Cập nhật:  GMT+7

Ruộng bậc thang miền đồi

Ruộng bậc thang xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, được đánh giá có cảnh quan, cấu trúc ruộng đẹp bậc nhất của tỉnh Hòa Bình. Nơi đây phong cảnh hữu tình, làm mê đắm du khách lần đầu đặt chân đến. Tuy nhiên, địa danh này đến nay vẫn chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy du lịch mạnh mẽ.

Ruộng bậc thang miền đồi

Ảnh Minh Họa

Cách trung tâm huyện Lạc Sơn khoảng 20 km, với đặc thù địa hình đồi núi phức tạp, đường giao thông đến xã Miền Đồi quanh co, uốn lượn. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh sơn thủy hữu tình, những cung ruộng bậc thang xếp từng lớp, nối tiếp nhau men theo sườn đồi. Thảo nguyên xanh, suối nước trong veo chảy róc rách, không khí trong lành, mát mẻ, những nếp nhà sàn truyền thống trong bản Mường, sự nồng hậu của người dân địa phương cùng những món ăn truyền thống hấp dẫn của người dân vùng cao sẽ níu chân du khách gần xa.

Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng, thu hút đông đảo du khách ghé thăm. Thời điểm này đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch lúa chiêm Xuân của địa phương, các thửa ruộng bậc thang vàng óng, uốn lượn trên các sườn đồi tạo nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp. Để có được những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp tại xã Miền Đồi, người dân nơi đây đã phải mất nhiều mồ hôi, công sức lao động của nhiều thế hệ, bằng sự cần mẫn đã kiến tạo nên hơn 400 ha ruộng bậc thang trên đồi, núi. Đó cũng là nguồn cung cấp lương thực ổn định cho gần 1.000 nhân khẩu ở Miền Đồi.

Chị Bùi Thị Phằng, xóm Thây Voi, xã Miền Đồi, cho biết ruộng bậc thang nơi đây do ông cha để lại từ đời này qua đời khác. Để canh tác được trên địa hình có độ dốc cao, nguồn nước rất quan trọng, từ đó người dân đã ý thức để giữ gìn nguồn nước tốt. Cùng với đó, việc cày cấy, chăm sóc cây lúa khó khăn, vất vả hơn nhiều so với những cánh đồng bằng phẳng ở vùng thấp. Nhưng đây là hình thức canh tác hiệu quả đã được đồng bào Mường ở Miền Đồi áp dụng từ lâu và mang lại cuộc sống ngày càng no ấm.

Với những tiềm năng, lợi thế để phát triển về du lịch nhưng vì xa xôi, chưa được đầu tư đúng mức về cơ sở hạ tầng, giao thông, sự kêu gọi đầu tư từ các đơn vị, doanh nghiệp nên xã Miền Đồi vẫn là xã nghèo đặc biệt khó khăn. Từ đó, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, cải tạo vườn tạp, nâng cao năng suất lao động, tạo đột phá trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Ông Bùi Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Miền Đồi cho biết, Đại hội Đảng bộ xã đã đưa vào nghị quyết để khai thác đẩy nhanh phát triển du lịch, tuy nhiên địa phương là một xã đặc biệt khó khăn về phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại không thuận lợi nên du lịch vẫn chưa phát triển. Chính quyền xã cũng đang khôi phục lại giống lúa bản địa để đăng ký trở thành sản phẩm OCOP tạo thương hiệu đặc trưng riêng của địa phương gắn với phát triển du lịch. Theo anh Bùi Văn Tứ, Bí thư xóm Voi Hạ, xã Miền Đồi, những năm qua người dân trong xã đã đóng góp tiền của, nguyên vật liệu, ngày công để xây dựng tuyến đường liên thôn, qua đó tuyến đường được bê tông hóa một phần. “Thời gian tới, rất mong các cấp chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch về bảo tồn, quy hoạch vùng có cảnh đẹp như ruộng bậc thang, thảo nguyên xanh, kết hợp với tuyên truyền để bà con lưu giữ những phong tục, tập quán truyền thống, hướng đến phát triển du lịch địa phương một cách bền vững”, anh Tứ bày tỏ.

Ngành du lịch tỉnh Hòa Bình muốn thực hiện hóa để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế địa phương. Vì thế, địa phương cần tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù hấp dẫn du khách, đẩy mạnh quảng bá rộng rãi những giá trị độc đáo của nền văn hóa cổ truyền. Có như vậy mới tạo ra sự đột phá, sức bật trong việc phát triển du lịch bền vững, tạo thu nhập kinh tế ổn định, phát triển chung của toàn tỉnh trong thời gian tới.

Thanh Hải

Tin liên quan:
  • Ruộng bậc thang miền đồi
    Thôn Ruộng giữ rừng

    Thôn Ruộng, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa được người dân ở đây quen gọi là bản Ruộng. Cư dân của thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều. Thôn nằm ngay bên cạnh khu rừng tự nhiên với diện tích hơn 100ha. Đây là khu rừng có tỉ lệ cây tự nhiên đông đặc còn nguyên sinh hiếm có tại tỉnh Quảng Trị. Đó là thành quả gìn giữ, bảo vệ rừng của người dân nơi đây hàng chục năm nay.

  • Ruộng bậc thang miền đồi
    Nét mới trên đồng ruộng Vĩnh Lâm

    Trong những năm qua trên địa bàn tỉnh, mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ được thực hiện xuất phát từ chính nhu cầu của người sản xuất và doanh nghiệp. Quy trình sản xuất được tuân thủ nghiêm ngặt từ giống, gieo mạ, phân bón, quản lý dịch hại, kiểm soát nước và chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc, sinh học, đảm bảo được khâu tiêu thụ với giá cả ổn định cho nông dân. Từ đó đã khuyến khích nông dân chuyển đổi tập quán canh tác sang sản xuất lúa theo hướng an toàn, bền vững hơn. Quá trình sản xuất lúa hữu cơ liên kết tiêu thụ sản phẩm vụ đông xuân 2022-2023 ở xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh là một mô hình như vậy.


Thanh Hải

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Chiếc khăn len màu xanh

Chiếc khăn len màu xanh
2023-10-28 06:00:00

QTO - Bốn mươi năm quê hương giải phóng, cũng gần từng ấy năm bà ngoại tôi từ giã cõi đời. Mỗi năm đến ngày giỗ bà, dù lấy chồng nơi xa, tôi vẫn tìm về quê...

Làng An Sơn

Làng An Sơn
2023-10-28 05:40:00

QTO - Làng An Sơn là miền quê có bề dày lịch sử của vùng đất Quảng Trị. Qua bao biến cố, con người nơi đây đã vượt qua thử thách để làm nên những kỳ tích...

Thượng Nghĩa, làng ven đô

Thượng Nghĩa, làng ven đô
2023-10-21 05:50:00

QTO - Nằm ở phía Đông Bắc thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có một làng cổ lâu đời tọa lạc ở một vùng quê đồng bằng từng đi vào sử sách. Đó chính là làng...

Đà Lạt, thiên đường du lịch

Đà Lạt, thiên đường du lịch
2023-10-17 10:41:00

QTO - Có người ví “Đà Lạt như người đẹp Paris -Miss Paris”, là thiên đường du lịch của Việt Nam. Bởi Đà Lạt là thành phố trên núi, có thiên nhiên độc đáo,...

Nhận diện hạt đời từ một hồn thơ

Nhận diện hạt đời từ một hồn thơ
2023-10-14 05:50:00

QTO - Nói không quá, hiếm có dân tộc nào trên thế giới làm thơ và yêu thơ mê cuồng như dân tộc Việt. Chỉ riêng Câu lạc bộ (CLB) thơ Việt Nam đã xác lập kỷ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết