Cập nhật: 24/01/2023 06:28 GMT+7

Iran tiến gần hơn đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Nhiều nguồn tin mới tại Trung Đông cho biết, Iran có vài tuần nữa để làm giàu kho dự trữ uranium của mình lên 90%, mức cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo các nguồn tin khu vực, cho đến nay, Iran đã làm giàu 75 kg uranium lên mức 60%. Các chuyên gia hạt nhân cho biết về mặt kỹ thuật, Iran sẽ mất vài tuần để đạt được mức làm giàu 90% ngay cả khi IAEA được phép tiếp cận hạn chế. Iran vẫn khẳng định lập trường của mình và không có dấu hiệu rút lui trong cách tiếp cận vấn đề hạt nhân.

Iran tiến gần hơn đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân

Iran có vài tuần để phát triển vũ khí hạt nhân. Ảnh: alarabiya

Mặc dù sẽ mất thêm 18 tháng nữa để thiết lập một hệ thống phân phối hiệu quả và đạt đến ngưỡng làm giàu 90%, nhưng điều này gây lo ngại cho các nước phương Tây cũng như nhiều nước ở Trung Đông. Mỹ cũng cảnh báo rằng Tehran chỉ còn vài tuần nữa là có được vật liệu phân hạch được làm giàu cho vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông có thể đồng ý với lựa chọn quân sự chống lại Iran trong trường hợp các biện pháp ngoại giao, áp lực và trừng phạt thất bại. Tuy nhiên, lựa chọn đầu tiên của Washington để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn là ngoại giao. Trong khi đó, Israel đe dọa sẽ sử dụng biện pháp cuối cùng là hành động quân sự để vô hiệu hóa năng lực hạt nhân của Iran.

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã đi vào ngõ cụt, nhất là khi Tehran yêu cầu ngừng các cuộc điều tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế về các hoạt động hạt nhân của nước này. Cùng với đó, Iran đã bắt đầu làm giàu uranium lên 60% tại cơ sở hạt nhân Fordow./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Tin liên quan:

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết