Cập nhật: Chủ nhật, 08/03/2020 | 16:12 GMT+7

Phản hồi và trả lời về thông tin bài báo: “Dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ: Người dân kiến nghị phải bồi thường đất theo đúng quy định ”

(QT) - Báo Quảng Trị ngày 28/2/2020, ở mục Điều tra theo đơn thư bạn đọc có bài viết “Dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ: Người dân kiến nghị phải bồi thường đất theo đúng quy định” của phóng viên Lê Minh, phản ánh kiến nghị của các xã viên Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Thạch Hãn về việc bồi thường đất màu của các xã viên đang canh tác tại vùng Hà - khu vực triển khai dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ chưa đảm bảo quy định pháp luật. Theo đó, các xã viên cho rằng việc rà soát, thống kê, lập phương án bồi thường chưa đầy đủ với toàn bộ diện tích đất đã thu hồi của người dân. Cụ thể, trong số 300 m 2 đất màu/khẩu bị thu hồi, người dân chỉ mới nhận tiền bồi thường về đất là 270 m 2 /khẩu. Đồng thời, kiến nghị Hội đồng giải phóng mặt bằng xem xét, rà soát lại nhằm đảm bảo quyền lợi người dân.

Một góc Khu đô thị Bắc Thành Cổ. -Ảnh: LM​

Phản hồi của ông Nguyễn Mạnh Cường

Sau khi báo phát hành, ngày 5/3/2020, ông Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1953), có địa chỉ tại 73 Ngô Quyền, Phường 2, thị xã Quảng Trị, Chủ tịch HĐQT - TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn, với tư cách cá nhân đã có đơn tố cáo gửi Báo Quảng Trị. Theo nội dung của đơn thì bài báo có một số thông tin sai, gồm: 18.720 m 2 đất màu chưa được bồi thường là không có căn cứ; dự án hiện tại không phải 44,907 ha; tổng mức đầu tư không phải 173,5 tỉ đồng; dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ không có đất của huyện Triệu Phong (gửi kèm theo đơn tố cáo là Tờ trình số 02/TT ngày 14/2/2009 của HTX Thạch Hãn về việc cấp đất vùng Hà để phản bác thông tin 18.720 m 2 màu chưa được bồi thường). Ngoài ra ông Cường còn cho rằng với sự kích động của một số thành phần bất hảo, trong đó có cả phóng viên Lê Minh, Báo Quảng Trị đã cố ý dựng chuyện không có thật để kích động dân, làm khó cho lãnh đạo UBND thị xã Quảng Trị. Ông Cường đề nghị Báo Quảng Trị phải đăng cải chính và xử lý phóng viên Lê Minh.

Trả lời của Báo Quảng Trị

Về những nội dung phản hồi của ông Cường đối với nội dung bài báo, Báo Quảng Trị trả lời như sau:

Căn cứ Quyết định 2206/QĐ-UBND ngày 15/14/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Khu vực phát triển đô thị Bắc Thành Cổ thuộc xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong và phường An Đôn, thị xã Quảng Trị thì dự án có địa điểm tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong và phường An Đôn, thị xã Quảng Trị. Ranh giới của dự án phía Bắc giáp xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong; phía Nam giáp cầu Thạch Hãn và Quốc lộ 1; phía Đông giáp sông Thạch Hãn; phía Tây giáp Quốc lộ 1. Tổng diện tích 44,907 ha. Đối với tổng mức đầu tư 173,5 tỉ đồng là theo tài liệu của UBND thị xã Quảng Trị cung cấp tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về dự án này.

Ngày 7/3/2020, ông Nguyễn Sự, xã viên HTX nông nghiệp Thạch Hãn một lần nữa khẳng định với phóng viên Báo Quảng Trị: “Các xã viên mới nhận được tiền đền bù về đất đối với 270 m 2 /khẩu, diện tích 30m 2 /khẩu đến nay vẫn chưa được nhận đền bù. Phản ánh của người dân đã được UBND thị xã Quảng Trị tiếp nhận nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm”.

Về diện tích 18.720 m 2 đất màu chưa được bồi thường. Đây là nội dung chủ yếu của bài báo được người dân phản ánh và thị xã Quảng Trị đã tiếp thu để rà soát, xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật. Thực hiện Nghị định 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp, các xã viên HTX nông nghiệp Thạch Hãn đã được giao đất sản xuất với mức 600 m 2 đất trồng lúa/nhân khẩu; 300 m 2 đất màu/nhân khẩu.

Điều này được thể hiện tại phương án giao đất của Hội đồng giao đất Phường 1, thị xã Quảng Trị do Chủ tịch UBND Phường 1, thị xã Quảng Trị Cao Hậu ký ngày 1/10/1997. Trong đó có 108 xã viên được cấp đủ 300 m 2 /nhân khẩu đất màu tại vùng Hà - khu vực triển khai dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ.

Tại Phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Bắc Thành Cổ - vùng Hà, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị do Hội đồng giải phóng mặt bằng thị xã Quảng Trị lập gửi Sở Tài chính thể hiện: “Trường hợp này đã có phương án giao đất của chính quyền địa phương, có chủ trương của UBND thị xã về thực hiện quy hoạch dồn điền, đổi thửa nên chưa cấp giấy CNQSD đất cho các hộ dân. Việc cấp giấy CNQSD đất là do chính quyền, còn người dân chỉ biết trên thực tế đất được giao và sử dụng.

Qua phân tích và thực tế của địa phương, Hội đồng giải phóng mặt bằng đi đến thống nhất cần phải được đền bù theo quy định tại Điều 8, Khoản 3, Nghị định số 197/NĐ-CP ngày 3/2/004 và Điều 44, 45 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ. Tuy nhiên, tại các Quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường số 41 ngày 5/2/2009 và số 50 ngày 18/2/2009 của UBND thị xã Quảng Trị thể hiện diện tích bồi thường là 270 m 2 /khẩu; thống kê diện tích còn lại 30 m 2 /khẩu là 18.720 m2, tương ứng với 624 khẩu.

Như vậy, các thông tin trong bài báo đều lấy từ tài liệu của cơ quan thẩm quyền ban hành liên quan đến dự án (ông Cường cho rằng báo thông tin sai nhưng không đưa ra căn cứ để chứng minh).

Báo Quảng Trị là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, mọi thông tin đăng tải trên báo đều nhằm mục đích xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ quyền lợi của nhân dân theo quy định pháp luật. Phóng viên Lê Minh thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người làm báo; đảm bảo quy trình tác nghiệp và các tài liệu làm căn cứ chứng minh thông tin trong bài báo.

Báo Quảng Trị



 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Hồi âm bài báo “Các hộ dân canh tác trên đất thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Nam Đông Hà có được bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản không?”. Các hộ dân được hưởng chính sách bồi thường, hỗ trợ theo Quyết định số 26 của UBND tỉnh
22:25 15/04/2024

Ngày 8/4/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi UBND TP. Đông Hà về việc áp dụng chính sách hỗ trợ đối với trường hợp các hộ dân đang canh tác trên ...

8 năm tù về tội “Giết người”

8 năm tù về tội “Giết người”
09:55 04/03/2020

(QT) - TAND tỉnh Quảng Trị vừa mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử về tội “Giết người”, tuyên Nguyễn Đức Vức (sinh năm 1950), trú tại Khu phố 2, thị trấn Gio Linh, huyện Gio...

Thời tiết

24°C - 34°C
Có mây, không mưa
  • 24°C - 30°C
    Có mây, có mưa rào và dông
  • 25°C - 34°C
    Có mây, có mưa rào và dông
POWERED BY
Việt Long