cho biết New Delhi cũng đề nghị tạm dừng trợ cấp kéo dài 25 năm đối với các nước tiên tiến như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu, do sản lượng đánh bắt hải sản vượt quá mức cho phép. Quốc gia này cũng nhấn mạnh về việc phải hạn chế trợ cấp nhà nước cho hoạt động đánh bắt xa bờ, tức đánh bắt quy mô lớn ở ngoài phạm vi lãnh hải của một quốc gia – điều mà các nền kinh tế tiên tiến trên thường xuyên thực hiện.

Theo tờ Hindustan Times, các quốc gia này đã và đang trợ cấp một nguồn tài chính khổng lồ cho các ngư dân của họ. Một quan chức Ấn Độ cho biết: “Mặc dù điều này liên quan đến lợi ích của các nước phát triển, tuy nhiên đối với chúng tôi, đây là sinh kế và nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho ngư dân".

Phái đoàn Ấn Độ cho biết các nước đang trợ cấp không hợp lý khi hoàn toàn bỏ qua những yếu tố quan trọng như: chiều dài bờ biển, số lượng ngư dân, mức trợ cấp bình quân đầu người.

Bất kỳ thỏa thuận nào về trợ cấp đối với ngư dân đều phải tính đến lợi ích và phúc lợi của cộng đồng ngư dân vốn đang phải sinh sống dựa trên nguồn tài nguyên biển – Bloomberg trích dẫn tuyên bố của phái đoàn.

Bên cạnh đó, cuộc họp của WTO cũng tập trung vào vấn đề trợ cấp mua lương thực để dự trữ. Phái đoàn Ấn Độ ủng hộ việc nới lỏng các quy định trợ cấp đối với việc mua ngũ cốc theo mức đã đề ra. Tuy nhiên, một số thành viên WTO, chủ yếu là các nhà xuất khẩu nông nghiệp, lại ủng hộ việc cắt giảm mức hỗ trợ của chính phủ, do lo ngại chúng sẽ cản trở sự cạnh tranh công bằng trong thương mại.

Các nước đang phát triển tại WTO cho rằng quy định thương mại toàn cầu cần phải được cập nhật để thúc đẩy cạnh tranh công bằng trong thương mại nông nghiệp, đồng thời yêu cầu WTO tìm ra giải pháp lâu dài cho những thách thức từ quy định hiện hành mà người dân phải đối mặt khi mua thực phẩm theo giá của chính phủ để dự trữ.

An Thái (Theo RT)


An Thái (Theo RT)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết