Cập nhật:  GMT+7

Nhiều khả năng Ba Lan sẽ “đổi chủ” sau bầu cử

Châu Âu, Ukraine và phương Tây đang vô cùng hài lòng vì tiếp tục thắt chặt quan hệ với Ba Lan.

Sau cuộc bầu cử quốc hội vào hôm 15/10, nhiều khả năng Ba Lan sẽ “đổi chủ” khi liên minh các đảng đối lập giành ưu thế trước đảng Luật pháp và Công lý (PiS) - đảng cầm quyền.

Nhiều khả năng Ba Lan sẽ “đổi chủ” sau bầu cửLãnh đạo Liên minh Dân sự Donald Tusk. Nguồn: The New York Times

Theo New York Times, hiện đảng cầm quyền dẫn đầu cuộc bầu cử với 36,8 % số phiếu và Liên minh Dân sự do cựu Thủ tướng Donald Tusk dẫn đầu chiếm 31,6% số phiếu. Tuy nhiên PiS chỉ giành được 200/460 ghế quốc hội, còn phe đối lập hoàn toàn chiếm ưu thế khi nắm giữ 248 ghế quốc hội.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật, ông Donald Tusk không giấu được vui mừng khi cho biết kết quả chính thức sắp tới sẽ là chiến thắng vang dội cho nền dân chủ mới.

Về phía PiS, người lãnh đạo của đảng đồng thời là Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski thừa nhận đảng mình đang rơi vào thế khó nếu kết quả các cuộc thăm dò là chính xác.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu Liên minh Dân sự giành chiến thắng thì Ba Lan sẽ phụ thuộc vào Liên minh châu Âu (EU) vì ông Tusk là cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu, trung tâm quyền lực của EU.

Thực tế, trái ngược với những động thái nhằm tách biệt Ba Lan với EU, ông Donald vẫn luôn dành những lời “có cánh” cho EU và ủng hộ Warsaw tiếp tục hợp tác sâu rộng với châu Âu vì lợi ích to lớn mà mối quan hệ này mang lại, như thị thực và kinh tế.

Kết quả của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 17/10.

Cuộc bầu cử quyết liệt

Cuộc bầu cử vào hôm 15/10 có sự phân cực cao giữa đảng cầm quyền và liên minh đối lập. Sự kiện thu hút quan tâm của đông đảo người dân khi có đến 73% cử tri đã đi bỏ phiếu, tỷ lệ cao nhất trong các cuộc bầu cử ở Ba Lan. Các bên tham gia đều xem cuộc bầu cử mang tính sống còn đối với tương lai của nền dân chủ nước này.

Không những vậy, các quốc gia trên thế giới như: Nga, Ukraine hay phương Tây cũng đặc biệt quan tâm vì tác động của cuộc bầu cử đối với họ.

Về cơ bản, rất khó để xác định cán cân quyền lực trong tương lai do việc phân bổ tỷ lệ ghế trong Hạ viện khá phức tạp. Kết quả chỉ thực sự rõ ràng khi tất cả phiếu bầu được kiểm và số phiếu của các đảng nhỏ không đạt được mức tối thiếu (5% - 8% đối với từng đảng) sẽ được phân bổ lại cho các đảng đứng đầu.

Các đảng phái đã có những động thái cạnh tranh quyết liệt. Trong đó, đảng PiS chiếm ưu thế hơn so với đối thủ nhờ mạng lưới truyền thông, bao gồm các đài phát thanh và truyền hình trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, PiS tăng cường các cuộc trưng cầu dân ý liên quan đến vấn đề nhập cư cũng như quan điểm đối với EU. Tuy vậy, bê bối về tham nhũng thị thực đã khiến đảng cầm quyền này mất nhiều lợi thế trong những tuần cuối cùng. Trên thực tế, phần lớn thị thực lao động của Ba Lan được bán rộng rãi cho người di cư châu Phi và châu Á.

Ngược lại, mặc dù ít hơn về số phiếu trong cuộc bầu cử, Liên minh Dân sự do ông Tusk đứng đầu lại nhận được sự giúp đỡ quan trọng từ các đảng liên minh. Đặc biệt, ông nhận được ủng hộ của đông đảo người dân Ba Lan cũng như ủng hộ Ba Lan tiếp tục gắn kết với EU và Đức.

Luật Anh (Theo The New york Times)


Luật Anh (Theo The New york Times)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cú sốc mới cho kinh tế toàn cầu?

Cú sốc mới cho kinh tế toàn cầu?
2023-10-14 14:33:00

GD&TĐ - Nhà kinh tế học Nouriel Roubini cảnh báo nguy cơ khủng hoảng Israel ở Trung Đông có thể gây cú sốc kinh tế toàn cầu.

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết