Cập nhật:  GMT+7

Nông dân Đông Hà đóng góp tích cực vào sự phát triển của đô thị trung tâm tỉnh lỵ

5 năm qua, Hội Nông dân TP. Đông Hà đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên hưởng ứng tham gia, tạo dấu ấn trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của đô thị trung tâm tỉnh lỵ.

Nông dân Đông Hà đóng góp tích cực vào sự phát triển của đô thị trung tâm tỉnh lỵ

Nông dân phường Đông Giang sản xuất và cung cấp nhiều loại hoa cho thị trường trong, ngoài tỉnh -Ảnh: T.T

Chủ tịch Hội Nông dân (HND) TP. Đông Hà Đỗ Cao Thắng cho biết, kết quả nổi bật của các cấp hội thời gian qua là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã lan tỏa, là tiền đề quan trọng để nông dân phát triển sản xuất theo hướng chuyên cây, chuyên con, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Từ phong trào nhiều nông dân đã vươn lên khá giả, trở thành các chủ doanh nghiệp, chủ trang trại. Hiện nay, toàn thành phố có 1.163 hộ đạt hộ SXKD giỏi, trong đó có 185 hộ đạt cấp thành phố, 30 hộ đạt cấp tỉnh. Đến cuối năm 2022, số hộ nghèo trong hội viên chỉ còn 33 hộ.

“Có được kết quả này, HND thành phố và cơ sở tích cực động viên, hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, phương thức SXKD mới, phát triển nông nghiệp đô thị cũng như nông dân khởi nghiệp. Tích cực vận động xây dựng, phát triển nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, phối hợp với các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để hội viên tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình SXKD. Đến cuối năm 2022 có gần 2.000 hội viên vay vốn qua 75 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ trên 104 tỉ đồng.

Nhiều mô hình đã được nhân rộng và đã trở thành phong trào rộng khắp trong toàn thành phố. Quan tâm hỗ trợ nông dân về thông tin, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông sản. Thường xuyên lựa chọn, đưa các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP của hội viên tham gia các hội chợ, gian hàng nông sản các cấp tổ chức nhằm giao lưu, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của hội viên...”, ông Đỗ Cao Thắng thông tin thêm.

“Với gần 600 hội viên, với sự vào cuộc tích cực của HND phường cũng như hỗ trợ của chính quyền, đến nay trên địa bàn phường đã xây dựng được các mô hình cánh đồng mẫu lớn, trồng lúa chất lượng cao, trồng lúa theo tiêu chuẩn VietGap, chăn nuôi lợn theo hướng gia trại, nuôi gia cầm, tôm theo hướng an toàn sinh học.

Bên cạnh đó, hội cũng khuyến khích, hỗ trợ hội viên đầu tư sản xuất trà túi lọc, bờ lô, mộc dân dụng, sản xuất gà giống hay kinh doanh dịch vụ ăn uống, vật tư nông nghiệp… Những mô hình này không chỉ khẳng định sự nhạy bén, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu của nông dân mà còn góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho nhiều lao động địa phương”, Chủ tịch HND phường Đông Lương Lê Quang Cường chia sẻ.

Công tác xây dựng củng cố tổ chức hội được quan tâm và mang lại kết quả tích cực trên nhiều mặt. Đã kết nạp mới 868 hội viên nông dân, nâng tổng số hội viên trong toàn thành phố lên 4.289 hội viên, chất lượng hội viên được nâng lên. Đội ngũ cán bộ hội các cấp được củng cố, kiện toàn kịp thời.

Sinh hoạt hội ngày càng chặt chẽ, nền nếp, nội dung thiết thực, tập trung giải quyết những nguyện vọng, bức xúc chính đáng của nông dân trong sản xuất và đời sống, tăng cường sự đoàn kết, hợp tác giúp nhau phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng được các cấp hội quan tâm triển khai, mang lại hiệu quả tích cực.

“Trong 5 năm qua, HND phường đã tổ chức hơn 90 buổi tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sinh hoạt chính trị, tư tưởng thu hút trên 8.310 lượt cán bộ, hội viên tham gia. Qua đó, hội viên nông dân luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở các khu dân cư, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương”, Chủ tịch HND Phường 5 Trần Ngọc Ánh thông tin.

Các cấp HND còn tích cực tham gia tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân; vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Vai trò đại diện của hội trong bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân được phát huy. Vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh thông qua các hoạt động như: đảm nhận và chăm sóc 80 tuyến đường tự quản, thường xuyên tham gia làm vệ sinh đường làng ngõ xóm ít nhất 1 tháng 1 lần, xây dựng các mô hình thu gom vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, đổi chai nhựa lấy chai thủy tinh…

Chủ tịch HND phường Đông Thanh Hồ Xuân Huy cho biết: “Để thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, HND phường đã tích cực phối hợp xây dựng các mô hình trong lĩnh vực này. Đến nay trên địa bàn phường có 14 mô hình dòng họ, khu phố không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, đoàn thể không có hội viên và con em vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội…hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng vào đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa phương”.

Đông Hà hiện có khoảng 1.000 ha canh tác lúa, 170 ha chuyên canh cây thực phẩm, rau, hoa, cây cảnh; 129 ha nuôi trồng thủy sản…, giá trị sản xuất đạt 101,6 triệu/ha/năm. Phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, các cấp HND và hội viên nông dân Đông Hà đang đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng thành phố sớm đạt đô thị loại II và từng bước trở thành thành phố thông minh.

Thanh Tuyền

Tin liên quan:

Thanh Tuyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

“Mồ côi, tội lắm ai ơi”!

“Mồ côi, tội lắm ai ơi”!
2023-06-03 06:00:00

QTO - Mẹ vừa mất được 49 ngày thì bố của các em cũng lìa xa cõi đời vì căn bệnh ung thư. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 chị em Võ Hồ Hà Vy (sinh năm...

Thị trấn Ái Tử ngày càng khởi sắc

Thị trấn Ái Tử ngày càng khởi sắc
2023-05-25 05:25:00

QTO - Ngay sau Đại hội Đảng bộ thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, nhiệm kỳ 2020- 2025, Đảng ủy thị trấn kịp thời ban hành quy chế làm việc, chương trình...

Cha nghèo nuôi 4 con ăn học nên người

Cha nghèo nuôi 4 con ăn học nên người
2023-05-23 05:10:00

QTO - Người dân thôn Nhĩ Trung, xã Gio Hải, huyện Gio Linh rất quý mến và ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Lượng (sinh năm 1962), bởi ông là người rất nghị lực....

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết