Cập nhật:  GMT+7

Thị xã Quảng Trị nỗ lực xây dựng xã hội học tập

Qua một thời gian thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định 387/QĐ-TTg và Chương trình “Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định 677/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay thị xã Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Từ đó, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, thúc đẩy sự phát triển KT- XH của địa phương...

Thị xã Quảng Trị nỗ lực xây dựng xã hội học tập

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Quảng Trị phối hợp với các nhà tài trợ, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó - Ảnh: N.B

Là trung tâm văn hóa, kinh tế phía Nam của tỉnh và là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, hiếu học, những năm qua, thị xã Quảng Trị luôn chú trọng đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Việc xây dựng XHHT luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân.

Đến nay, Hội Khuyến học thị xã có 5 tổ chức hội khuyến học cơ sở, 23 chi hội khuyến học thôn, khu phố, 14 chi hội khuyến học trường học và 48 ban khuyến học các dòng họ, khu dân cư với tổng số 8.456 hội viên, chiếm 33,27% dân số.

Để công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT đạt hiệu quả cao, Hội Khuyến học thị xã đã tổ chức quán triệt, hướng dẫn triển khai Quyết định 387 và Quyết định 677 của Thủ tướng Chính phủ đến toàn thể cán bộ hội và các cấp hội cơ sở. Đến nay, 5 tổ chức hội khuyến học cơ sở đã triển khai phần mềm “Công dân học tập” (CDHT), tỉ lệ đạt danh hiệu CDHT chiếm 100% trong tổng số người đăng ký tham gia thí điểm mô hình này.

Thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài ở thị xã Quảng Trị phát triển khá sâu rộng, đồng đều, trong đó nổi bật có Hội Khuyến học Phường 3. Là một phường nằm ở vị trí trung tâm của thị xã nên nhiều năm qua, Phường 3 luôn có nhiều thuận lợi trong xây dựng XHHT. Toàn phường có 2.161 hộ dân với 9.025 nhân khẩu, được chia thành 8 khu phố; trên địa bàn còn có 12 đơn vị trường học và cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, đông đảo người dân đồng tình, hưởng ứng các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT.

Hội Khuyến học Phường 3 đã phát huy có hiệu quả các trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trong việc tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân, đặc biệt là người lớn tuổi được học tập thường xuyên, liên tục, học mọi lúc, mọi nơi và học suốt đời. Nội dung học tập được TTHTCĐ Phường 3 thực hiện theo định hướng gồm 3 nhóm đó là: khoa học kỹ thuật sản xuất với phương châm “Cần gì học đó”, “Học trước khi làm”; văn hóa, thể thao, sức khỏe, đời sống, môi trường; những vấn đề thời sự, chính sách, pháp luật.

Hình thức học tập rất đa dạng như: học tập trung tại hội trường, nhà văn hóa các khu phố, tổ chức các cuộc thi sau khi học; tổ chức thử nghiệm thực tế; ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ thông tin vào việc dạy và học. Đội ngũ giảng dạy, hướng dẫn là những cán bộ, giáo viên đương chức, cán bộ về hưu tại địa phương có chuyên môn, năng lực và tâm huyết.

Ngoài ra tùy vào các chủ đề học tập, TTHTCĐ còn mời các cán bộ chuyên môn của tỉnh, thị xã về tham gia giảng dạy, hướng dẫn, trao đổi tại các lớp. Chính vì thế, hiệu quả học tập mang lại rất cao, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo việc làm, giảm nghèo tại địa phương rất rõ nét.

Đồng thời, Hội Khuyến học phường 3 còn thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai các phong trào thi đua xây dựng XHHT, đặc biệt là mô hình CDHT giai 2021 - 2030. Đến nay, 12/15 chi hội khuyến học trên địa bàn phường đã có mã số mô hình CDHT; có 2.136/2.161 hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt tỉ lệ 98,8%; 8/8 khu phố được công nhận “Khu phố văn hóa”, trong đó có 3 khu phố văn hóa xuất sắc cấp tỉnh, 2 khu phố đạt chuẩn đô thị văn minh; 100% cơ quan, trường học trên địa bàn được công nhận đơn vị văn hóa.

Những năm qua, bên cạnh triển khai xây dựng có hiệu quả các mô hình học tập, Hội Khuyến học thị xã Quảng Trị cùng các cấp hội cơ sở, các chi hội, ban khuyến học còn chú trọng đến công tác huy động quỹ khuyến học. Trong năm 2023, quỹ khuyến học toàn thị xã Quảng Trị huy động được gần 2,15 tỉ đồng để tổ chức nhiều hoạt động, việc làm thiết thực giúp đỡ, động viên, khen thưởng học sinh, sinh viên, giáo viên.

Nhằm phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, trong năm 2024, Hội Khuyến học thị xã Quảng Trị sẽ tăng cường công tác tham mưu lãnh đạo UBND thị xã đưa việc triển khai thực hiện đánh giá các mô hình học tập và đánh giá danh hiệu CDHT gắn với nhiệm vụ hàng năm của các phường, xã, các cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục tổ chức khảo sát, thống kê, tổng hợp số liệu học sinh, sinh viên trong toàn thị xã thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, mồ côi cả bố lẫn mẹ, mồ côi bố hoặc mẹ, mẹ đơn thân nuôi con, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt để giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, rèn luyện. Phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức khen thưởng, động viên học sinh, giáo viên đạt thành tích cao trong học tập, giảng dạy.

Chú trọng cùng các cấp hội khuyến học, chi hội, ban khuyến học nỗ lực huy động quỹ khuyến học để hỗ trợ, tặng quà, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp khai giảng năm học 2024 - 2025 và tết Nguyên đán năm 2024. Tiếp tục tổ chức tuyên sâu rộng trong cán bộ và Nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt các cấp hội, đổi mới và linh hoạt hình thức sinh hoạt để đạt kết quả cao hơn nữa trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT ngày càng vững mạnh...

Phú Hải

Tin liên quan:
  • Thị xã Quảng Trị nỗ lực xây dựng xã hội học tập
    Hướng Hóa nỗ lực xây dựng xã hội học tập

    Nhằm thực hiện có hiệu quả các đề án, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã hội học tập (XHHT), những năm qua, huyện Hướng Hóa đã không ngừng đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, hướng đến xây dựng XHHT vững mạnh. Công tác này của huyện đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH của địa phương...

  • Thị xã Quảng Trị nỗ lực xây dựng xã hội học tập
    Nỗ lực xây dựng xã hội học tập ở huyện Triệu Phong

    Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện Triệu Phong đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT) và đem lại hiệu quả cao. Từ đó, góp phần thực hiện tốt Chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định 387/QĐ-TTg và Chương trình “Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Phú Hải

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tận tâm, trách nhiệm với công tác dân số

Tận tâm, trách nhiệm với công tác dân số
2023-12-26 05:15:00

QTO - Là người trách nhiệm, tâm huyết với công việc, nhiều năm qua, chị Hoàng Thị Hà, phụ trách Phòng Dân số - truyền thông và giáo dục sức khỏe, Chủ tịch...

Bình yên giáo xứ Tân Lương

Bình yên giáo xứ Tân Lương
2023-12-25 05:45:00

QTO - Giáo xứ Tân Lương thuộc thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng. Toàn giáo xứ có 326 hộ, với 1.523 nhân khẩu, trong đó có hơn 30% người dân theo...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết