Cập nhật:  GMT+7

Xử phạt hơn 194 triệu đồng đối tượng khai thác đất trái phép trong khu dân cư

Chiều 25/7, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cho biết, liên quan đến phản ánh của Báo Quảng Trị (nay là Báo và phát thanh, truyền hình Quảng Trị) hồi tháng 4/2025 về tình trạng ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu dân cư ở thôn Bến Tắt và Trường Hải, xã Linh Trường, huyện Gio Linh cũ (nay là xã Cồn Tiên), Giám đốc Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đối tượng liên quan.

Xử phạt hơn 194 triệu đồng đối tượng khai thác đất trái phép trong khu dân cư

Chiếc máy múc do Hồ Nhật Linh điều khiển lấy đất trái phép vào ngày 17/4 lên xe tải biển kiểm soát 74H-002.74 - Ảnh: Lê Trường

Theo đó, xử phạt 4 triệu đồng đối với Hồ Nhật Linh (SN 2002), trú tại thôn Đồng Dôn, xã Cồn Tiên vì có hành vi khai thác khoáng sản (đất) mà không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, xử phạt bổ sung số tiền 190 triệu đồng tương đương giá trị phương tiện vi phạm hành chính là chiếc xe múc hiệu DAEWOO.

Ngoài ra, phải thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác đất về trạng thái an toàn; buộc phải hoàn trả số kinh phí giám định đất là 954.000 đồng cho cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế cho biết, liên quan đến vụ việc khai thác đất trái phép trong khu dân cư ở xã Linh Trường cũ mà báo phản ánh, đơn vị đã khẩn trương vào cuộc điều tra.

Căn cứ hồ sơ, ngoại trừ trường hợp Hồ Nhật Linh là người trực tiếp điều khiển phương tiện khai thác đất trái phép bị xử phạt thì chiếc ô tô tải hiệu HOWO biển kiểm soát 74H-002.74 có hành vi vận chuyển đất từ khu vực nói trên chưa đủ căn cứ để xác định vi phạm nên chỉ buộc hoàn trả số đất vận chuyển này về tại vị trí khai thác.

Riêng 2 chủ đất, do không có mặt tại địa phương khi sự việc xảy ra nên họ không nắm được thông tin bị các đối tượng tự ý lấy đất không xin phép nên đơn vị đã mời làm việc, nhắc nhở.

Xử phạt hơn 194 triệu đồng đối tượng khai thác đất trái phép trong khu dân cư

Việc lấy đất trái phép diễn ra hồi tháng 4/2025 được thực hiện trong nhiều ngày liền - Ảnh: Lê Trường

Liên quan nội dung này, trước đó, vào tháng 4/2025, Báo Quảng Trị (nay là Báo và phát thanh, truyền hình Quảng Trị) đã có bài viết “Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu dân cư ở xã Linh Trường”, phản ánh tình trạng “trộm đất” diễn ra ở khu vực 2 mảnh đất xung quanh rừng tràm trong khu dân cư thuộc các thôn Bến Tắt và Trường Hải, xã Linh Trường cũ nằm cạnh tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông.

Các vị trí khai thác đất này dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép và các đối tượng trên đã bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn cố tình tái khai thác đất trái phép.

Lê Trường

Tin liên quan:
  • Xử phạt hơn 194 triệu đồng đối tượng khai thác đất trái phép trong khu dân cư
    Khai thác đất trái phép trong khu dân cư ở Linh Trường: Đã xác định 4 đối tượng ...

    Liên quan đến phản ánh của Báo Quảng Trị về tình trạng ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu dân cư ở thôn Bến Tắt và Trường Hải, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, UBND huyện Gio Linh có văn bản yêu cầu các phòng ban chuyên môn và địa phương khẩn trương xác minh, xử lý vấn đề báo chí nêu.

  • Xử phạt hơn 194 triệu đồng đối tượng khai thác đất trái phép trong khu dân cư
    Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu dân cư ở xã Linh Trường

    Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng suốt thời gian qua, tại khu vực rừng tràm, vườn nhà thuộc thôn Bến Tắt và Trường Hải, xã Linh Trường, huyện Gio Linh thường xuyên diễn ra tình trạng khai thác đất một cách ngang nhiên. Đáng nói, việc “trộm đất” được các đối tượng thực hiện cả ngày lẫn đêm dù khu vực này nằm cạnh khu dân cư bên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông (Quốc lộ 15D).


Lê Trường

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Quyết tâm bảo đảm an ninh trật tự cơ sở

Quyết tâm bảo đảm an ninh trật tự cơ sở
2025-07-24 05:00:00

QTO - Sau hơn 3 tuần mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, cùng với các cơ quan hành chính nhà nước, lực lượng Công an cấp xã, phường đã...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long