Cập nhật:  GMT+7

Quảng Trị khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch biển

Tỉnh Quảng Trị được thiên nhiên ưu đãi khi có bờ biển dài khoảng 75 km với nhiều bãi biển đẹp, còn khá hoang sơ như: Vĩnh Thái, Vĩnh Kim, Cửa Tùng, Cửa Việt, Triệu Lăng, Mỹ Thủy, Hải Khê... Cùng với đó, Quảng Trị còn có đảo Cồn Cỏ nên tỉnh có nhiều thuận lợi để phát triển du lịch biển.

Quảng Trị khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch biển

Đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch tại bãi tắm Gio Hải, huyện Gio Linh -Ảnh: TÚ LINH

Các nhà nghiên cứu du lịch đã chỉ rõ du lịch biển Quảng Trị có ba điểm nhấn được nhiều du khách cũng như nhà đầu tư quan tâm: bãi tắm biển Cửa Tùng, nơi từng được mệnh danh là “Nữ hoàng của các bãi tắm”; bãi tắm Cửa Việt với nhiều lợi thế khi ở khá gần TP. Đông Hà và có khu dịch vụ- du lịch ngày càng phát triển hướng đến quy mô chất lượng cao. Cách đất liền khoảng 17 hải lý là đảo Cồn Cỏ, nơi được xem là “hòn ngọc giữa Biển Đông”.

Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của du lịch biển phục vụ phát triển KT-XH địa phương, Chương trình hành động số 144-CTHĐ/TU ngày 24/4/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đặt ra mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có nền kinh tế biển phát triển mạnh, trong đó du lịch được xác định là ngành kinh tế chủ lực, là khâu đột phá.

Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định, du lịch biển, đảo là một trong những sản phẩm ưu tiên tập trung đầu tư phát triển để góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện thực hóa các nghị quyết, chương trình hành động trên, UBND tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã ban hành nhiều kế hoạch phát triển, chỉ rõ xây dựng vùng biển và ven bờ biển của tỉnh thành các khu dịch vụ- du lịch quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển KTXH. Đây là hướng phát triển cần được quan tâm nhằm tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Trên cơ sở này, tỉnh tích cực tranh thủ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ và nguồn ngân sách của tỉnh tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng các khu dịch vụ- du lịch ven biển. Các tuyến đường vào trung tâm các khu dịch ở Trung Giang, Gio Hải; hệ thống giao thông ven biển Cửa Tùng - Cửa Việt, Hải An - Hải Khê được quan tâm đầu tư nâng cấp cùng với hệ thống điện, nước sạch đầy đủ đã tạo điều kiện phát triển du lịch vùng ven biển của tỉnh ngày càng thuận lợi hơn.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nguyễn Đức Tân cho biết, đối với tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch biển thì đoạn bờ biển dài gần 20 km thuộc địa bàn huyện Gio Linh kéo từ phía Nam cầu Cửa Tùng đến phía Bắc cầu Cửa Việt luôn được xác định có nhiều cơ hội đột phá, nhiều nhà đầu tư quan tâm, là trọng điểm phát triển du lịch biển của tỉnh Quảng Trị. Làm cách nào để thu hút du khách đến với du lịch biển ngày càng đông là vấn đề luôn được lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm.

Vì vậy tỉnh đã quyết định đầu tư dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng, Tiểu dự án Quảng Trị, nhằm thúc đẩy phát triển du lịch cho bãi tắm cộng đồng Trung Giang; bãi tắm cộng đồng Gio Hải; bãi tắm Cửa Việt; cảng du lịch Cửa Việt thuộc vùng ven biển đi qua huyện Gio Linh, nhằm tăng khả năng cạnh tranh các điểm đến của du lịch Quảng Trị cũng như của Việt Nam, là một cơ hội rất lớn để góp phần “thay áo mới” cho du lịch biển Quảng Trị.

Cùng với đó, với việc tỉnh đang triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị; dự án đường ven biển nối Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 1 khi hoàn thành sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để các nhà tổ chức tour đưa khách đến với du lịch Quảng Trị, trong đó du lịch biển là điểm nhấn quan trọng.

Bên cạnh đó, để đầu tư, khai thác và phát triển du lịch biển, đảo một cách căn cơ, bài bản, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng dịch vụ - du lịch dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng - Cửa Việt; Quy hoạch chung xây dựng dịch vụ - du lịch dọc tuyến Cửa Tùng - Vịnh Mốc; Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch huyện đảo Cồn Cỏ ; Quy hoạch Khu du lịch - dịch vụ Cửa Việt; Khu du lịch Cửa Tùng; Khu dịch vụ - du lịch Vĩnh Thái...

Đối với tam giác du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ đã được UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung vào danh mục các khu vực tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia để có thêm nhiều điều kiện tốt hơn huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng du lịch đồng bộ, hiện đại, bảo đảm các điều kiện kỹ thuật phục vụ khách du lịch; xây dựng Cửa Tùng - Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ thành khu du lịch hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao, góp phần quan trọng tạo cú hích để du lịch Quảng Trị tăng tốc phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Nhờ những sự quan tâm đó, những năm gần đây một số tập đoàn đã đến khảo sát và đầu tư phát triển du lịch biển Quảng Trị. Khi các dự án du lịch này hoàn thành đi vào hoạt động sẽ tạo ra các sản phẩm du lịch, dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng biển hấp dẫn, hình thành nên những đô thị ven biển, kết hợp với cảng Cửa Việt, cảng nước sâu Mỹ Thủy và sân bay Quảng Trị sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời tạo nên diện mạo, động lực phát triển mới cho hoạt động du lịch, sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Để du lịch biển phát triển mạnh hơn, tỉnh cần mời gọi nhiều hơn nữa các nhà đầu tư đến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch hiện đại nhằm tạo thêm điểm nhấn về cơ sở lưu trú cao cấp đủ điều kiện đón khách thập phương đến trải nghiệm và nghỉ dưỡng.

Tú Linh

Tin liên quan:
 • Quảng Trị khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch biển
  Khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch biển

  Tỉnh Quảng Trị được đánh giá là có lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế biển, trong đó có du lịch biển. Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã và đang tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế từ biển, đảo để trở thành địa phương mạnh về biển, giàu lên từ biển trong tương lai gần.

 • Quảng Trị khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch biển
  Khai thác tiềm năng du lịch giáo dục

  Trên cơ sở kết nối các điểm di tích lịch sử và những điểm đến đang được giới trẻ yêu thích ở khu vực miền Tây Quảng Trị, thời gian qua, tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút một lượng khách tương đối lớn, nhất là học sinh các trường học trên địa bàn.

 • Quảng Trị khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch biển
  Liên kết để khai thác tiềm năng du lịch

  Quảng Trị có tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch nhưng kết quả của ngành du lịch tỉnh nhà vẫn chưa tương xứng. Vì vậy, để khai thác tối đa những thế mạnh ấy, cần phải có sự liên kết chặt chẽ, chuyên nghiệp và hiệu quả từ nhiều phía.


Tú Linh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024
2024-05-31 09:00:00

QTO - Từ ngày 29/6-26/7/2024, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn...

Bộ nhận diện Lễ hội Vì hòa bình

Bộ nhận diện Lễ hội Vì hòa bình
2024-05-31 08:58:00

QTO - Sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao về xây dựng bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã phối...

Sẵn sàng đón khách du lịch đến với lễ hội

Sẵn sàng đón khách du lịch đến với lễ hội
2024-05-26 09:22:00

QTO - Chỉ còn một thời gian ngắn nữa sẽ diễn ra Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024, một sự kiện lớn được tổ chức lần đầu tại Quảng Trị. Đến thời điểm này, các...

Tháng 5, Về Pác Bó...

Tháng 5, Về Pác Bó...
2024-05-18 05:40:00

QTO - Trên chuyến xe bus Cao Bằng - Hà Quảng, một ngày đầu tháng 5, tôi ghé về thăm Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó. Dọc tỉnh lộ 203, đoạn...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết