Cập nhật:  GMT+7

Xã A Vao nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Khắc phục khó khăn của một xã vùng đặc biệt khó khăn, thời gian qua, đội ngũ cán bộ y tế - dân số ở xã A Vao, huyện Đakrông luôn triển khai các giải pháp truyền thông phù hợp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trong tình hình mới. Nhờ vậy, làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) và thực hiện KHHGĐ, góp phần nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Xã A Vao nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Trạm trưởng Trạm Y tế xã A Vao, bác sĩ Trịnh Đức Thiện tư vấn về CSSKSS/ KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở địa phương -Ảnh: K.S

Xã A Vao có 6 thôn, 721 hộ dân/3.492 khẩu, trong đó 98% dân số là người Pa Kô. Do địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ; đời sống vật chất và tinh thần của người dân chưa cao nên việc triển khai công tác DSKHHGĐ ở xã gặp không ít trở ngại. Để huy động nguồn lực phấn đấu duy trì thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2023-2025, ngay từ đầu mỗi năm, Đảng ủy xã chỉ đạo củng cố và kiện toàn Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe Nhân dân xã.

Được sự quan tâm của các cấp, ngành, Trung tâm Y tế huyện Đakrông, Đảng ủy và chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội từ xã tới thôn phối hợp chặt chẽ với nhau, tăng cường lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động và chăm sóc bảo vệ sức khoẻ Nhân dân. Đẩy mạnh các đợt chiến dịch tuyên truyền vận động lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ đến vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao.

Việc tuyên truyền, vận động về công tác dân số được xã triển khai với nhiều hình thức phong phú, tập trung chủ yếu vào đối tượng phụ nữ mang thai, vị thành niên, thanh niên, già làng, người có uy tín trong cộng đồng. Đặc biệt, hoạt động tuyên truyền được lồng ghép trong các hội nghị ở cấp xã, sinh hoạt của các hội, đoàn thể tại thôn, xóm, các đợt tiêm chủng, tuyên truyền qua zalo, facebook...

Ngoài ra, xã chú trọng loại hình tư vấn, đối thoại, nói chuyện chuyên đề trực tiếp với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, học sinh... Do đặc thù là xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa hình đi lại khó khăn, xa xôi nên cán bộ dân số, cộng tác viên dân số thường xuyên thực hiện tuyên truyền theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân tham gia thực hiện tốt các chính sách về dân số.

Nội dung tuyên truyền khá đa dạng, như: các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về DS-KHHGĐ, nhất là hướng tới mục tiêu thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên; giáo dục giới tính, bình đẳng giới và tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, xã hội hóa các phương tiện tránh thai...

Nhờ được quan tâm tư vấn, hỗ trợ tích cực trong CSSKSS-KHHGĐ, người dân đã có nhận thức tích cực hơn trong công tác khám, chữa bệnh và tham gia thực hiện các chương trình y tế, đặc biệt nhiều cặp vợ chồng ở xã chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Vợ chồng anh Hồ Văn Hôn và chị Hồ Thị Thứ ở thôn A Vao là một điển hình trong tham gia thực hiện tốt sinh đẻ có kế hoạch và nuôi dạy con, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Chị Thứ chia sẻ: “Từ khi lập gia đình, mang thai con đầu lòng đến nay, tôi thường xuyên được cán bộ y tế - dân số ở xã khám và tư vấn thực hiện các biện pháp CSSKSS, tránh thai an toàn. Do đó, vợ chồng tôi xác định rõ phải sinh con có kế hoạch và giữ được khoảng cách sinh con hợp lý (con đầu hơn con thứ hai 3 tuổi). Nhờ sinh ít con nên vợ chồng tôi có thời gian CSSK cho các thành viên trong nhà; chung sức làm ăn hiệu quả. Hiện chúng tôi đã xây dựng được căn nhà khang trang, đầu tư cho các con ăn học đầy đủ hơn, vợ chồng luôn hòa thuận, hạnh phúc”.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác DS-KHHGĐ ở xã A Vao đạt được kết quả đáng kể. Được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước về y tế, dân số, người dân xã A Vao được tiếp cận với nhiều dịch vụ y tế cơ bản nên sức khỏe của người dân ngày được cải thiện. Hiện nay, tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95,05%.

Tỉ lệ phụ nữ khám thai 4 lần đúng kỳ đạt 76,11%; tỉ lệ phụ nữ đẻ có cán bộ y tế đỡ đẻ đạt 94,02%; tỉ lệ phụ nữ đẻ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh đạt 95,3%. Tỉ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 61,1%.

Ban Chỉ đạo CSSK Nhân dân xã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc vì đã có thành tích trong thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2023; Trạm Y tế xã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2018 và nhiều năm liền được Sở Y tế tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác CSSK nhân dân.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã A Vao, bác sĩ Trịnh Đức Thiện cho biết: “Thời gian tới, đội ngũ cán bộ y tế - dân số xã tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương tăng cường đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển; triển khai thực hiện tốt các gói dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ và các chương trình, đề án về công tác dân số.

Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết... Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho phát triển KT-XH ở địa phương.

Kô Kăn Sương

Tin liên quan:
  • Xã A Vao nỗ lực nâng cao chất lượng dân số
    Đẩy mạnh nâng cao chất lượng dân số

    Thời gian qua, chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho người dân trên địa bàn tỉnh từng bước được cải thiện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số ở địa phương. Để có được điều đó, ngành y tế - dân số đã đẩy mạnh việc triển khai đồng bộ các mô hình, đề án với nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả.

  • Xã A Vao nỗ lực nâng cao chất lượng dân số
    Đakrông chú trọng nâng cao chất lượng dân số

    Để nâng cao chất lượng dân số, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền ở huyện Đakrông đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, triển khai đồng bộ các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số trong toàn huyện. Nhờ vậy, nhận thức và hành động của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình được nâng lên, quy mô dân số trên địa bàn từng bước ổn định, chất lượng dân số không ngừng được cải thiện.


Kô Kăn Sương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Hiệu ích của dịch vụ y tế kỹ thuật cao

Hiệu ích của dịch vụ y tế kỹ thuật cao
2024-07-20 06:00:00

QTO - Trong xu thế tất yếu của sự phát triển, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị với nỗ lực đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân đã và đang...

Tuổi già nặng gánh âu lo

Tuổi già nặng gánh âu lo
2024-07-20 05:55:00

QTO - Năm nay, vợ chồng ông Hoàng Kim Dàn, trú tại Khu phố 6, phường Đông Giang, TP. Đông Hà đều đã ngoài 80 tuổi. Ở cái tuổi đáng được nghỉ ngơi nhưng...

Chông chênh đường đến trường

Chông chênh đường đến trường
2024-06-22 06:00:00

QTO - Kết thúc năm học vừa qua, nhìn đàn con tíu tít tranh nhau khoe thành tích học tập, chị Hồ Thị Ngốt - người dân tộc Vân Kiều ở thôn A Rông, Xã Lìa,...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết