Cập nhật: 25/01/2023 06:28 GMT+7

Người mang giá trị của PUM lan xa

Một ngày làm việc của ông Sven Dekker - Điều phối viên quốc gia tại Việt Nam của Tổ chức Programma Uitzending Managers (PUM) Hà Lan tại Quảng Trị vào những ngày giữa tháng 11/2022 dày đặc lịch. Khi thì ông xuất hiện với vai trò của một diễn giả ở trường học, khi thì ông đảm nhận vai trò của một chuyên gia làm việc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh… Ở đâu Sven Dekker cũng muốn đem năng lượng tích cực, những kiến thức của mình có được để hỗ trợ, đưa ra lời khuyên hợp lý nhất cho các em học sinh và doanh nghiệp. Ông là một trong những người góp phần lan tỏa những giá trị của PUM đi xa hơn, đến với nhiều nước đang phát triển trên thế giới.

Tiếng Anh + tự tin = công dân toàn cầu

Bài diễn thuyết tại các trường học của ông Sven Dekker lúc nào cũng bắt đầu bằng một câu chuyện:

Người mang giá trị của PUM lan xa

Sven Dekker giao lưu với học sinh Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị -Ảnh: H.N

Năm 1963, có một đứa trẻ chào đời trong gia đình khá giả ở Hà Lan. Khi còn ở lứa tuổi học sinh, hàng năm cậu bé và anh trai mình đều được gia đình cho đi du lịch ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Vì nói tiếng Hà Lan nên khi ra bên ngoài, cậu bé rất khó hòa nhập và bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình với người dân ở những đất nước mà mình đặt chân đến.

Từ đó, cậu bé đã đặt ra câu hỏi và tự trả lời rằng, chỉ có tiếng Anh mới giúp mình bước ra thế giới một cách nhanh nhất. Vì thế, khi quay trở về Hà Lan sau một chuyến du lịch, cậu đã bắt tay vào việc học tiếng Anh. Những chuyến du lịch về sau của cậu, vì thế trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Đó chính là câu chuyện của Sven Dekker hồi còn nhỏ. Từ câu chuyện của mình, trong những buổi diễn thuyết tại các trường học, Sven Dekker đều khuyên học sinh nên trau dồi tiếng Anh, vì đó là chìa khóa để mở cánh cửa ra với thế giới rộng lớn bên ngoài. Trong các buổi giao lưu, nhiều học sinh Quảng Trị hỏi ông rằng, muốn đi du học, muốn trở thành công dân toàn cầu thì cần những kỹ năng gì? Sven Dekker trả lời ngắn gọn: tiếng Anh + tự tin = công dân toàn cầu.

Tất nhiên, ông cũng giải thích thêm rằng, để được đi du học có rất nhiều thứ cần thiết như kiến thức, hiểu nhu cầu ngành học và nhu cầu đào tạo của quốc gia mình muốn đến. Tuy nhiên, một khi có vốn tiếng Anh vững chắc, có ước mơ và tự tin với kiến thức của mình thì các em có thể đặt chân tới bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

PUM tập hợp khoảng 1.700 chuyên gia là các tình nguyện viên thuộc 40 lĩnh vực, chuyên hỗ trợ, tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp vừa và nhỏ tại những nước đang phát triển hoặc thị trường mới nổi nhằm giúp các doanh nhân trẻ vượt khó để phát triển bền vững. Hiện nay, PUM có mạng lưới gồm 180 đại diện tại 35 quốc gia. Mỗi quốc gia có một điều phối viên cũng là tình nguyện viên.

Sven Dekker chia sẻ: Học sinh Quảng Trị nói tiếng Anh rất tốt. Nhiều trong số câu hỏi của các em là mong muốn được ra ngoài, được hòa nhập với thế giới, trở thành công dân toàn cầu. Điều đó rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, tôi vẫn mong muốn các em ra đi để trở về phục vụ quê hương, nhất là đối với tỉnh nghèo như Quảng Trị. Để làm được điều đó, công tác định hướng nghề nghiệp cần chú trọng đến việc khơi gợi tính trách nhiệm với quê hương, với cộng đồng của học sinh.

Như bản thân của Sven Dekker, ý thức phục vụ cộng đồng như là mục tiêu sống của cuộc đời ông. Sven Dekker tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc và bất động sản. Ông có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn liên quan đến bất động sản doanh nghiệp, quản lý tài sản và các vấn đề quản lý cơ sở vật chất.

Sven Dekker quản lý các dự án phức tạp trong lĩnh vực chiến lược và chính sách (nhà ở), quản lý dự án và phát triển tổ chức (về lĩnh vực cơ sở hạ tầng vật chất) trong thị trường lợi nhuận và phi lợi nhuận ở trong nước và quốc tế. Vì muốn đóng góp cho xã hội nên 12 năm trước, ông gia nhập PUM với tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh hạ tầng và xây dựng.

Sau nhiều chuyến công tác, chủ yếu là ở Châu Á, 6 năm trước, PUM đã đề nghị ông làm Trưởng điều phối quốc gia cho Việt Nam. Bên cạnh việc chia sẻ kiến thức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, kể từ năm 2022, ông trở thành cổ đông của Miss Linh (https://www.misslinh.com/vi/), một nền tảng thương mại điện tử B2B, nơi các công ty Việt Nam có thể xuất khẩu sản phẩm sang châu Âu.

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

PUM có mặt ở Việt Nam 18 năm nhưng chỉ mới “bén duyên” với tỉnh Quảng Trị được hơn 4 năm qua lời giới thiệu của Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan. Vậy nhưng, mảnh đất này để lại ấn tượng nhiều nhất đối với các chuyên gia của PUM, trong đó có Sven Dekker.

Người mang giá trị của PUM lan xa

Sven Dekker chụp ảnh với học sinh THPT ở Hướng Hóa -Ảnh: H.N

“Khi đến đây, mục đích của chúng tôi là hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi mảnh đất này lại có quan hệ lịch sử lâu đời với đất nước chúng tôi. Lịch sử đau thương của chiến tranh đã thắt chặt thêm mối quan hệ giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng với đất nước Hà Lan.

Khi đến thăm cầu Hiền Lương, tôi thật sự cảm động. Sự xúc động nhân lên khi tôi biết rằng nhà làm phim tài liệu nổi tiếng của đất nước tôi - Joris Ivens - đã có những tháng ngày lăn lộn ở mảnh đất giới tuyến này để làm bộ phim Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh nhân dân. Chính những điều đó gắn kết chúng tôi hơn, ngoài trách nhiệm mà chúng tôi có nhiệm vụ hỗ trợ”, ông Sven Dekker chia sẻ.

Tại Quảng Trị, PUM đã cử chuyên gia có kinh nghiệm tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực doanh nghiệp vừa và nhỏ về công tác quản lý, phát triển doanh nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực về quản lý khách sạn, kinh doanh lữ hành; hỗ trợ xây dựng nâng cao năng lực cho người dân về tổ chức và khai thác du lịch cộng đồng; xây dựng các mô hình du lịch gắn với nông nghiệp; phát triển và bán hàng dựa trên cộng đồng cùng một số lĩnh vực quan trọng khác...

Một trong những chương trình hỗ trợ hiệu quả nhất của PUM tại Quảng Trị là mô hình chăn nuôi và sản xuất thức ăn cho bò thịt. Qua khảo sát, các chuyên gia của PUM nhận thấy Quảng Trị có điều kiện thuận lợi để chăn nuôi bò thịt, trên địa bàn tỉnh lại có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, vì chưa có công thức chuẩn vỗ béo đàn bò nên việc chăn nuôi không mang lại hiệu quả kinh tế cao. 3 năm trước, PUM đã cử chuyên gia sang hướng dẫn nông dân sản xuất thức ăn tinh cho nuôi bò thịt.

Ông Hồ Văn Sin, một nông dân ở huyện Cam Lộ, cho biết: Vào năm 2019, khi được PUM hỗ trợ mô hình nuôi nhốt chuồng vỗ béo, chỉ trong 3 tháng tôi đã xuất bán đàn bò thay vì hơn 1 năm nếu nuôi theo mô hình cũ. Nuôi bò theo mô hình của PUM sẽ rút ngắn thời gian nuôi, kiểm soát được bệnh tật và bò tăng trọng nhanh.

Người mang giá trị của PUM lan xa

Sven Dekker trong một chuyến khảo sát ở miền Tây Quảng Trị - Ảnh: H.N

Một điều thuận lợi là công thức làm thức ăn tinh và thô cho bò được chế biến từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương, đảm bảo dinh dưỡng để bò có thể tăng một ngày 1 kg. Cũng chính vì thế mà tại buổi làm việc với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị, ông Sven Dekker gợi ý nhà trường nên mở khóa dạy về chăn nuôi bò theo phương pháp của người Hà Lan và PUM sẵn sàng hỗ trợ kiến thức giảng dạy. Trước đó, PUM chỉ chia sẻ kiến thức này cho các doanh nghiệp, còn đối với học sinh thì chưa.

Trong chuyến làm việc tại Quảng Trị vào tháng 11/2022, ông Sven Dekker đã khảo sát và đánh giá lại quy mô của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn, lập kế hoạch cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Theo Sven Dekker, các doanh nghiệp của Quảng Trị quá nhỏ và siêu nhỏ, ngành nghề sản xuất chủ yếu là nông nghiệp. So với các địa phương khác ở Việt Nam mà PUM hỗ trợ, các doanh nghiệp ở Quảng Trị có năng lực sản xuất thấp, tác phong chưa chuyên nghiệp, lực lượng lao động thiếu trình độ, kỹ năng chuyên môn…

Nếu muốn nâng cao vị thế, tỉnh cần phải giải quyết được những vấn đề đó. “Hiện tại, hồ sơ các doanh nghiệp đề nghị PUM hỗ trợ khá nhiều nhưng chúng tôi sẽ ưu tiên Quảng Trị. Rất đón chào các đối tác ở Quảng Trị gửi hồ sơ để chúng tôi thẩm định và cử chuyên gia đến giúp đỡ”, ông Sven Dekker cho biết.

Khác với nhiều dự án đang được triển khai tại Việt Nam, PUM không hỗ trợ về tài chính mà hỗ trợ kinh nghiệm, chuyên môn cho các dự án để đảm bảo dự án phát triển bền vững. Là người nhiệt tâm với công việc, yêu mến Việt Nam, trong những năm qua, Sven Dekker đã qua Việt Nam hơn 12 lần với vai trò điều phối viên, đảm bảo cho các dự án hỗ trợ thành công. Sven Dekker luôn đau đáu một điều: Xây dựng và phát triển PUM Việt Nam vì biết rằng những khoản viện trợ của nhiều dự án sẽ dần rút khỏi đây để chuyển sang các nước có thu nhập thấp hơn. Muốn vậy, ông mong được sự chung tay góp sức của các đối tác Việt Nam, trong đó có Quảng Trị.

Phan Hoài Hương

Tin liên quan:
  • Người mang giá trị của PUM lan xa
    Lắng đọng giá trị văn hóa của người Việt

    Đã từ ngàn đời nay, đối với mỗi người dân nước Việt, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã trở thành một biểu tượng tinh thần, mang bản sắc văn hóa độc đáo, kết thành ý thức nguồn cội, nghĩa đồng bào và trở thành yếu tố nội lực tạo nên sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

  • Người mang giá trị của PUM lan xa
    Giá trị của văn hóa phi vật thể qua các lễ hội ở Quảng Trị

    Quảng Trị là nơi được coi là vùng giao thoa không chỉ giữa hai nền văn hóa Chămpa và Đại Việt mà còn nhiều tộc người khác. Gia tài di sản văn hóa phi vật thể Quảng Trị được xây dựng bởi các tộc người Chăm,Việt, Bru-Vân Kiều và Tà Ôi trải suốt chiều dài lịch sử hàng trăm năm. Đó là di sản văn hóa phi vật thể được thể hiện qua hình thức các lễ hội ở Quảng Trị Lễ hội Quảng Trị là một bức tranh toàn cảnh về những giá trị di sản văn hoá. Từ những giá trị văn hóa bình dị, mộc mạc, đơn sơ nhưng vô ...


Phan Hoài Hương

Các tin đã đưa

Dấu ấn Quảng Trị ở Singapore

Dấu ấn Quảng Trị ở Singapore
2023-01-25 06:23:00

QTO - “Khi đến một vùng đất mới, mỗi chúng ta là một đại sứ của quê hương mình”, đó là suy nghĩ của Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 1992), một người con...

Truy nguyên giống mai độc lạ từ Quảng Trị

Truy nguyên giống mai độc lạ từ Quảng Trị
2023-01-25 06:20:00

QTO - Cây mai vàng, một biểu tượng đặc trưng nhất của tết Việt, đó không chỉ là thú chơi đơn thuần mà còn gắn với văn hóa, truyền thống bản địa, những quan...

Nghề làm đẹp cho mèo

Nghề làm đẹp cho mèo
2023-01-25 05:45:00

QTO - Ngoài chó, mèo cũng là một trong những thú cưng được nhiều gia đình chọn nuôi. Đi đôi với đó, các dịch vụ chăm sóc, làm đẹp thú cưng ra đời để đáp...

Ra đi cũng để quay về

Ra đi cũng để quay về
2023-01-23 05:40:00

QTO - Trong khoảng 6, 7 năm đầu sau ngày thống nhất, hồi ấy đi lại khó khăn, lương giáo viên miền núi ba cọc, ba đồng nên chuyện về quê nhiều không dễ...

Mùa xuân của người lính

Mùa xuân của người lính
2023-01-23 05:18:00

QTO - Mùa xuân - nơi gặp gỡ giao thoa của thiên nhiên, con người, nơi bắt đầu của những hoài bão, ước mơ. Câu chuyện về những mùa xuân, người lính chúng...

Chàng trai Quảng Trị và chiếc máy diệu kỳ

Chàng trai Quảng Trị và chiếc máy diệu kỳ
2023-01-23 04:22:00

QTO - Hoàn thành khóa học thạc sĩ tại Đức, chàng trai trẻ Trần Thái Sơn trở về Việt Nam với chiếc vali nặng trĩu. Mở ra, nhiều người không khỏi ngạc nhiên...

Rằng cỏ cây cũng có linh hồn

Rằng cỏ cây cũng có linh hồn
2023-01-23 04:19:00

QTO - Những ai đã từng đến tham quan Bảo tàng tỉnh Quảng Trị, hay chỉ đơn giản ghé vào quán cà phê nhỏ nơi góc sân để uống vội ly cà phê buổi sáng, hẳn ít...

Tết ở vùng giới tuyến

Tết ở vùng giới tuyến
2023-01-23 04:09:00

QTO - Ngày 21/7/1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, lấy vĩ tuyến 17 dọc sông Bến Hải, đi qua hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh của tỉnh Quảng Trị, làm...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết