Cập nhật:  GMT+7

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy ở Đông Hà

Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà ở trên địa bàn TP. Đông Hà tiếp tục được cơ quan chức năng địa phương siết chặt quản lý nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản của người dân, doanh nghiệp.

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy ở Đông Hà

Lực lượng công an tặng bình chữa cháy cho hộ nghèo ở Phường 4, TP. Đông Hà -Ảnh: T.T

Hàm Nghi là một tuyến đường nhỏ đi qua địa bàn Phường 1 và Phường 5 ở TP. Đông Hà nhưng dân cư đông đúc, có rất nhiều nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ. Trong căn nhà có diện tích khoảng 130 m2 , gia đình ông Đặng Văn Khoa, ở Kiệt 169/12 Hàm Nghi hiện vừa ở vừa kinh doanh. Thời gian trước, ông Khoa trưng bày, tập kết rất nhiều hàng hóa ở tầng 1 để vừa kinh doanh thuận lợi, vừa quảng cáo sản phẩm của các nhà cung cấp.

“Thực sự là trước đây tôi ít chú ý đến vấn đề PCCC vì mình buôn bán bao năm nay chưa hề có vấn đề gì. Tuy vậy, thời gian gần đây, đọc báo, xem facebook, tiktok thấy xảy ra quá nhiều vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản do không bảo đảm an toàn về PCCC nên thời gian gần đây, tôi đã cải tạo hệ thống điện, đầu tư các trang thiết bị PCCC, sắp xếp lại khu vực kinh doanh gọn gàng, thông thoáng theo khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chức năng. Chủ động phòng ngừa như thế này thì lỡ không may xảy ra cháy nổ cũng hạn chế được thiệt hại”, ông Khoa nói.

Ở TP. Đông Hà hiện có nhiều chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ có ý thức cao trong chấp hành các quy định PCCC&CNCH như hộ ông Đặng Văn Khoa.

Có được kết quả này, các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức trách nhiệm của Nhân dân, đặc biệt là chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong việc chấp hành các quy định đối với lĩnh vực này. Tích cực phòng ngừa, đấu tranh, tố giác những hành vi vi phạm ngay từ cơ sở, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn PCCC&CNCH.

Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định về PCCC&CNCH. Quá trình này được thực hiện bảo đảm khách quan, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Thông qua công tác tổng kiểm tra, đánh giá đã kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót, hướng dẫn chủ cơ sở có biện pháp khắc phục, ngăn chặn các nguy cơ cháy nổ. Kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không chấp hành các quy định. Chú trọng kiểm tra, giám sát các công trình có nguy cơ cháy, nổ cao như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, nhà xưởng...

Tuy vậy, có không ít trường hợp vi phạm các quy định về PCCC&CNCH. Thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, Công an tỉnh, lực lượng chức năng TP. Đông Hà đã kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm. Đến ngày 11/10/2023, trên địa bàn Đông Hà có 32 cơ sở đang bị đình chỉ hoạt động; 14 cơ sở tạm ngừng hoạt động; 4 cơ sở ngừng hoạt động; 7 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 76,5 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là lối thoát nạn không đủ số lượng theo quy định, không tổ chức thực tập phương án chữa cháy theo quy định, sử dụng người có chứng nhận hết hạn làm đội PCCC cơ sở...

Cùng với đó, TP. Đông Hà coi trọng phát động rộng rãi phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn. Mục tiêu đề ra là tiếp tục vận động 100% hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy; yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đoàn thể thành phố quán triệt 100% hộ gia đình đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang của đơn vị mình gương mẫu thực hiện, trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy. Với đặc điểm được thiết kế nhỏ gọn, sử dụng dễ dàng, khi có sự cố cháy nổ xảy ra, mọi người trong gia đình sẽ nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy để khống chế, dập tắt lửa, từ đó góp phần hạn chế thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản.

Để triển khai thực hiện, các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để người dân hiểu nguy cơ và hậu quả của cháy nổ, từ đó nâng cao ý thức trong công tác PCCC &CNCH. Lực lượng công an cũng tích cực vận động xã hội hóa để trao tặng nhiều bình chữa cháy cho các hộ gia đình, đặc biệt là hộ gia đình khó khăn. Đến nay, trên địa bàn Đông Hà có khoảng 30% hộ gia đình trang bị bình chữa cháy; nhiều hộ gia đình chủ động bố trí các thiết bị CNCH, mở lối thoát nạn thứ hai phòng khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đông Hà Nguyễn Sỹ Trong cho biết: “Để tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả công tác PCCC &CNCH trên địa bàn, địa phương sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó tập trung cho công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức, biện pháp bảo đảm an toàn về PCCC&CNCH, nhất là thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cháy, nổ trong sử dụng điện, sắp xếp, bảo quản hàng hóa, quản lý sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; những việc cần phải làm khi phát hiện cháy và kỹ năng sinh tồn, thoát nạn. Kiện toàn lực lượng PCCC của cơ sở, tăng cường tập huấn kỹ năng, trang bị phương tiện cho lực lượng này nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả...”.

Thanh Tuyền

Tin liên quan:
 • Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy ở Đông Hà
  Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

  Trong những năm qua, nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp khác nhau nên công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn tỉnh luôn đạt được những kết quả tích cực. Công tác PCCC được làm tốt đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, góp phần vào việc phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương.

 • Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy ở Đông Hà
  Tăng cường phòng cháy chữa cháy trong mùa cao điểm nắng nóng

  Thông thường, từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm, điều kiện khí hậu, thời tiết tại địa bàn tỉnh rất khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài. Đây là khoảng thời gian thường xảy ra các vụ cháy. Chính vì vậy, lực lượng chức năng cùng người dân cần phải tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), hạn chế đến mức thấp nhất những vụ việc cháy, nổ và thiệt hại do cháy gây ra.

 • Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy ở Đông Hà
  Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy

  Có thể thấy rằng, hiện nay cháy nổ đang trở thành mối nguy lớn đối với an toàn về tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước khi mà trên phạm vi cả nước nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng xảy ra nhiều vụ cháy gây không ít thiệt hại. Thực tế này đòi hỏi phải cấp thiết nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy.


Thanh Tuyền

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Đông Hà làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Đông Hà làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
2024-07-19 05:35:00

QTO - Những năm qua, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Đông Hà...

Cẩn trọng khi đi bộ tập thể dục

Cẩn trọng khi đi bộ tập thể dục
2023-11-04 05:50:00

QTO - Đi bộ thể dục vào buổi sáng là thói quen của nhiều người dân trên địa bàn thành phố Đông Hà. Đây là một thói quen tốt cho sức khỏe, tuy nhiên do chủ...

Tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ
2023-11-04 05:18:00

QTO - Hằng năm, Quảng Trị có gần 1.000 bộ đội xuất ngũ từ các đơn vị trở về địa phương. Đây là nguồn lao động có ý thức tổ chức kỷ luật, có sức khỏe tốt,...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết