Cập nhật:  GMT+7

Quyết tâm bứt phá phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tháng 5 là tháng cao điểm vận động toàn dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm nay có chủ đề “BHXH - An tâm cho mọi gia đình” với mục tiêu hướng đến người lao động (NLĐ) tự do, không nhận chế độ lương hằng tháng, tập trung là lao động lĩnh vực nông - lâm - diêm - ngư nghiệp. Để hoàn thành tốt chỉ tiêu vận động người tham gia BHXH, BHYT trong tháng cao điểm này, BHXH tỉnh tích cực thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Quyết tâm bứt phá phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cán bộ, nhân viên BHXH và Bưu điện huyện Hải Lăng đến tận nhà để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình -Ảnh: T.T

Là một trong những đơn vị làm tốt công tác phối hợp với ngành BHXH để phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong thời gian qua, Hội LHPN thị trấn Cam Lộ đã có những cách làm linh hoạt, sáng tạo.

Chị Phan Thị Táo, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cam Lộ chia sẻ: “Phương pháp của hội là tăng cường lồng ghép tuyên truyền, phổ biến chính sách an sinh xã hội thông qua các buổi tọa đàm nhân dịp 8/3, 20/10, ra mắt các mô hình câu lạc bộ. Đặc biệt, từ đầu năm 2024 đến nay, chúng tôi đã chủ động phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để nâng cao nhận thức cho hội viên.

Tại các hội nghị tuyên truyền, hội viên được cán bộ có chuyên môn giải đáp những thắc mắc liên quan đến chính sách an sinh xã hội, từ đó hiểu rõ hơn tính ưu việt, lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT. Kết quả khả quan là từ đầu năm 2024 đến nay, hội đã vận động thêm 13 hội viên tham gia BHXH tự nguyện”.

Bằng việc phối hợp với các tổ chức hội đoàn thể như: phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên... để tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, đại diện cơ quan BHXH huyện Cam Lộ đã tư vấn giải đáp cụ thể các thủ tục tham gia, phương thức đóng, mức đóng, mức hưởng, tỉ lệ hỗ trợ của Nhà nước dành cho NLĐ. Nhờ đó, tỉ lệ người tham gia tăng đáng kể. Tính đến tháng 4/2024, toàn huyện có 51.757 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.524, tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 95,76%.

Giám đốc BHXH huyện Cam Lộ Lê Văn Thuận cho biết: “Nhằm triển khai hiệu quả tháng vận động BHXH toàn dân, BHXH huyện Cam Lộ đẩy mạnh phối hợp cùng với các hội đoàn thể huyện, các xã, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Phấn đấu đạt chỉ tiêu tháng vận động phát triển được 250 người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình”.

Trong tháng cao điểm vận động triển khai BHXH toàn dân năm nay, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lễ ra quân, phát động các phong trào thi đua về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Giám đốc Bưu điện tỉnh Lê Thị Hà Nhung cho biết, trước khi tổ chức lễ ra quân, hai đơn vị BHXH và bưu điện cấp huyện, thị xã đã phối hợp rà soát, lập danh sách đối tượng tiềm năng, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai hiệu quả.

Với chủ đề “Bảo hiểm xã hội - An tâm cho mọi gia đình”, lễ ra quân đồng thời thực hiện tại BHXH các huyện, thị xã trên phạm vi toàn tỉnh. Các đội tuyên truyền lưu động của hai đơn vị BHXH, bưu điện từ cấp tỉnh đến cơ sở đồng loạt diễu hành trên các tuyến phố, xã, thị trấn và tập trung tổ chức tuyên truyền theo mô hình tổ, nhóm để tư vấn trực tiếp, thăm hộ gia đình, điểm tư vấn lưu động đến các khu đông dân cư, trung tâm thương mại, chợ,.. để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. BHXH tỉnh đặt mục tiêu phát triển mới và vận động tái tục (sau khi gián đoạn 1 kỳ) 1.350 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.650 người tham gia BHYT hộ gia đình, tính từ ngày 1-31/5/2024.

Ngoài mỗi cán bộ, nhân viên ngành BHXH, mỗi đại lý thu của các tổ chức dịch vụ thu là kênh hiệu quả trong vận động, phát triển người tham gia chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo cách “gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Từ đó, thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, giúp họ chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh xã hội, được Nhà nước hỗ trợ và bảo hộ trong suốt quá trình tham gia và thụ hưởng.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đào Công Tuấn cho biết, lễ ra quân không chỉ là hoạt động hưởng ứng Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân mà còn là dịp tăng cường truyền thông về công tác tổ chức thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH, Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới. Từ đó, góp phần khẳng định quyết tâm chính trị cao của ngành BHXH tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Để đạt được mục tiêu người tham gia, mở rộng việc bao phủ BHXH, BHYT toàn dân, BHXH tỉnh yêu cầu BHXH các huyện, thị xã tích cực phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT xác định nhóm chủ đề, tiềm năng cụ thể, vận dụng các hình thức truyền thông linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế địa phương để nâng cao tỉ lệ tham gia BHXH, BHYT.

Bảo Bình

Tin liên quan:
 • Quyết tâm bứt phá phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
  Đẩy mạnh truyền thông phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

  Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp phát triển BHXH tự nguyện phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, việc phối hợp với ngành bưu điện tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện giúp người dân hiểu rõ hơn lợi ích, từ đó mở rộng phạm vi đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh.

 • Quyết tâm bứt phá phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
  Hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế

  Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực mở rộng phạm vi bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được tiếp cận, tham gia và thụ hưởng chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Qua đó, vừa góp phần tăng sức hấp dẫn của chính sách, hỗ trợ giảm nghèo bền vững, vừa góp phần bảo đảm an sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.

 • Quyết tâm bứt phá phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
  Bám cơ sở vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

  Tăng cường về cơ sở để tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT), đó là cách làm mà BHXH tỉnh tích cực triển khai tại các địa phương trong thời gian qua nhằm tăng số người tham gia, đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội năm 2022.


Bảo Bình

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Sớm thiệt thòi vì mồ côi bố

Sớm thiệt thòi vì mồ côi bố
2024-05-18 06:05:00

QTO - Mồ côi bố khi chưa tròn 4 tuổi, em Mai Nguyễn Minh Tuấn, học sinh lớp 2C, Trường Tiểu học Đông Giang, TP. Đông Hà sớm chịu thiệt thòi hơn so với bạn...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết