Cập nhật:  GMT+7

Sản lượng chuối Tân Long ngày càng giảm

Cây chuối mật mốc đã phát triển hàng chục năm và trở thành cây trồng chủ lực của xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, nhưng những năm gần đây sản lượng chuối ngày càng giảm sút do người trồng chuối không đầu tư thâm canh bền vững.

Chủ tịch UBND xã Tân Long Võ Văn Cương cho biết, đến nay tổng diện tích trồng chuối mật mốc trên địa bàn xã là 750 ha, chiếm gần 40% diện tích chuối mật mốc của huyện Hướng Hóa. Nếu như trước đây, sản lượng chuối mật mốc đạt từ 13 - 14 tấn/ha/năm thì nay giảm xuống còn khoảng từ 8 - 9 tấn/ha/năm.

Sản lượng chuối Tân Long ngày càng giảm

Tiêu thụ chuối tươi phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, Thái Lan - Ảnh: HA

Nguyên nhân dẫn đến việc sản lượng chuối ngày càng giảm là do người dân chủ yếu trồng chuối trên đất rẫy, phụ thuộc hoàn toàn vào đất đai, khí hậu và hầu như không đầu tư bón phân, tưới nước...

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ chuối tươi bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, Thái Lan nên có thời điểm giá chuối giảm xuống rất thấp, chỉ còn khoảng từ 1.500 - 3.000 đồng/kg vào ngày thường, từ 8.000 - 10.000 đồng/kg vào các dịp lễ, tết nên nhiều người trồng chuối không “mặn mà” với việc chăm sóc vườn chuối.

Ông Cương cho biết thêm, hiện trên địa bàn xã Tân Long có một hộ dân đang trồng thử nghiệm 1,6 ha chuối nuôi cấy mô với hình thức thâm canh, có bón phân, tưới nước theo quy trình kỹ thuật. Đây có thể là mô hình trồng chuối thâm canh để người trồng chuối trên địa bàn xã học hỏi, từng bước hướng đến việc đầu tư thâm canh bền vững.

Hải An


Hải An

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Hơn 975 ha cây trồng bị sâu bệnh gây hại

Hơn 975 ha cây trồng bị sâu bệnh gây hại
2024-02-26 16:50:00

QTO - Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, những ngày qua, thời tiết khá thuận lợi cho các loại cây trồng phát triển, đồng thời cũng là điều kiện cho...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết