Cập nhật:  GMT+7

48 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới bị giảm tiêu chí sau khi đánh giá lại

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, sau khi được rà soát, đánh giá lại theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh có 48/69 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới bị giảm tiêu chí.

48 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới bị giảm tiêu chí sau khi đánh giá lại

Nguyên nhân của thực trạng kể trên là do tại một số địa phương, một số chỉ tiêu nông thôn mới được thực hiện và đạt kết quả chưa thực sự bền vững như xã có hợp tác xã hoạt động hiệu quả (chỉ tiêu 13.1); xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực đảm bảo bền vững (chỉ tiêu 13.2)...

Bên cạnh đó, một thực tế khác là bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 có sự nâng cao về cả chất và lượng. Nhiều chỉ tiêu trong bộ tiêu chí được đánh giá là khó thực hiện, cần nhiều nguồn lực, thời gian để hoàn thiện như yêu cầu đảm bảo về tỉ lệ hộ sử dụng nước sạch tập trung; cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn quốc gia; có hệ thống xử lý nước thải các cụm công nghiệp...

Một nguyên nhân khác dẫn đến sự sụt giảm về tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới là một số chỉ tiêu trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 chưa có hướng dẫn đầy đủ; định hướng triển khai chưa rõ ràng, đơn cử như thành lập trung tâm kỹ thuật nông nghiệp cấp huyện.

Được biết, tính đến nay, toàn tỉnh có 69/101 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỉ lệ 68,3%. Bình quân tiêu chí đạt của toàn tỉnh là 14,5 tiêu chí/xã. Việc bị giảm tiêu chí sau khi được đánh giá lại theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 khiến chính quyền, người dân các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới rất lo lắng.

Ngoài phát huy nội lực, chính quyền, người dân địa phương rất mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, đơn vị liên quan để có thể đạt được các tiêu chí bị giảm sút, không làm ảnh hưởng đến kết quả xây dựng nông thôn mới chung của toàn tỉnh.

Q.H

Tin liên quan:
  • 48 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới bị giảm tiêu chí sau khi đánh giá lại
    Triệu Phong: 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

    Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng vừa ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2022. Theo đó, 6 xã gồm: Gio Mai, Hải Thái (huyện Gio Linh); Triệu Vân, Triệu An và Triệu Lăng (huyện Triệu Phong); Hải Chánh (huyện Hải Lăng) được công nhận xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn tỉnh lên 69/101 xã. Đặc biệt, với 3 xã Triệu Vân, Triệu An và Triệu Lăng được công nhận lần này, huyện Triệu Phong đã có 100% xã đạt chuẩn NTM.

  • 48 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới bị giảm tiêu chí sau khi đánh giá lại
    Huyện Hải Lăng gặp mặt báo chí tuyên truyền phát động xây dựng huyện đạt chuẩn ...

    Nhân dịp đầu xuân Nhâm Dần - 2022, hướng đến kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng huyện Hải Lăng 19/3 (1975 - 2022), hôm nay 23/2, Huyện ủy, UBND huyện Hải Lăng tổ chức gặp mặt các cơ quan và phóng viên báo chí trên địa bàn tỉnh nhằm phục vụ công tác tuyên truyền phát động xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023.


Q.H

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết