Cập nhật:  GMT+7

Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu Israel thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại Gaza

(Vietnam+) -Yêu cầu từ Tòa án Công lý Quốc tế được đưa ra khi lực lượng Israel và các lực lượng ở Palestine giao tranh xung quanh bệnh viện Al Shifa ở Dải Gaza.

Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu Israel thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại GazaNgười dân Palestine nhận lương thực viện trợ từ Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) tại một trại tị nạn ở Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngày 28/3 (giờ The Hague, Hà Lan) đã yêu cầu Israel, nước bị Nam Phi cáo buộc tội diệt chủng ở Dải Gaza trước cơ quan tư pháp của Liên hợp quốc này, thực hiện mọi hành động cần thiết và hiệu quả để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cơ bản cho người dân Palestine ở khu vực này và ngăn chặn nạn đói lan rộng.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, các thẩm phán nhận định người dân ở Dải Gaza đang phải đối mặt với tình trạng tồi tệ.

Thông báo nêu rõ: “Tòa án nhận thấy rằng người Palestine ở Dải Gaza không còn chỉ phải đối mặt với nguy cơ nạn đói mà trên thực tế, trình trạng đó đang xảy ra ở đây.”

Trong khi đó, phong trào Hamas ở Dải Gaza cho rằng lệnh ngừng bắn là cần thiết để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Yêu cầu từ Tòa án Công lý Quốc tế được đưa ra khi lực lượng Israel và các lực lượng ở Palestine giao tranh xung quanh bệnh viện Al Shifa ở Dải Gaza.

Quan chức cấp cao của Hamas, ông Basem Naim, cho rằng yêu cầu của Tòa án Công lý Quốc tế là chưa đủ và Israel cần phải chấm dứt chiến dịch hiện nay.

Trả lời hãng tin Reuters, ông Basem Naim nói: “Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ yêu cầu mới nào nhằm chấm dứt thảm kịch nhân đạo ở Dải Gaza và đặc biệt là ở khu vực phía Bắc, nhưng chúng tôi hy vọng tòa án ra lệnh ngừng bắn như một giải pháp tuyệt đối cho tất cả những đau khổ mà người dân ở Dải Gaza đang phải trải qua.”

Hiện chưa có bình luận từ Bộ Ngoại giao Israel về phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế.

Trước đó, Israel cho biết họ đang nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận của các nhóm nhân đạo tới Dải Gaza bằng đường bộ, thông qua việc thả dù bằng đường hàng không và bằng tàu thủy.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo Israel cho biết Hamas có thể đầu hàng để chấm dứt cuộc chiến, cũng như thực hiện đề nghị giải phóng tất cả con tin mà họ bắt giữ và giao nộp những người liên quan đến vụ tấn công hồi tháng 10 năm ngoái.

Quân đội Israel cho biết sẽ tiếp tục chiến dịch xung quanh khu vực có bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza./.

Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu Israel thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại GazaAnh Hiền


Anh Hiền

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

​Nga để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ

​Nga để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ
2024-03-27 06:34:00

(Tin Tức) - Ngày 26/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Nga để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ, nhưng phải là một cuộc thảo luận toàn diện về mọi vấn đề.

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết