{title}
{publish}
{head}
(QT Xuân) - Dẻo thơm bánh giầy làng Đạo Làng Đạo Đầu, xã Triệu Trung (Triệu Phong, Quảng Trị) là một làng quê có truyền thống sản xuất bánh giầy từ lâu đời. Có lẽ từ khi làng lập nên thì chiếc bánh giầy đã theo chân những người khai khẩn đến vùng đất này. “Tôi không biết chiếc bánh giầy ra đời từ bao giờ nhưng từ khi tóc còn để chỏm tôi đã thấy mẹ làm trong các bữa giỗ chạp hay tết cổ truyền”, ông Lê Văn Thiên, Trưởng thôn Đạo Đầu cho hay. Làng Đạo Đầu có 325 hộ dân và hầu như ai cũng biết cách làm bánh giầy theo kiểu truyền thống. Ở đây ngay những đứa trẻ lên 10 cũng biết cách ngâm nếp, hong xôi, làm nhân đỗ xanh, gói bánh. “Đến nay làng tôi vẫn giữ nguyên phương thức, công đoạn, cách chế biến loại bánh này nên hương sắc thuở xưa không hề mai một”, anh Nguyễn Cừ, một chủ cơ sở sản xuất bánh giầy chia sẻ. Ngày nay, trong các lễ cúng hay tiệc hoan hĩ dẫu có thịt cá đủ đầy nhưng vẫn không thể thiếu món bánh giầy. Theo quan niệm dân gian xưa, bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh giầy tượng trưng cho trời để cầu mong sự ấm êm, bình an. Quy trình làm ra một chiếc bánh giầy theo kiểu truyền thống rất nhọc nhằn, đa công, bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu. Theo người dân nơi đây cho biết, nếp phải được sàng kĩ lưỡng loại bỏ những hạt xấu, đất cát hay gạo lẫn rồi mới đem ngâm bằng nước giếng quê đã qua bể lọc thẩm thấu. Nếp phải ngâm trong thời gian 6 đến 7 giờ mới được vớt ra để ráo nước sau đó hong thành xôi. Khi xôi đã chín thì đổ vào cối đá và dùng chày gỗ giã ngay lúc đó. Trong khi người giã vừa đưa chày lên thì người còn lại phải nhúng cả 2 bàn tay mình vào nước ấm để vuốt xôi đang dính vào chày. Cứ thế 30 phút sau thì một mẻ xôi chuyển thành bột rất nhuyễn.
Làm hương phục vụ tết |
Sản xuất mứt gừng ở thôn Mỹ Chánh |
Trong những năm qua, công tác phát triển các nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống ở huyện Hải Lăng đã có những chuyển biến tích cực, góp phần ...
Những ngày này, đến làng mứt gừng Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, chúng ta dễ dàng bắt gặp không khí sản xuất sôi động. Người người, nhà nhà tất bật, ...
Nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, huyện Hải Lăng quan tâm bảo tồn và phát triển ...
Xu hướng bảo tồn văn hóa Tết truyền thống những năm gần đây đang được khôi phục khá sâu đậm. Việc người dân đi đón Tết ở những nơi xa ngày càng ít; họ chọn ở ...
Những ngày cuối năm, có dịp đến thăm làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh ở xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, mới cảm nhận được không khí nhộn nhịp, tất bật chuẩn bị cho ...
Khi những cơn mưa miền Trung của quê tôi bắt đầu thưa thớt, nắng hanh cuối đông xuất hiện là lúc tháng Chạp về. Tôi thong thả chạy xe ra phố. Hương Tết bắt đầu ...
Lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Quảng Trị gắn với sự tồn tại các làng nghề. Qua thời gian, có nhiều làng nghề đã bị mai một nhưng cũng có không ...
Thêm một chiều cuối năm! Mưa giăng bên ngoài hiên cửa, gió làm cong vút cả ngọn dâu da đầu ngõ. Phố nhỏ liêu xiêu! Tôi hé mắt qua khe cửa nhìn ngọn đèn đường ...
BTO- Quyết định chấp thuận đầu tư số 2158/QĐ-UBND, ngày 11/12/2024 do Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng ký ban hành đã Quyết định chấp thuận nhà đầu tư đối với Liên danh Công ty...
QTO - Để nâng cao chất lượng, giá trị sản xuất nông nghiệp, thành phố Đông Hà đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, qua đó tạo động lực thúc đẩy...
(QT Xuân) - Đến giờ này, vết tích của cơn bão số 10 vẫn còn hiện hữu rõ trên những vườn cao su huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Mùa đông, cao su trút lá càng khiến vườn cây sau bão...
(QT Xuân) - Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, hàng ngoại chiếm ưu thế về chất lượng, mẫu mã và khả năng tài chính tràn ngập thị trường trong nước, thì người Việt Nam ưu...
(QT Xuân) - Không khí xuân dường như đến sớm hơn trên những vùng quê thực hiện xây dựng xã điểm nông thôn mới (NTM). Những bức tranh quê mới đang dần hiện ra với những sắc màu...
(QT) - Hiện nay Quảng Trị có trên 16.000 ha cao su, sản lượng đạt 14.350 tấn mủ; gần 5.000 ha cà phê, sản lượng trên 7.300 tấn cà phê nhân; trên 3.000 ha chuối cho sản lượng...
(QT) - Ngày cuối năm, tôi cùng những nông dân đi lại thẫn thờ và thật xót xa trước hàng dãy cây cao su bị gãy đổ sau cơn bão số 10 năm 2013. Phải cần nhiều thời gian nữa, những...
(QT) - Thời gian trước và sau Tết Nguyên đán là lúc nhu cầu tiêu dùng các loại thịt gia súc, gia cầm của người dân tăng cao nhất trong năm. Song đây cũng là thời gian mà các...